Dấu ấn người Thăng Bình trên vùng đất Tây Nguyên

20:02 08/02/2020

(NQPN) Phảng phất mưa lại về trên Tây Nguyên sau mùa nắng cháy. Cây rừng đang khát khao và hạt mưa làm vạn vật, cây cối như bừng tỉnh. Đi dọc tuyến đường qua các xã Cư Kty, Hòa Thành, Hòa Tân (huyện Krông Bông, Đắk Lắk) trước đây là một vùng quê xa xôi hẻo lánh, nơi mà rất nhiều người Thăng Bình (Quảng Nam) đã chọn làm nơi định cư hàng chục năm qua, đang dần “thay da đổi thịt”. Nhờ sự cần cù trong lao động, những người con Thăng Bình xa quê đã đóng góp một phần không nhỏ làm thay đổi quê hương thứ 2 của mình...

Một góc thôn 3, xã Cư Kty.

Sau ngày đất nước thống nhất, thực hiện chủ trương “Di dân đi xây dựng kinh tế mới” ở những vùng sâu, vùng xa. Một bộ phận không nhỏ người Quảng Nam - Đà Nẵng nói chung, Thăng Bình nói riêng đã rời làng quê vào Tây Nguyên sinh sống và lập nghiệp.

Huyện Krông Bông ngày ấy, dân cư thưa thớt và sống trải dài khắp nơi, chia ra làm nhiều xã. Trong đó, những xã như Hòa Thành, Hòa Tân, Cư Kty là những nơi đường sá đi lại rất khó khăn, đất đai khô cằn. Thế nhưng, bằng quyết tâm của mình, những người Thăng Bình xa quê đã ra sức mở mang đường sá, khai hoang làm rẫy. Không kể ngày đêm, họ đào từng bụi lau, chặt từng cây gỗ lớn, phát đường vào nương rẫy để trồng trọt.

Cuộc sống ban đầu vô cùng khó khăn, thiếu cái ăn, cái mặc, một số hộ phải bỏ đi đến các khu vực khác để lập nghiệp. Còn những người bám trụ ở lại, không ngừng lao động, làm nương rẫy, tăng gia sản xuất. Nhưng mãi đến những năm 1990, cuộc sống của người Thăng Bình định cư trên vùng đất này mới dần ổn định. Ngoài trồng cây công nghiệp là cafe, tiêu, họ còn phát triển chăn nuôi bò, heo, gà, vịt để tăng thu nhập kinh tế gia đình. Nhờ đó, cuộc sống người dân dần thay đổi. Không chỉ có đủ cái ăn, cái mặc, họ còn lo cho con cái học hành đến nơi đến chốn.

Có thể nói, trở lại huyện Krông Bông hôm nay đã có nhiều đổi khác. Đặc biệt các xã Cư Kty, Hòa Thành, Hòa Tân – nơi phần lớn là người Thăng Bình định cư đã “thay da, đổi thịt” hoàn toàn. Nhà cửa khang trang hơn, đường sá được mở mang, đời sống người Thăng Bình nơi đây ngày một nâng cao, có một số gia đình trở nên khá giả. Nhưng điều đặc biệt hơn hết, là dù xa quê khá lâu, nhưng người Thăng Bình sinh sống trên vùng đất này vẫn duy trì những tập tục, nét văn hóa đặc trưng của vùng đất xứ Quảng. Việc thờ cúng tổ tiên, ông bà luôn được chú trọng và lưu truyền. Mỗi năm, vào những ngày chạp mã, giỗ là những người trong dòng tộc quay quần bên nhau; hay những dịp Tết đến Xuân về, những người đồng hương nơi đây nhà nhà đều tổ chức gói bánh tét, bánh rò; làm bánh tổ, bánh in để dâng lên cúng ông bà ngày Tết hay để đãi bà con lối xóm đến thăm Xuân.

Trải qua hơn 40 năm trên vùng đất mới, thế hệ những người Thăng Bình đầu tiên đến đây có một số người đã qua đời và nhiều thế hệ mới được sinh ra. Tuy vậy, thế hệ trẻ luôn hiếu thảo với cha mẹ, biết kính trên nhường dưới và tiếp nối những truyền thống mà thế hệ đi trước đã truyền lại. Họ sống đoàn kết, yêu thương nhau, sống trọn tình làng, nghĩa xóm. Bên cạnh đó, họ luôn dạy bảo con cháu cố gắng nỗ lực học tập, để tiếp bước làm rạng danh truyền thống hiếu học của quê hương.

Dù xa quê đã lâu, nhưng người Thăng Bình luôn hướng về quê cha đất mẹ, nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Họ cũng thường xuyên vận động ủng hộ về quê nhà giúp đỡ bà con còn khó khăn tại huyện Thăng Bình, góp phần xây dựng quê hương ngày càng đẹp giàu.

Nếu ai đó đã từng ghé thăm huyện Krông Bông, Đắk Lắk sẽ bắt gặp được những hình ảnh hết đổi quen thuộc, đặc biệt tô mì Quảng luôn là món ăn không thể thiếu trong thực đơn đãi khách của những người Thăng Bình xa quê. Hơn hết, nơi đây còn có một trường tiểu học lấy tên địa danh của một huyện ở Quảng Nam. Đó là Trường TH Thăng Bình tại thôn 3, xã Cư Kty. Ngôi trường này không chỉ là nơi mà bao thế hệ con em đồng hương Thăng Bình đã học tập, mà cái tên của ngôi trường cũng giúp cho những người xa quê luôn nhớ về quê cha, đất mẹ của mình.

Giờ đây trên vùng đất mới, người Thăng Bình với sự cần cù sáng tạo trong lao động, luôn sống chan hòa tình làng nghĩa xóm, đùm bọc yêu thương nhau và dạy dỗ con cái hiếu thảo. Bên cạnh đó, có không ít con em người Thăng Bình đã và đang tham gia vào công tác chính quyền và giáo dục các cấp. Điều đó đã góp phần không nhỏ hỗ trợ chính quyền địa phương trong việc quản lý và triển khai các chính sách của nhà nước và pháp luật đến với từng hộ dân.

Trường TH Thăng Bình.

Có thể nói, dù đi đâu ở đâu đi nữa, người Quảng nói chung và người Thăng Bình nói riêng luôn phát huy những nét văn hóa, phong tục tập quán của quê hương mình. Đặc biệt tại các xã Cư Kty, Hòa Thành, Hòa Tân của huyện Krông Bông, một nơi cách xa quê hương hàng trăm kilomet, nhưng dấu ấn người Thăng Bình đã in đậm trên vùng đất Tây Nguyên này. Rồi đây, những thế hệ con cháu kế cận sẽ tiếp tục duy trì và phát huy những cái hay, cái đẹp đó để xây dựng quê hương Thăng Bình thứ 2 ngày càng đẹp giàu…

Phan Văn Thịnh