Cô học trò mồ côi cha đỗ thủ khoa khối D7

06:07 26/07/2019

Với 28,05 điểm (chưa tính điểm ưu tiên), cô học trò lớp 12 chuyên Anh Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm TP.Tam Kỳ - Phạm Khánh Linh, trở thành thủ khoa khối D7 của cụm thi Quảng Nam trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Phạm Khánh Linh lên mạng tìm kiếm học bổng.

Phạm Khánh Linh quê ở xã Quế Xuân 1 (Quế Sơn), là con thứ hai trong gia đình có 3 chị em. Linh mồ côi cha khi mới 19 tháng, em gái của Linh còn nằm trong bụng mẹ. Sớm chứng kiến mẹ vất vả làm lụng, buôn bán để nuôi 3 chị em ăn học nên Khánh Linh có  ý thức tự lập từ sớm. Ba năm trọ học xa nhà, mỗi tuần về quê, Linh thường san sẻ việc nhà với mẹ và em gái.

Chia sẻ bí quyết học tập để đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia, Linh bẽn lẽn: “Em vừa học vừa chơi”. Nghĩa là, Linh chỉ học khi tinh thần thật thoải mái. “Học hết sức, chơi hết mình” là phương châm của Linh. Một khi đã học thì nhất định nắm kiến thức thật chắc. Trước khi thi một ngày, Linh còn về quê thăm mẹ, vừa để thư giãn; mẹ lo lắng thì Linh trấn an: “Con về chơi cho tinh thần thoải mái để làm bài thi cho tốt”.

Ngoài học ở trường và học thêm, Linh có sở thích học online và tự tìm kiếm thêm trong sách. Học online có vẻ phù hợp với người có sở thích học “ngẫu hứng” như Linh: Có những đêm thức khuya dậy sớm học bài liên miên, nhưng cũng có lúc chưa hứng thú, thì Linh để bài vở qua một bên. Linh cho biết, ngoài học ở trường, học thêm, Linh đặc biệt chú trọng học online. Đạt 28,05 điểm ở 3 môn (Tiếng Anh: 9,6 điểm, Toán: 9,2, Hóa: 9,25; điểm môn Hóa cao nhất trường), trở thành thủ khoa khối D7 của cụm thi Quảng Nam trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Linh cho biết, là học sinh chuyên Anh nhưng lại yêu thích và học giỏi các môn tự nhiên, nhất là môn Hóa và không giỏi các môn xã hội. Trong khi đó, theo thầy Lê Viết Hà - giáo viên chủ nhiệm lớp chuyên Anh,  Khánh Linh là cô học trò có ý chí, nghị lực, vượt qua hoàn cảnh mồ côi cha, trọ học xa nhà, học giỏi đều các môn. Riêng với môn tiếng Anh, Linh là học sinh giỏi trong đội tuyển của tỉnh và đoạt giải cấp tỉnh.

Nguyện vọng của Khánh Linh học ngành y Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh (3 môn thi khối B: Toán, Hóa, Sinh Linh đạt 25,95 điểm, chưa kể điểm ưu tiên). Tuy nhiên Linh lo lắng vì thời gian học ngành y kéo dài đến 6 năm, sợ gia đình khó có thể lo nổi nên cũng băn khoăn, muốn chọn học ngành kinh tế đối ngoại, Đại học Ngoại thương TP.Hồ Chí Minh. Nhưng mẹ Khánh Linh - bà Lê Thị Phượng cho biết, trở thành bác sĩ là mong muốn của Khánh Linh từ nhỏ. “Nếu con gái quyết tâm học ngành y, thì tôi cũng sẽ theo vào TP.Hồ Chí Minh để làm nuôi con ăn học” - bà Phượng nói.

Những ngày này, trong khi chờ nhập học, Linh tranh thủ lên mạng tìm kiếm học bổng, và còn tính cả chuyện đi làm thêm để trang trải thu nhập để mẹ đỡ vất vả.

Châu Nữ

(QNO)