Người nối "nhịp cầu" tri thức

10:08 02/08/2018

(NQPN) Nhìn bề ngoài với dáng vẻ bình dị và điềm đạm, đôi khi rất vui vẻ, cởi mở nhưng ít ai hình dung được Hồ Tấn Dũng luôn hừng hực ngọn lửa phấn đấu dù đã trải qua biết bao thăng trầm trong cuộc sống, và đôi khi phải vật lộn với cơm áo gạo tiền để mưu sinh và tồn tại nơi đất khách. Đến khi đã có cuộc sống tương đối ổn định, anh luôn hướng về nơi mà mình đã sinh ra. Việc sáng lập và cho ra đời Quỹ học bổng “Ân tình quê hương” là hành động thiết thực nhất mà Hồ Tấn Dũng đã làm để giúp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn phấn đấu vươn lên trong học tập, nhưng hơn hết đây là món quà vô cùng ý nghĩa mà anh đã dành tặng để “tri ân” mảnh đất Duy Trinh - quê hương thân yêu của mình…

Vượt qua gian khó
Hồ Tấn Dũng sinh ra tại xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam, vùng đất luôn chìm trong khói lửa của chiến tranh. Năm 16 tuổi, vì hoàn cảnh và ước vọng nên anh rời xa quê hương vào vùng đất mới Sài Gòn sinh sống. Tại nơi đất khách quê người, cuộc sống ban đầu của anh gặp rất nhiều khó khăn và bản thân anh Dũng phải tự đi làm kiếm sống và có tiền tiếp tục học hành. Để thực hiện được điều đó đối với một cậu bé đang “chập chững” bước vào thử thách mới, ngưỡng cửa của tuổi thiếu niên là không hề đơn giản. Nhưng với Hồ Tấn Dũng không có gì là không thể khi mình đã quyết tâm. Thế là ban ngày anh phải đi làm thuê kiếm tiền bằng chính mồ hôi, nước mắt của mình và khi đêm đến, anh lại vội vã đạp xe mang tập vở đến trường để học. Và cuộc đời anh cứ lặng lẽ trôi qua như thế…


Sau thời gian tích luỹ lượng kiến thức và kỹ năng hội hoạ có được khi học tại Trường Mỹ thuật Gia Định, Hồ Tấn Dũng mạnh dạn đứng ra mở Trung tâm Quảng cáo Sông Thu và hoạt động rất hiệu quả góp phần ổn định cuộc sống của gia đình của anh. Đến năm 1975, thì trung tâm của anh tạm ngưng hoạt động.


Khi nhận thấy ngành dệt vải sợi đang ăn nên làm ra ở thời điểm sau năm 1975, anh cùng một số anh em đồng hương tại Bảy Hiền chung vốn mở Tổ hợp Dệt Sông Thu và sau đó là Hợp tác xã Hồ dệt nhuộm Hương Thu tại quận 10, TP.HCM. Hợp tác xã tồn tại khoảng gần 10 năm thì giải thể. Không nản chí, anh đứng ra thành lập DN Trang trí nội thất Sông Thu chuyên trong lĩnh vực thiết kế xây dựng, trang trí nội thất và hoạt động suốt 13 năm từ 1987 đến năm 2000. Song song đó, anh cũng mạnh dạng bỏ vốn đứng ra mở hệ thống Nhà hàng Hương Đồng tại các quận trung tâm của thành phố như quận 1, 3, 5, 6 và hoạt động từ đó cho đến ngày hôm nay.


Trong suốt hơn 50 năm lao động không ngừng nghỉ, đến năm 2010, khi đã bước vào “ngưỡng cửa” thất thập (70 tuổi), anh đã giao quyền kinh doanh chuỗi hệ thống nhà hàng Hương Đồng lại cho các con và tự cho phép mình “nghỉ hưu” để dành thời gian nhiều hơn cho các hoạt động từ thiện mà anh đã tham gia từ rất nhiều năm qua.

Hồ Tấn Dũng phát biểu trong chương trình trao học bổng "Ân tình quê hương" tại Trường THCS Phù Đổng, xã Duy Trinh năm 2012.

Sáng lập Quỹ học bổng "Ân tình quê hương"
Cách đây hơn 8 năm, trong một chuyến về thăm quê hương, anh Hồ Tấn Dũng đi thăm các trường học trên địa bàn xã Duy Trinh. Qua tìm hiểu, anh được biết có nhiều em học sinh có hoàn cảnh quá khó khăn, có nguy cơ bỏ trường, bỏ lớp. Từ đó, trong đầu anh loé lên suy nghĩ, phải làm gì đó cho quê hương để đền đáp nơi mình đã sinh ra. Và, khi nghe anh trình bày nguyện vọng được giúp đỡ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các em có điều kiện vươn lên trong học tập, thì không chỉ các thầy cô giáo mà chính quyền địa phương đều ủng hộ nhiệt tình. Từ đó quỹ học bổng do gia đình anh đóng góp được thành lập và đi vào hoạt động với tên gọi: Quỹ học bổng “Ân tình quê hương”.


Trải qua 8 năm hoạt động, Quỹ học bổng “Ân tình quê hương” của gia đình anh Hồ Tấn Dũng đã trao tiền mặt, sách vở và quà cho hai trường THCS Phù Đổng và Tiểu học Duy Trinh trị giá gần 200 triệu đồng, chính nhờ nguồn tài trợ này mà nhiều em học sinh đã có điều kiện vươn lên học tập, trong đó rất nhiều em đến nay đã đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng: như em Nguyễn Văn Sanh (Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh), các em Nguyễn Hiền Mến, Nguyễn Thiện Thịnh, Nguyễn Thị Xuân, Nguyễn Thị Thanh Thảo… đã và đang theo học ở các trường đại học, cao đẳng khác. Bên cạnh việc trao học bổng thường niên cho các em học sinh vào dịp đầu năm học mới, anh Hồ Tấn Dũng thỉnh thoảng còn dành một số phần quà để trao tặng cho những phụ huynh của học sinh có hoàn cảnh khó khăn.


Khi tôi đề cập với anh Hồ Tấn Dũng về động lực nào thôi thúc anh sáng lập Quỹ học bổng “Ân tình quê hương” và chọn Duy Trinh là nơi duy nhất để trao học bổng trong suốt gần 10 năm qua, anh đã trả lời ngay mà không chút do dự: “Tôi sinh ra tại Duy Trinh và lớn lên tại quê người, dù muốn dù không thì quê hương vẫn là quê hương. Mặc dù tôi không ở quê hương nhiều nhưng Duy Trinh đã gắn bó nhiều kỷ niệm trong tâm khảm của tôi. Việc làm của tôi không phải để đánh bóng thương hiệu cá nhân, mà tôi muốn đánh động cho tất cả bà con, anh em gốc quê Duy Trinh thành đạt ở mọi nơi phải có động lực trở về quê hương để giúp đỡ các cháu học sinh vượt khó vươn lên trong học tập…”.


Và sau lần “đánh động” của anh Hồ Tấn Dũng, lần lượt có thêm Quỹ khuyến học Hồ Nghinh, Quỹ khuyến học cựu học sinh ‘Ngũ thôn – Nam Thi”… đến với các em học sinh trên địa bàn xã Duy Trinh. 


Điều đặc biệt ở anh Hồ Tấn Dũng là anh còn có suy nghĩ khác với các tổ chức, các nhà hảo tâm, chỉ trao học bổng cho những học sinh giỏi xuất sắc. Nhưng với anh, ngoài các em học sinh giỏi và xuất sắc thì anh cũng khuyến khích các em có hoàn cảnh khó khăn dù học lực thuộc diện trung bình và khá. Theo anh, nếu lấy tiêu chí chỉ trao cho những em học giỏi thì hầu hết là gia đình có điều kiện, hơn nữa, các em này đã được nhà trường và xã hội quan tâm quá nhiều. Còn các em gia đình khó khăn thì không có điều kiện thuận lợi để học hành như các bạn khác, nên việc trao học bổng hỗ trợ những em này là nguồn động viên hữu hiệu nhất để khuyến khích các em vươn lên trong học tập. Chính nhờ những suy nghĩ “khác người” đó của anh Hồ Tấn Dũng, mà trong những năm qua một số em học sinh học lực trung bình có nỗ lực vươn lên học khá giỏi, góp phần không nhỏ nâng cao thành tích học tập của hai trường cấp I và cấp II trên địa bàn xã Duy Trinh. 


Bên cạnh việc trao học bổng hàng năm cho các em học sinh ở quê nhà Duy Trinh, anh Hồ Tấn Dũng còn dành thời gian tham gia nhiều hoạt động từ thiện khác. Là thành viên và Phó Ban công tác xã hội của câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn, anh đã cùng các thành viên trong câu lạc bộ thường xuyên đi trao quà cho các hộ nghèo, bị thiên tai, bão lũ, xây nhà tình thương, tình nghĩa… tại nhiều tỉnh thành trên cả nước suốt 10 năm. Ngoài ra, anh còn tham gia và đóng góp cho nhiều tổ chức từ thiện khác…

Hồ Tấn Dũng (thứ 3 từ phải sang) đại diện Hội đồng hương Duy Trinh trao bò sinh kế cho bà con có hoàn cảnh khó khăn ở quê nhà.

Ghi nhận sự đóng góp tích cực của anh Hồ Tấn Dũng cho sự nghiệp giáo dục của quê nhà, năm 2012, anh vinh dự được UBND xã Duy Trinh trao tặng Giấy khen vì đã có thành tích đóng góp cho sự nghiệp phát triển giáo dục xã Duy Trinh giai đoạn 2007 - 2012 và năm 2013, anh được UBND Huyện Duy Xuyên vinh danh khen tặng anh là một trong những mạnh thường quân có nhiều đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp Giáo dục của huyện Duy Xuyên trong phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” giai đoạn 2008 – 2013 trong dịp Lễ tổng kết tuyên dương khen thưởng các tổ chức cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2013…


Cuộc trò chuyện với anh Hồ Tấn Dũng tuy ngắn ngủi, nhưng đã để lại trong lòng tôi sự cảm phục về một con người luôn ngày đêm trăn trở, suy nghĩ về “bổn phận” mà anh phải chăm lo cho sự nghiệp trồng người đầy khó nhọc. Giờ đây, khi tuổi đã ngoài 77, nhưng sự tận tâm cho công tác khuyến học khuyến tài của anh đã nối nhịp cầu tri thức cho bao thế hệ học sinh ở quê nhà. Và cuộc đời này càng tươi đẹp hơn khi có những con người như thế!  

Đối với anh Hồ Tấn Dũng, việc thành lập Quỹ học bổng “Ân tình quê hương” không phải để đánh bóng thương hiệu cá nhân, mà anh muốn đánh động cho tất cả bà con, anh em gốc quê Duy Trinh thành đạt ở quê người phải có động lực trở về quê hương để giúp đỡ, khuyến khích các em học sinh vượt khó vươn lên trong học tập…

Đắc Thắng