“Đoá hồng” của ngành điều Bình Phước

11:08 16/08/2019

(NQPN) Hơn 30 năm hoạt động trên thương trường, nữ doanh nhân Hồ Thị Lại được ví như “đoá hồng” trong lĩnh vực kinh doanh và chế biến hạt điều. Không chỉ kinh doanh giỏi, chị còn biết quan tâm, sẻ chia đến cộng đồng, những mảnh đời khó khăn, bất hạnh. Hành trình mang yêu thương đến với mọi người của vị Giám đốc Công ty TNHH Đại Phúc được chúng tôi ghi lại một cách chi tiết nhất trong chuyến về thăm Phước Long - “thủ phủ” ngành chế biến điều xuất khẩu của Bình Phước.

Nữ doanh nhân Hồ Thị Lại.

Dù đang giờ trưa, nhưng chị Hồ Thị Lại - vừa tiếp tôi, vừa phải gọi điện thoại chỉ đạo công việc xuất nhập hàng tại kho hàng mới xây thêm. Phòng làm việc của chị luôn mở cửa và nhân viên thoải mái ra vào để trao đổi công việc. Chứng kiến chị giải quyết công việc và chỉ đạo nhân viên một cách nhanh gọn, tôi có thể hình dung được tài năng của nữ doanh nhân này. Câu chuyện về con đường đưa chị đến với ngành kinh doanh và chế biến điều cũng lắm nhiêu khê, nhưng nhờ đó chị đã thay đổi cuộc đời, có điều kiện chăm lo cho gia đình và quan tâm đến xã hội.

Bén duyên với ngành điều

Hồ Thị Lại sinh vào mùa đông năm 1955 tại vùng quê nghèo xã Bình Đào, huyện Thăng Bình, Quảng Nam trong một gia đình thuần nông. Khi vừa bước qua tuổi trăng tròn, cái tuổi đẹp nhất của đời người con gái chị đã phải lập gia đình và bắt đầu một cuộc sống mới. Không còn vô tư như những bạn cùng trang lứa, hai vai chị phải gánh trách nhiệm làm vợ, làm dâu. Sau khi ba người con lần lượt ra đời, cuộc sống của vợ chồng chị mỗi lúc một khó khăn hơn. Vào thời điểm đó, rất nhiều đôi vợ chồng trẻ ở Thăng Bình nói riêng và Quảng Nam nói chung không chịu nỗi cái khổ cực của vùng quê “nắng hạn mưa dầm”, quanh năm chỉ biết bán mặt cho đất, bán lưng cho trời mà cuộc sống cứ mãi thiếu trước hụt sau, nên họ quyết khăn gói vào Nam để mong thay đổi cuộc sống. Trong số đó có vợ chồng chị Lại.

Doanh nhân Hồ Thị Lại (thứ 2 từ phải sang) hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng tại TX Phước Long, Bình Phước.

Điểm dừng chân đầu tiên của gia đình chị Hồ Thị Lại là huyện Phước Long, Bình Phước vào năm 1983. Để tồn tại nơi đất khách, quê người vợ chồng chị phải làm đủ nghề. Từ thuê đất làm rẫy, rồi buôn bán đồ ăn, thức uống... Dù làm việc cật lực, khá vất vả, thức khuya dậy sớm, nhưng kinh tế gia đình vẫn thiếu trước hụt sau, không đủ điều kiện chăm lo cho 6 người con. 

Nhận thấy khu trung tâm huyện rất thuận lợi cho quá trình kinh doanh, buôn bán. Sau một thời gian thăm dò, vợ chồng chị quyết định chuyển về nơi đây thuê mặt bằng để thu mua tiêu, điều - những mặt hàng nông sản mũi nhọn của tỉnh Bình Phước. 

Trời không phụ những người biết nỗ lực và phấn đấu. Công việc làm ăn của chị ngày một phát triển hơn. Khi có chút vốn luyến, chị quyết định mở rộng cơ sở thu mua và chế biến hạt điều xuất khẩu. Và để thuận lợi trong việc ký kết các hợp đồng thu mua nguyên liệu, tiêu thụ sản phẩm với các đơn vị trong và ngoài nước, chị quyết định thành lập DNTN Đại Phúc.

Trải qua hơn 30 năm hoạt động, dưới sự chèo lái tài tình của nữ doanh nhân Hồ Thị Lại, DNTN Đại Phúc (sau này là Công ty TNHH Đại Phúc) ngày càng phát triển mạnh mẽ và trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực thu mua và chế biến hạt điều tại Bình Phước. Không những thế, Đại Phúc còn tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng trăm lao động tại địa phương, cũng như đảm bảo đầy đủ những chế độ giúp người lao động yên tâm làm việc. Bên cạnh đó, Đại Phúc luôn là đơn vị gương mẫu trong việc nộp thuế doanh nghiệp, góp một phần không nhỏ trong công tác xây dựng thị xã Phước Long nói riêng và tỉnh Bình Phước nói chung ngày một đẹp giàu.

Doanh nhân Hồ Thị Lại (áo dài đỏ) thay mặt BCH tặng hoa các đoàn khách mời tham dự buổi họp mặt Hội đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng tại Bình Phước năm 2018.

Hiện nay, ngoài việc điều hành Công ty Đại Phúc, chị còn hỗ trợ giúp đỡ 6 người con của mình mở doanh nghiệp riêng, hoạt động trong nhiều lĩnh vực, trong đó có cả lĩnh vực chế biến và xuất khẩu hạt điều. 

Trong đôi mắt con cái, chị Hồ Thị Lại không chỉ là người mẹ đảm đang, thương yêu con cái hết mực, mà chị chính là “anh hùng”. Được nuôi dạy bởi một người mẹ vĩ đại như thế đã giúp cho con cái chị thêm động lực để vươn lên hoàn thiện bản thân mình và có trách nhiệm hơn với gia đình và xã hội.

Dang tay giúp đỡ người nghèo

Là một nữ doanh nhân thành đạt, chị Hồ Thị Lại luôn quan niệm, sống là phải giúp đỡ người nghèo khổ, bất hạnh, và chị xem đó như là niềm vui, hạnh phúc của mình. Với tâm niệm đó, mặc dù công việc bận rộn nhưng từ nhiều năm nay, chị Lại vẫn dành thời gian thực hiện những chương trình vì người nghèo. Hàng năm, chị đều trao tặng cả trăm suất quà cho bà con nghèo tại địa phương mình sinh sống. Đặc biệt từ khi tham gia vào Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng KV Phước Long và Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng tại Bình Phước trên vai trò là Phó Chủ tịch phụ trách tài chính của Hội, kiêm Chủ nhiệm CLB Từ thiện xã hội, chị đã cùng nhiều anh chị em đồng hương thường xuyên tổ chức chương trình “Bếp ăn từ thiện” cho các bệnh nhân nghèo ở Bệnh viện Đa khoa Tx. Phước Long, tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Bình Đức, Đức Hạnh và Bệnh viện Nhân ái Phú Văn, huyện Bù Gia Mập…

Doanh nhân Hồ Thị Lại (áo vàng) cùng BCH Hội đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng tại Bình Phước tặng quà cho các cháu học sinh gia đình khó khăn tại huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) năm 2018.

Bên cạnh đó, mỗi khi hay tin có người dân ở địa phương qua đời, nhưng hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, cá nhân chị đứng ra hỗ trợ toàn bộ chi phí tang ma cho người quá cố. Ngoài ra, chị còn vận động các chị em trong hội đồng hương thành lập một chân quỹ để cho các hội viên khó khăn vay mượn làm kinh tế. Song song đó, chị còn thường xuyên ủng hộ cho chương trình họp mặt đồng hương hàng năm.

Không chỉ chăm lo cho người dân nghèo tại địa phương nơi mình sinh sống, chị còn hỗ trợ chăm lo cho bà con ở Quảng Nam. Đặc biệt vào cuối năm 2017, khi hay tin bà con ở quê nhà bị thiệt hại nặng do mưa lũ sau cơn bão số 12, chị và các thành viên trong BCH Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng tại Bình Phước tổ chức quyên góp và tức tốc quay về quê hương, trao tặng những phần quà với tổng số tiền trên 300 triệu đồng, hỗ trợ bà con sớm khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống…

Khi được hỏi về động lực để thực hiện những việc làm thiện nguyện này, chị Hồ Thị Lại chia sẻ: “Khi có nhiều tiền thì người ta có rất nhiều khái niệm để nói về hạnh phúc. Riêng tôi, “hạnh phúc” là khi được sưởi ấm những số phận kém may mắn hơn mình. Đó chính là động lực giúp tôi luôn quan tâm đến người khác”.

Chính từ những việc làm đầy ắp nghĩa tình đó, chị Hồ Thị Lại không chỉ được các cấp chính quyền địa phương tỉnh Bình Phước tuyên dương tấm gương “người tốt, việc tốt” hàng năm, mà chị còn được UBND tỉnh Quảng Nam hai lần tặng bặng khen tuyên dương là Doanh nhân đồng hương tiêu biểu vì cộng đồng vào các năm 2016, 2018 và Đồng hương tiêu biểu của tỉnh Bình Phước năm 2018.

Vừa qua, doanh nhân Hồ Thị Lại được UBND tỉnh Quảng Nam tuyên dương là Doanh nhân tiêu biểu vì cộng đồng.

Đối với con cái, chị Hồ Thị Lại không chỉ là một người phụ nữ đảm đang, mà còn là một người mẹ hiền gương mẫu. Vượt qua bao khó khăn chồng chất, chị đã nuôi dưỡng, chăm lo cho 6 người con ăn học thành tài và có sự nghiệp ổn định. Chị đã trở thành một hình mẫu lý tưởng về người phụ nữ thành đạt, có phong cách sống giản dị, hoà đồng và luôn sống vì mọi người thật đáng trân trọng…

Quỳnh Giang