Doanh nhân Văn Ngọc Đức: “Nói là làm không suy nghĩ nhiều”

08:07 26/07/2019

(NQPN) Đó là cách mà doanh nhân Văn Ngọc Đức - Giám đốc Công ty TNHH Nhật Đức (http://nhatduc.com) (với thương hiệu đá thạch anh nhân tạo JURARTstone và nguyên liệu cho ngành gạch men ACV Glaze) đã áp dụng vào công việc trong suốt quá trình lập nghiệp của mình. Cũng chính từ quan niệm ấy đã giúp anh gặt hái được không ít thành công và đưa thương hiệu JURARTstone cũng như ACV Glaze ngày càng phát triển đi lên, trở thành một trong những doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả cao trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh đá thạch anh nhân tạo, gạch men trang trí, gốm sứ và thuỷ tinh ở Việt Nam.

Doanh nhân Văn Ngọc Đức.

Mở đầu câu chuyện với chúng tôi, doanh nhân Văn Ngọc Đức chia sẻ: “Khi bạn muốn thành công, bạn cần bắt tay vào làm ngay việc cần làm, không nên suy nghĩ quá nhiều để rồi chỉ nghĩ đến toàn những điều khó khăn, và nghĩ rằng mình sẽ không làm được dẫn đến nản chí và cơ hội trôi qua. Thay vào đó, bằng chính sự cố gắng và tin vào khả năng của mình, bạn hãy làm tất cả những gì có thể, sau đó học hỏi, tiếp thu những điều mới, để điều chỉnh, hoàn thiện dần theo thời gian. Và tôi tin chắc rằng, bạn sẽ thu được kết quả mỹ mãn”.

Không ngừng đổi mới để phát triển

Xuất thân từ một chàng sinh viên ngành địa chất - dầu khí của Trường ĐH Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh). Sau khi tốt nghiệp vào năm 1997, Văn Ngọc Đức - chàng sinh viên quê ở xã Quế Phú, huyện Quế Sơn - miệt mài đi xin việc như bao người khác nhằm tích luỹ thêm kinh nghiệm và chuẩn bị cho tương lai. May mắn thay, khi vừa vào làm công ty đầu tiên, nhận thấy năng lực của anh Đức, công ty đã cử anh đi tu nghiệp tại Trung Quốc và Ý. Đây là tiền đề giúp anh có thêm hành trang cho con đường phát triển sự nghiệp sau này.

Doanh nhân Văn Ngọc Đức (thứ 2 từ trái qua) cùng đại diện lãnh đạo huyện Quế Sơn và khách mời tại đêm gala tất niên năm 2018 do CLB Doanh nhân QNH tổ chức.

Sau khi đi tu nghiệp về, anh Đức cống hiến hơn 6 năm cho công ty này. Sau đó, anh có làm việc tại một vài nơi nữa trước khi quyết định dành toàn thời gian cho Công ty TNHH Nhật Đức (Công ty Nhật Đức) mà anh đã thành lập từ năm 2001 khi còn đang làm công bên ngoài. Khi đã bắt tay gây dựng thương hiệu của riêng mình, anh luôn nỗ lực hết sức có thể. Tuy với quy mô ban đầu chỉ khoảng 20 nhân viên nhưng trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh, Công ty Nhật Đức đã không ngừng đổi mới, hoàn thiện để gặt hái được thành công.

Cty THHH Nhật Đức là đơn vị chuyên nhập khẩu, kinh doanh nguyên phụ liệu cho ngành gạch men, gạch đánh bóng và cung cấp cho các nhà máy gạch tại các tỉnh thành miền Nam. Đến giai đoạn từ năm 2005 – 2008, công ty anh bắt đầu chuyển sang sản xuất gạch trang trí (viền, điểm, tranh và theo nhu cầu của khách hàng) phối với gạch ốp tường nhập khẩu. Mặt hàng này cũng nhanh chóng được người tiêu dùng đón nhận và góp phần đẩy mạnh vị thế của Nhật Đức trên thị trường vật liệu xây dựng trong nước.

Công ty TNHH Nhật Đức và Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Trần Gia (cùng là thành viên CLB Doanh nhân QNH) đã ký biên bản hợp tác lâu dài với nhau.

Không ngừng đổi mới sản phẩm để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng. Từ năm 2008 đến nay, trên nền tảng của ngành sản xuất gạch trang trí, Công ty Nhật Đức tiếp tục chuyển sang sản xuất đá thạch anh nhân tạo với thương hiệu JURARTstone và là đại diện thương mại cho các công ty sản xuất nguyên liệu gạch men và gốm sứ ở Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Đài Loan, Đức... Các sản phẩm được cung ứng chủ yếu ở thị trường trong nước và sẽ đẩy mạnh xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Và từ năm 2009 đến nay, Công ty Nhật Đức là đơn vị nhập hàng độc quyền nguyên liệu men, màu cho các công ty sản xuất gạch men, gốm sứ và thủy tinh của Đài Loan, Indonesia và Đức.

Không dừng lại ở đó, đầu năm 2018, doanh nhân Văn Ngọc Đức quyết định mở thêm nhà máy sản xuất nguyên liệu cho ngành gạch men ACV Glaze, nguyên liệu thuỷ tinh ở Bà Rịa - Vũng Tàu, với quy mô khoảng 100 ngàn tấn sản phẩm/ năm và dự tính sẽ bắt đầu cho ra sản phẩm vào năm 2019. Theo kế hoạch đề ra thì nhà máy sẽ sản xuất và cung ứng cho thị trường Việt Nam khoảng 50% sản lượng và 50% còn lại sẽ xuất khẩu.

Nói về định hướng phát triển trong tương lai của Công ty, anh Văn Ngọc Đức chia sẻ: “Trước tiên, Công ty Nhật Đức với thương hiệu JURARTstone tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, tìm thị trường xuất khẩu, xâm nhập thị trường nội thất, mặt bàn, mặt bếp bằng đá thạch anh. Sau đó sẽ cung cấp các nguyên liệu ngành gạch men với thương hiệu ACV Glaze cho thị trường nội địa, xuất khẩu sang 2 thị trường khá tiềm năng là Indonesia và Ấn Độ. Từng bước bắt kịp và thay thế các nguyên liệu hàng nhập khẩu Trung Quốc cho thị trường hàng nội địa”.

“Thành công là tiến một bước gần hơn với mục tiêu”

Mỗi người ai cũng có một quan niệm riêng về thành công. Và nếu như đối với nhiều người thành công là một điều gì đó phải lớn lao, phải là đỉnh cao của vinh quang. Thì riêng với doanh nhân Văn Ngọc Đức, thành công đối với anh chỉ đơn giản là một bước tiến mỗi ngày để đến gần hơn với mục tiêu. Để thành công thì lời nói đi đôi với việc làm, nói phải làm ngay không suy nghĩ nhiều.

Anh tâm sự: “Trong quá trình làm mà gặp trở ngại thì tôi không bao giờ nghĩ đó là thất bại. Mà đó đơn giản chỉ vì do bản thân mình làm chưa đúng, chưa tốt. Và đó sẽ là bài học để giúp mình rút kinh nghiệm, điều chỉnh cho những bước tiếp theo. Công việc không thể lúc nào cũng suôn sẻ hết được mà đôi lúc phải gặp những khó khăn. Từ đó thì bản thân sẽ biết được đâu là con đường đúng và sẽ có những sự lựa chọn đúng đắn cho mình”.

Với anh, sự phát triển, những bước tiến mỗi ngày đã là niềm vui, là động lực để anh không ngừng đổi mới, xây dựng thương hiệu Nhật Đức ngày càng gần hơn và có một vị trí quan trọng trong lòng khách hàng cả trong và ngoài nước.

Không chỉ “dám nghĩ dám làm” mà doanh nhân Văn Ngọc Đức còn tham gia rất tích cực trong các hoạt động xã hội, tài trợ cho các phong trào như: thể thao, một số chương trình văn hóa của quê nhà và đồng hương.

Doanh nhân Văn Ngọc Đức (thứ 2 từ trái qua) là thành viên trong BCH lâm thời Hội Doanh nhân đồng hương Quảng Nam tại TP. HCM.

Nhưng có lẽ điều đặc biệt và để lại ấn tượng sâu sắc nhất đối với anh Đức là những bài học, những kinh nghiệm mà anh học hỏi được khi tham gia CLB Doanh nhân QNH và Hội đồng hương Quế Sơn – Nông Sơn – Hiệp Đức. “Mình thấy đây là điều mang ý nghĩa rất to lớn. Thứ nhất là có thể giúp cho các doanh nhân cùng hợp tác và phát triển. Thứ hai là niềm tin với các anh em đồng hương giúp cho mọi người trở nên gần gũi hơn, chia sẻ và dễ dàng hợp tác với nhau và có nhiều điều kiện giúp đỡ bà con ở quê nhà. Hiện nay, Công ty Nhật Đức và Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Trần Gia (cùng là thành viên CLB Doanh nhân QNH) đã ký biên bản hợp tác lâu dài với nhau”, anh Đức nói.

Có thể nói rằng, qua nhiều giai đoạn phát triển, sự phấn đấu nỗ lực, không ngừng đổi mới và hoàn thiện cả trong sản xuất lẫn kinh doanh, doanh nhân Văn Ngọc Đức từng bước để đưa các mặt hàng của Nhật Đức không chỉ xuất hiện rộng rãi khắp các tỉnh thành của Việt Nam mà còn vươn xa hơn nữa trên thị trường thế giới…

Thúy Kiều