Doanh nhân Trần Công Cảnh - Trần Thị Lan: Thuận vợ thuận chồng, hết lòng vì đồng hương

06:02 21/02/2021

(NQPN) Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, xã hội tốt thì gia đình càng tốt, gia đình tốt thì xã hội mới tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình”. Và nếu ai đã từng biết về gia đình doanh nhân Trần Công Cảnh - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng KV phía Nam, Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng tại Bình Phước sẽ thấy lời nói của Bác Hồ đã đi vào thực tế. Với sự đồng lòng trong từng suy nghĩ và cách làm, vợ chồng doanh nhân Trần Công Cảnh không chỉ là tấm gương sáng về lối sống hòa thuận, tốt đẹp, phấn đấu không ngừng, mà còn luôn sống vì mọi người, nhất là những người nghèo. Chính điều này đã góp phần không nhỏ xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Đến thăm gia đình doanh nhân Trần Công Cảnh vào những ngày cuối năm. Dù tất bật với “trăm công, nghìn việc”, nhưng tôi vẫn được vợ chồng ông vẫn dành thời gian đón tiếp ân cần. So với cuộc gặp gỡ cách đây khoảng nữa năm, thì lần này tôi cảm nhận vợ chồng ông gầy đi trông thấy. Bởi ngoài công việc kinh doanh theo ông Cảnh không phải để kiếm sống mà là để có thêm điều kiện hỗ trợ cho người nghèo, nhất là những người đồng hương, thì vợ chồng ông còn phải lo hoàn thiện căn biệt thự đã xây dựng hơn nữa năm nay cho kịp đón Tết Tân Sửu. Chính vì lẽ đó, mà vợ chồng ông càng phải lao lực khiến tôi không khỏi xót xa.

Vợ chồng doanh nhân Trần Công Cảnh - Trần Thị Lan.

Đưa tôi đi tham quan căn biệt thự đã hoàn thiện, ông nói với tôi rất nhiều về hoạt động của tổ chức đồng hương Bình Phước trong năm nay. Do đại dịch Covid-19, mà việc tổ chức buổi họp mặt của Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng tại Bình Phước không thể diễn ra tại huyện Bù Đăng như dự kiến đó là điều đáng tiếc. Nhưng không vì thế mà Hội không tổ chức các hoạt động cộng đồng khác. Đối với ông và các thành viên trong Ban chấp hành Hội, tâm huyết chăm lo cho bà con đồng hương khó khăn và bà con ở quê nhà khi chẳng may xảy ra thiên tai, hoạn nạn là việc phải làm dù có khó khăn đến mấy.

Tôi còn nhớ như in những ngày đầu năm 2013, gặp vợ chồng ông tại Trang trại Nghĩa Phúc ở xã Minh Đức, huyện Hớn Quản cách nơi ở hiện tại khoảng 20 ki-lô-met. Lúc đó ông Trần Công Cảnh đã tham gia vào Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng tại Bình Phước trên vai trò Phó Chủ tịch. Nhận thấy tổ chức đồng hương ngày càng sa sút, ông đã đứng ra đăng cai và chịu toàn bộ chi phí để tổ chức buổi họp mặt cho bà con đồng hương tại trang trại của mình. Tham dự buổi họp mặt, không chỉ khách mời mà bà con đồng hương khi đến thăm trang trại hơn 100 héc-ta cao su cùng nhiều loại cây ăn trái theo mô hình vườn - ao - chuồng của vợ chồng ông đều “tròn mắt”. Nhưng khi nghe câu chuyện “bỏ phố lên rừng” của vợ chồng ông ai cũng phải thán phục.

Từ bỏ nghề kinh doanh vàng đang ngày càng ăn nên làm ra ở khu vực Ngã tư Bảy Hiền, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh vào những năm cuối của thập niên 1980, vợ chồng ông hưởng ứng chính sách “trải chiếu hoa mời gọi đầu tư” của lãnh đạo tỉnh Sông Bé (nay là tỉnh Bình Dương và Bình Phước) thời đó, để “vượt núi, băng rừng” về với xứ “khỉ ho, cò gáy” thuộc xã Minh Đức, huyện Hớn Quản để lập trang trại.

Ô. Trần Công Cảnh thường xuyên tài trợ học bổng cho con em đồng hương vượt khó tại Bình Phước.

Chính từ quyết định mà theo nhiều người nói “không bình thường” và trải qua bao nhiêu thăng trầm, vui buồn và đôi khi như quật ngã bản lĩnh, ý chí của ông bà, những con người xứ Quảng giàu nghị lực. Tuy nhiên, ông bà vẫn động viên nhau, cố gắng vượt qua để cho đến hôm nay, ông bà mới càng tự hào với những gì mình đã làm được.

Tạo dựng cơ ngơi đáng mơ ước với nhiều người, nhưng ông bà không phảichỉ biết sống cho riêng mình. Trong những năm qua, vợ chồng ông Cảnh đã đóng góp rất nhiều cho công tác an sinh xã hội tại huyện Hớn Quản, huyện Chơn Thành cũng như các địa phương khác tại Bình Phước. Từ việc bỏ hàng tỷ đồng để làm đường nhựa, đường bê tông, xây Trường TH Trần Cao Vân, nhà tình thương, tình nghĩa, ông còn đỡ đầu cho hàng trăm em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ cho những người nghèo khó… Hầu như, khi biết được những hoàn cảnh khó khăn nào tại Bình Phước là ông bà dang tay giúp đỡ bằng hết khả năng của mình mà không hề bận tâm.

Tháng 7.2020, Quảng Nam – Đà Nẵng đã trở thành trung tâm của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 2 tại Việt Nam. Không cần đến sự kêu gọi của địa phương, vợ chồng ông Cảnh đã ủng hộ số tiền 400 triệu đồng chuyển về hỗ trợ quê nhà trong công tác phòng chống dịch.

Kể từ khi được bà con đồng hương tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng tại Bình Phước cho đến nay, ông Trần Công Cảnh đã tạo nên những thay đổi rõ nét trong Hội. Từ những định hướng trở thành kim chỉ nam trong mọi hoạt động như ông cam kết, đó là: “Không để bất cứ con em đồng hương nào tại Bình Phước phải thất học vì khó khăn” hay “Không để bất cứ người đồng hương nào tại Bình Phước phải thiếu cơm ăn, áo mặc”… Đây là động lực để tất cả các thành viên trong ban chấp hành Hội phải có trách nhiệm và nỗ lực hết mình, tạo nên tinh thần đoàn kết cao trong các tổ chức đồng hương cấp huyện, thị tại Bình Phước, góp phần mang lại lợi ích thiết thực cho đồng hương nơi đây.

Với vợ chồng ông Cảnh, lời nói phải đi đôi với việc làm. Ông đã bỏ ra số tiền không nhỏ để Hội có quỹ hoạt động. Hằng năm, ngoài công tác thăm viếng khi có đồng hương ốm đau hay chẳng may qua đời, công tác khuyến học khuyến tài và mừng thọ cho các cụ đồng hương cao niên luôn được Hội thực hiện một cách thường xuyên. Đặc biệt, khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở nước ta vào đầu năm nay, nhận thấy cuộc sống bà con đồng hương tại Bình Phước gặp không ít khó khăn. Ngoài việc đôn đốc các chi hội cấp dưới phải quan tâm, hỗ trợ cho bà con, đích thân vợ chồng ông bỏ cả trăm triệu đồng mua gạo, các nhu yếu phẩm cần thiết kèm theo tiền mặt đến trao tận tay hỗ trợ cho bà con ở các khu vực Hớn Quản, Chơn Thành, Lộc Ninh…

Không chỉ chăm lo cho bà con đồng hương tại Bình Phước, mà từ khi đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng KV phía Nam, vợ chồng ông cũng thường xuyên hỗ trợ cho bà con ở các tỉnh thành này. Là người có công lớn trong việc kết nối các tổ chức đồng hương tại hơn 20 tỉnh thành phía Nam lại thành một khối thống nhất, ông Cảnh còn dành thời gian tham gia và động viên tinh thần cho các tổ chức Hội thông qua những buổi họp mặt. Từ đó, nhận thấy có rất nhiều bà con đồng hương còn khó khăn, nên ông sẵn lòng hỗ trợ.

Ô. Trần Công Cảnh (thứ 3 từ trái qua) cùng các thành viên đoàn Hội đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng KV phía Nam trao bảng tượng trưng số tiền 520 triệu đồng và 5 tấn hàng hỗ trợ tỉnh Quảng Nam khắc phục hậu quả sau cơn bão số 9.2020.

Đặc biệt, với quê nhà Quảng Nam – Đà Nẵng, vợ chồng ông là một trong số ít những người luôn hết lòng với bà con. Không riêng gì những năm quê hương bị thiên tai, bão lũ, mà mỗi khi có dịp quay về quê hương là ông đều có những chương trình hỗ trợ bà con khó khăn. Trong vòng 10 năm trở lại đây, số tiền vợ chồng ông đã hỗ trợ quê nhà khó có thể thống kê hết được. Từ hỗ trợ làm đường, các công trình dân sinh - xã hội, nhà tình thương – tình nghĩa, trao tặng quà Tết… vợ chồng ông đều hưởng ứng nhiệt tình.

Chỉ tính riêng trong năm 2020, vợ chồng ông đã ủng hộ quê hương số tiền không nhỏ. Nhất là vào tháng 7 vừa qua, Quảng Nam – Đà Nẵng đã trở thành trung tâm của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 2 tại Việt Nam. Không cần đến sự kêu gọi của địa phương, vợ chồng ông đã ủng hộ số tiền 400 triệu đồng chuyển về hỗ trợ quê nhà trong công tác phòng chống dịch. Trong đó, TP Đà Nẵng 50 triệu đồng, tỉnh Quảng Nam 50 triệu đồng, huyện Duy Xuyên 50 triệu đồng, thị xã Điện Bàn 120 triệu đồng và xã Điện Quang (thị xã Điện Bàn) 30 triệu đồng, TP Hội An 50 triệu đồng và huyện Thăng Bình 50 triệu đồng.

Ô. Trần Công Cảnh (thứ 3 từ phải qua) cùng các thành viên đoàn Hội đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng KV phía Nam trao bảng tượng trưng số tiền 270 triệu đồng và 70% lượng hàng hỗ trợ huyện Nam Trà My khắc phục hậu quả sau cơn bão số 9.2020.

Đặc biệt, sau cơn bão số 9, hai huyện Nam Trà My và Phước Sơn (Quảng Nam) đã xảy ra sạt lỡ núi khiến 25 người chết và còn nhiều người mất tích đến nay chưa tìm thấy. Bên cạnh đó, mưa lũ đã gây ngập lụt nghiêm trọng cho các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, thị xã Điện Bàn và thành phố Hội An khiến hàng chục người chết. Trước tình cảnh đó, vợ chồng ông Trần Công Cảnh đã ủng hộ 300 triệu đồng và 500 thùng mì tôm phối hợp với các tổ chức đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng KV phía Nam về trao tặng hỗ trợ kịp thời cho bà con ở quê nhà để sớm khắc phục hậu quả. Tuy sức khỏe không cho phép, thêm vào đó thời tiết, đường sá ở quê nhà không thuận trong những ngày mà đoàn đến hỗ trợ, nhưng ông vẫn quyết tâm cùng các thành viên trong đoàn đến tận các địa phương để gửi tiền và nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân. Tổng số tiền mà doanh nhân Trần Công Cảnh và các tổ chức đồng hương phía Nam hỗ trợ quê nhà trong đợt này là hơn 5 tấn hàng và trên 520 triệu đồng.

Song song đó, hằng năm, vợ chồng ông Trần Công Cảnh còn ủng hộ cho các tổ chức đồng hương Điện Bàn, Duy Xuyên, Đại Lộc, Quế Sơn – Nông Sơn – Hiệp Đức… số tiền không nhỏ để thực hiện các chương trình khuyến học và hỗ trợ bà con khó khăn.

Ô. Trần Công Cảnh đại diện đoàn Hội đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng KV phía Nam trao bảng tượng trưng số tiền 35 triệu đồng hỗ trợ huyện Đại Lộc khắc phục hậu quả sau cơn bão số 9.2020.

Đi qua hơn nửa cuộc đời với những trải nghiệm đủ để rèn bản thân sống bản lĩnh hơn, sống có ích hơn, vợ chồng doanh nhân Trần Công Cảnh luôn tâm niệm một người thành đạt chính là do được xã hội tạo điều kiện cho bản thân họ làm giàu, nhưng sự sung túc đó nếu được chia sẻ đến toàn xã hội mới thực sự bền lâu và có ý nghĩa. Chính vì am hiểu triết lý sống của lẽ đời nên lúc nào hai chữ “cộng đồng” cũng gắn liền với cuộc sống của vợ chồng ông.

Tục ngữ có câu “Thuận vợ, thuận chồng tát biển đông cũng cạn” rất phù hợp với vợ chồng doanh nhân Trần Công Cảnh. Nếu không có sự đồng lòng và ủng hộ hết mình của người vợ hiền Trần Thị Lan, thì có thể ông Trần Công Cảnh không thể bỏ ra số tiền cả tỷ đồng mỗi năm để làm công tác xã hội và hỗ trợ đồng hương, người nghèo được. Chính sự đồng điệu trong suy nghĩ, sự đồng cảm với những mảnh đời khó khăn - bất hạnh, nhưng quan trọng là việc cho đi mà không cần nhận lại của vợ chồng ông Cảnh - bà Lan không phải ai cũng có thể làm được. Những nghĩa cử cao đẹp của ông bà đã vẽ nên một bức tranh tuyệt đẹp giữa đời thường. Bức tranh của lòng tốt, của tình thương và của những con người luôn sống hết mình vì mọi người.

Xã hội sẽ ngày một tốt hơn nếu có những con người như vợ chồng ông Cảnh, bà Lan!

Hiện nay, ông Trần Công Cảnh còn đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam.

Vào ngày 24.1.2021, trong chương trình “Rạng rỡ Việt Nam”, doanh nhân Trần Công Cảnh được tuyên dương là “Nhà hoạt động xã hội tiêu biểu ngành Sinh Vật Cảnh Việt Nam năm 2020”.

Khắc Kiều