Doanh nhân Nguyễn Văn Tuấn với những ca khúc tự tình về mẹ

08:02 04/02/2020

(NQPN) Có lẽ trong cuộc đời của mỗi chúng ta, từ lúc sinh ra và lớn lên ai cũng có mẹ và ai cũng cần có mẹ - người đã cho ta một tuổi thơ ngọt ngào và góp phần không nhỏ nuôi ta khôn lớn nên người. Vì lẽ đó, mà biết bao nhạc sĩ chuyên và không chuyên của Việt Nam đã viết rất nhiều những ca khúc hay nói về mẹ, về sự kính yêu đối với bậc sinh thành của mình. Và một trong số ấy, phải kể đến ca khúc “Mẹ hiểu lòng con 2” do Ngọc nữ Bolero Tố My thể hiện. Bằng chất giọng ngọt ngào của mình, cô ca sĩ gốc Đà thành này đã lấy đi bao giọt nước của người nghe. Nhưng ít ai biết rằng, người viết lời cho ca khúc ấy lại là một doanh nhân gốc Quảng. Anh chính là Nguyễn Văn Tuấn – TGĐ Công ty CP Truyền hình cáp Sông Thu và hiện là Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam tại TP. HCM.

Không ngoa khi nói rằng, ca khúc Mẹ hiểu lòng con 2, do Doanh nhân Nguyễn Văn Tuấn (Tuấn Sông Thu) viết lời và Nhạc sĩ trẻ Phạm Hồng Biển phổ nhạc, được xem như “một hiện tượng” tuy mới xuất hiện trên làng nhạc Việt vài tháng trở lại đây. Bằng chất giọng “ngọt như mía lùi” và quyến rũ của mình, Ngọc nữ Bolero Tố My - Ca sĩ vừa đoạt giải Mai Vàng 2019 cho hạng mục "Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca được yêu thích nhất" - đã làm say đắm những người đam mê dòng nhạc trữ tình này.

Dù rất nhiều lần biểu diễn ca khúc "Mẹ hiểu lòng con 2", nhưng mỗi khi thể hiện lại ca khúc này, Ngọc nữ Bolero Tố My vẫn không thể kìm nén được cảm xúc của mình.

Mở đầu bài hát, bằng những ca từ nghe da diết, tác giả đã thổ lộ niềm trăn trở, nỗi lòng của một người con xa quê với mong muốn người mẹ hiền kính yêu sẽ thấu hiểu…

Mẹ ơi! Thấu hiểu lòng con/ Từ ngày xa quê nắng dãi mưa dầm/ Bôn ba xứ sở quê người/ Hiểu lòng mẹ thương, lòng mẹ trông ngóng con đêm ngày…”.

Lời bài hát khiến người nghe không khỏi bồi hồi, xúc động. Vì cuộc sống mưu sinh, người con phải xa quê nhà nắng dãi mưa dầm đi tìm kế mưu sinh. Và nơi xứ người, họ phải bôn ba, bươn chải đủ thứ. Nhưng vất vả bao nhiêu người con vẫn cắn răng chịu đựng, chỉ thương mẹ hiền ở quê nhà ngày đêm trông ngóng tin con mà thấu ruột gan.

Bao lần thao thức cầu xin/ Ơn trên soi xuống chở che cho người”.

Và nơi xứ lạ quê người, người con không thể tận tay chăm sóc cho mẹ mình được. Vì thế, anh chỉ biết cầu xin trời đất, ơn trên chở che mẹ, phù hộ cho mẹ luôn mạnh khỏe. Bởi anh hiểu rằng, mẹ đã hy sinh cả cuộc đời mình và chẳng bao giờ nghĩ cho bản thân vì con và chỉ mong sao cho con lớn khôn nên người. Dù có khó khăn, vất vả đi bao nhiêu nữa, nhưng mẹ vẫn không một lời thở than…

Vì sao, tóc mẹ phai màu/ Vì sao, gánh cõng lưng còng?/ Chẳng bao giờ nghe tiếng thở than/ Nuôi con khôn lớn xá chi thân mình”.

Ở đây anh Tuấn Sông Thu đã dùng những từ ngữ rất chân thực để nói lên được sự cơ cực và hy sinh quá lớn lao, cao cả của người mẹ dành cho đứa con mình: “Tóc mẹ phai màu”, “Gánh cõng lưng còng”, “Tiếng thở than”. Đặc biệt hơn nữa, tác giả dùng từ “xá chi thân mình” ở đây vô cùng độc đáo, cho chúng ta thấy được sự bất chấp bản thân của người mẹ, không quản ngày đêm, nắng mưa, không quản tuổi già, không quản tấm thân mình, tất cả chỉ dành cho đứa con, và với mẹ: Con là tất cả.

Với những người đã từng làm mẹ, đứa con dường như là gia tài lớn nhất của họ. Người làm mẹ có thể đánh đổi tất cả, từ gia tài, sự nghiệp, hạnh phúc hay cả sức khỏe của bản thân mình, vì đứa con bé bỏng. Nhưng, khi đứa con vừa lớn lên, người mẹ chưa kịp vui mừng thì người con đã ra đi để tìm kiếm sự nghiệp cho bản thân...

Sau một thời gian bôn ba xứ người với nhiều cơ cực, người con đã dần trưởng thành hơn và đã tạo dựng được sự nghiệp cho bản thân mình. Và trong thời khắc ấy, người con chợt nhận ra rằng, mình vẫn còn có người mẹ hiền ở quê nhà đang ngóng trông. Anh vội cấp tốc quay về với mong muốn được quỳ dưới chân mẹ yêu để mẹ ôm mình vào lòng, để được nghe hơi ấm của người mẹ và để người con có cơ hội đền đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của mẹ.

Giờ con đã trưởng thành hơn/ Tìm lại miền quê đáp ơn sinh thành”.

Nhưng khi vừa đặt chân về đến ngôi nhà xưa, nơi đã để lại trong anh bao ký ức ngọt ngào của tuổi thơ, thì người con đã vô cùng hụt hẩng và đau đớn như xé tim gan…

Rêu phong mục phủ mái nhà/ Bóng mẹ nơi đâu mà còn ai ngóng trông con về/ Còn ai nhóm bếp chờ mong/ Mẹ ơi đau đớn xót xa trong lòng”.

Mái nhà xưa đã phủ rêu phong và có lẽ từ lâu đã vắng mẹ. Dù người con đã tìm kiếm khắp nơi nhưng vẫn không tìm thấy mẹ. Hình ảnh người mẹ chiều chiều ra đầu ngõ ngóng trông con từng ngày; rồi những đêm khuya lạnh lẽo mẹ nhóm bếp lửa hồng ngồi trông con về đã không còn nữa, mà chỉ còn lại trong ký ức của người con mà thôi…

Đau đớn, tuyệt vọng, người con chỉ còn biết kêu gào trong nỗi xót xa: Mẹ ơi đau đớn xót xa trong lòng. Nhưng dù có đau đớn, có tuyệt vọng bao nhiêu đi nữa thì người mẹ hiền cũng đã không còn nữa… Người con đã tự trách bản thân mình quá vô tâm, vì lo kế sinh nhai mà bao năm không về quê thăm mẹ, để mẹ già phải ngày đêm ngóng trông con, để bản thân hao mòn theo năm tháng. Để rồi, mẹ đã ra đi khi chưa gặp mặt con lần cuối…

Có nỗi buồn nào hơn nỗi buồn mất đi người mẹ thân yêu của mình, dù biết rằng quy luật “sinh, lão, bệnh, tử” là bình thường của tạo hóa, nhưng người con luôn dằn vặt bản thân, nếu người con không rời bỏ quê hương, mà luôn ở cận kề bên mẹ, thì có thể giờ này mẹ vẫn còn ở cạnh bên con.

Dù không viết ra đây, nhưng ta thấy qua bài hát này, tác giả muốn nhắn nhủ, gửi gắm đến tất cả chúng ta, những người đang làm con rằng: Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc/ Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không?.

Có thể nói, qua bài hát Mẹ hiểu lòng con 2, bộ 3 Tuấn Sông Thu - Phạm Hồng Biển - Tố My đã tạo nên một “tuyệt tác” âm nhạc, khiến người yêu nhạc không thể kìm nén được cảm xúc của mình khi nghe ca khúc này. Những ca từ trong bài hát đã thể hiện niềm trăn trở, nổi lòng của một người con vì cuộc sống phải rời xa quê hương, rời xa người mẹ hiền kính yêu mà bản thân không bao giờ mong muốn điều đó. Trong tận đáy lòng mình, người con chỉ mong mẹ nơi “phương xa ấy” hiểu cho quyết định của mình…

Đặc biệt hơn nữa, không chỉ có Mẹ hiểu lòng con 2 do Tố My thể hiện mà doanh nhân Tuấn Sông Thu còn là tác giả của ca khúc Mẹ hiểu lòng con 1 do Nhạc sĩ Võ Công Anh phổ nhạc và Ca sĩ Hoàng Vĩnh Lộc trình bày. Điều này càng khẳng định sự tài năng và tấm lòng hiếu thảo của người đứng đầu Hội đồng hương Quảng Nam tại TP. HCM – Nguyễn Văn Tuấn.

Từ trái qua: Doanh nhân Tuấn Sông Thu (người viết lời), Ca sĩ Vân Khánh (ca sĩ thể hiện) và Nhạc sĩ Võ Công Anh (nhạc sĩ phổ nhạc) là bộ 3 tạo nên ca khúc "Người Quảng xa quê" rất được cộng đồng người Quảng xa quê yêu thích trong thời gian qua.

Bên cạnh ca khúc Mẹ hiểu lòng con 1Mẹ hiểu lòng con 2 được rất nhiều ca sĩ như Hoàng Vĩnh Lộc, Tố My, Hà Quang… chọn biểu diễn tại rất nhiều sân khấu trên cả nước, doanh nhân Tuấn Sông Thu còn là người viết lời cho rất nhiều ca khúc như Người Quảng xa quêVỡ mộng tình ơi do Ca sĩ Vân Khánh thể hiện, Vị ngọt tình yêu do Ca sĩ hải ngoại Elvis Phương thể hiện, Gót hồng thư sinh do Ca sĩ Quang Lê thể hiện, Thu sầu lẻ bóng do Ca sĩ Tố My thể hiện, Bài ca Doanh nhân Quảng Nam do top ca Sức Sống Trẻ thể hiện, Bút ký thư sinh được cả 3 ca sĩ Tố My, Nam Cường và Ngọc Tùng thể hiện.

Ngoài những ca khúc về tình yêu, tình mẫu tử, về tuổi học trò hay về người Quảng xa quê, doanh nhân Tuấn Sông Thu còn viết lời cho nhiều ca khúc về quê hương, như: Nam Phước yêu thương do Ca sĩ Tố My thể hiện, Ta về Duy Xuyên do Ca sĩ Quốc Đại và Hạnh Nguyên thể hiện. Đặc biệt bài hát Đà Nẵng mến yêu do anh viết lời đã được cả 2 Nhạc sĩ là Nguyễn Đức phổ nhạc, Ca sĩ Đức Hạnh thể hiện và Nhạc sĩ Cao Minh Đức phổ nhạc, Ca sĩ Trần Mạnh Cường – thành viên Nhạc viện Hà Nội thể hiện.

Rất nhiều ca khúc do doanh nhân Tuấn Sông Thu viết lời được Ca sĩ Quang Lê và Ngọc nữ Bolero Tố My thể hiện.

Là người đam mê âm nhạc và có mối quan hệ gần gũi với giới nghệ sĩ của Việt Nam, không quá bất ngờ khi doanh nhân Nguyễn Văn Tuấn đã viết lời cho rất nhiều ca khúc âm nhạc. Trong tương lai, anh sẽ có thêm nhiều ca khúc mới về con người, quê hương xứ Quảng, về mảnh đất Sài Gòn, tình yêu đôi lứa… ra đời. Và con đường sáng tác âm nhạc của anh đang rộng mở thênh thang…

Doanh nhân Tuấn Sông Thu cùng Nhạc sĩ Võ Công Anh và Ca sĩ Ngọc Sơn (thứ 2, 3, 4 từ trái qua) tại chương trình họp mặt Hội đồng hương Quảng Nam tại TP. HCM năm 2019.

Khi được hỏi, xuất phát từ đâu mà anh có thể viết lời cho hai ca khúc Mẹ hiểu lòng con 1Mẹ hiểu lòng con 2 hay và xúc động đến thế? Doanh nhân Tuấn Sông Thu cho biết: “Ai cũng có mẹ. Mẹ không chỉ đơn giản là người sinh ra ta và nuôi ta khôn lớn, mà mẹ còn là người rất cao cả, vĩ đại lắm. Tình mẫu tử là một tình cảm thiêng liêng vô bờ bến và không thể diễn tả hết bằng lời. Chính vì lẽ đó, mà mình đã dành nhiều thời gian để viết lời cho bài hát về người mẹ kính yêu. Qua đây, Tuấn Sông Thu cũng cảm ơn 2 Nhạc sĩ tài hoa Võ Công Anh và Phạm Hồng Biển đã phổ lời cho ca khúc này. Nhưng hơn hết, mình cũng vô cùng biết ơn 2 Ca sĩ trẻ Hoàng Vĩnh Lộc và Ngọc nữ Bolero Tố My đã thổi hồn vào ca khúc, giúp nhạc phẩm chạm đến trái tim của người nghe.

Kiều Nguyễn