Độc đáo hội thi sâm núi Ngọc Linh

19:08 02/08/2019

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội sâm núi Ngọc Linh lần thứ 3 - năm 2019, sáng nay (2.8), UBND huyện Nam Trà My tổ chức khai mạc hội thi sâm Ngọc Linh, thu hút sự tham gia của đông đảo bà con trồng sâm trên địa bàn huyện.

Dù lần thứ 3 được tổ chức, nhưng hội thi sâm Ngọc Linh năm nay vẫn thu hút rất đông người dân và du khách đến chiêm ngưỡng.

Đây là hội thi lần thứ 3 được tổ chức, nhằm tạo sân chơi lành mạnh, giúp các hộ dân trồng sâm đồng bào Xê Đăng có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm về kỹ thuật trồng, chăm sóc và bảo vệ cây sâm Ngọc Linh. Vì thế, ngay từ rất sớm, đồng bào mang những cây sâm đẹp nhất, lũ lượt tìm về không gian hội chợ sâm Ngọc Linh để dự thi. Nhiều kiểu dáng sâm đẹp mắt, từ 1 - 10 tuổi được mang đến khiến nhiều du khách và người dân trầm trồ.

Từ rất sớm, đồng bào Xê Đăng mang sâm đến không gian chợ sâm Ngọc Linh tại Tắc Pỏ để tham gia dự thi. ​

Theo ông Trịnh Minh Quý - Giám đốc Trung tâm Sâm Ngọc Linh, tiêu chí chấm chọn cây sâm để trao giải, ngoài có hình dáng đẹp, chất lượng cao, còn thể hiện được các nét đặc trưng tiêu biểu của cây sâm Ngọc Linh. Bởi thông qua hội thi, nhằm ghi nhận sự thành công của những người trồng, chăm sóc cây sâm, khuyến khích người dân tiếp tục phát triển phong trào trồng sâm Ngọc Linh trên địa bàn huyện.

Niềm vui của người dân khi mang sâm đến tranh tài. ​

Hội thi lần này có hơn 50 hộ, cùng 15 chốt trồng sâm Ngọc Linh tham dự. Sau cuộc thi, các hộ dân sẽ đem bán tại chỗ cây sâm, góp thêm vào hội chợ sâm Ngọc Linh, phục vụ du khách mua sắm, chiêm ngưỡng. Ban tổ chức dự kiến sẽ công bố và trao giải vào ngày mai (3.8), kết thúc chương trình Lễ hội sâm núi Ngọc Linh lần thứ 3 - năm 2019.

Những cây sâm Ngọc Linh sau khi mang đến, được lực lượng chức năng kiểm tra chặt chẽ về nguồn gốc, nhằm tránh hiện tượng giả sâm trà trộn vào hội chợ.

Một cây sâm hơn 1 năm tuổi được mang đến dự thi.​

Một cây sâm khác cũng đã cho hạt chín đỏ, có tuổi đời hơn 7 năm, độc nhất tại hội thi năm nay.​

Những cây sâm Ngọc Linh được bỏ ngay ngắn vào thùng nhựa, chờ đến lượt... so tài.​

Sau chương trình khai mạc, các hộ dân trồng sâm lần lượt mang sản vật của mình trình ban giám khảo để chấm thi. ​

Ban giám khảo kiểm tra độ tuổi của cây sâm, thông qua các đốt mắt trên củ sâm. Kinh nghiệm đếm tuổi sâm của đồng bào Xê Đăng giúp ban giám khảo dễ dàng "bắt lỗi" về tình trạng gian lận độ tuổi của cây sâm từ người dự thi. ​

Cây sâm sau khi được kiểm tra độ tuổi, được đưa lên bàn cân trọng lượng.​

Ban giám khảo cùng nhau kiểm tra, hội ý và chấm điểm cây sâm Ngọc Linh trước khi đưa ra nhận xét chọn những cây sâm xuất sắc.​

Cùng chiêm ngưỡng một cây sâm đẹp của hộ trồng sâm ở xã Trà Linh. Theo đánh giá của ban giám khảo, hội thi năm nay thu hút nhiều cây sâm đẹp, có chất lượng cao.​

ALăng Ngước

(QNO)