Hoa Tết ngày Xuân

11:01 25/01/2021

(NQPN) Vui Tết là những niềm vui giản dị, một chậu hoa nho nhỏ trong nhà cùng hương đèn lan tỏa ba ngày xuân.

Những ngày bình thường đã không thể thiếu hoa. Hoa để cúng bái ngày rằm, mồng một. Hoa cho những người rành thưởng lãm. Nói không quá hoa đôi khi là điểm tựa của cuộc đời của họ. Huống hồ chi những ngày Tết nhứt, hoa trở nên cần thiết, một món ăn tinh thần không thể thiếu. Dường như ai ai thấy hoa đẹp tâm hồn cũng dạt dào cảm xúc yêu thương, say đắm cuộc đời. Bởi vậy mới có thơ hay ý đẹp:

“Nghe trong miền lá xôn xao

Tiếng chim vui hót gọi chào mùa xuân

Lối quê nắng cũng trải vàng

Ngoài sân hoa nở tỏa làn hương thơm”

(Xuân sum vầy - Trần Thị Thùy Linh).

Những ngày giáp Tết, đi từ Duy Hòa xuống thị trấn Nam Phước, không chỉ kể qua các chợ, dọc đường là một rừng hoa.

Từ ngày cây cầu Giao Thủy nối giữa hai bờ vui “Đại Lộc - Duy Xuyên” thì rộn ràng, hớn hở bao người, bao cặp tình nhân qua lại giữa hai huyện.

Quê tôi ở làng Giao Thủy (xã Đại Hòa, Đại Lộc), nên tôi hiểu được sự vui sướng của người dân khi nhịp cầu đã nối đôi bờ sông Thu Bồn. Từ bao đời, việc đi lại, giao thương của người dân ở ngã ba sông Thu Bồn này đều phụ thuộc vào những chuyến đò ngang chòng chành, nguy hiểm. Quê nội ở xã Duy Trinh (Duy Xuyên) nên cha tôi thường về quê lo việc tộc họ, mỗi lần qua đò, ông lại ước ao có cây cầu để đi lại cho tiện... Trước đây, tại bến sông này từng tồn tại một chiếc cầu tạm do quân đội Mỹ dựng lên để vận chuyển vũ khí, đánh phá các vùng căn cứ cách mạng ở Duy Xuyên (Cầu Giao Thủy - Nối nhịp bờ vui. Hoàng Anh).

Các chậu quật vàng đầy quả, mỗi năm mỗi cao lớn, giá cả hàng triệu đồng được bày bán trên nhiều tuyến đường.

Những ngày giáp Tết, đi từ Duy Hòa xuống thị trấn Nam Phước, không chỉ kể qua các chợ, dọc đường là một rừng hoa: Cúc đại đóa vàng như mơ. Thược dược tím hồng bông say nắng. Hoa ly từ Đà Lạt gửi về thơm ngát. Các chậu quật vàng đầy quả, mỗi năm mỗi cao lớn, giá cả hàng triệu đồng. Rồi hoa vạn thọ quê nhiều màu sắc, là loại được ưa chuộng vì ý nghĩa của nó và giá cả hợp với túi tiền người nghèo nhà quê. Thêm những chậu đỗ quyên nho nhỏ, xinh xắn. Và rất rất nhiều loài hoa mới, màu sắc sặc sỡ, bắt mắt. Hoa như trang phục các cô gái mới và đẹp. Và thơ ca cùng hoa Tết chắp cánh thêm cho những ngày vui xuân:

“Trời xanh gió hát thầm thì

Đẩy xô cánh én trôi về miền xuân

Cành mai khoe sắc ngoài sân

Làn hương lan tỏa bay gần bay xa”

(Trôi cùng tháng giêng - Trần Kỳ Duyên).

Hoa vạn thọ quê nhiều màu sắc, là loại được ưa chuộng vì ý nghĩa của nó và giá cả hợp với túi tiền người nghèo nhà quê.

Tôi nhớ lại những thập niên 80, 90 của thế kỷ trước, cũng vào khoảng thời gian như thế này, cuối tháng Chạp, đi từ Duy Hòa lên Duy Sơn, Duy Thu đường sá còn khó khăn, gập ghềnh. Thế giới của hoa Tết còn nghèo, chủ yếu vạn thọ, thược dược và cúc bông nhỏ nhỏ. Vui Tết là những niềm vui giản dị, một chậu hoa nho nhỏ trong nhà cùng hương đèn lan tỏa ba ngày xuân. Nhưng bây giờ, nếu chúng ta đi lên những miền quê ấy, không thế tưởng, người người đi nườm nượp, đầy đủ các loại hoa từ sang trọng, đắc tiền như mai, ly, đào cho đến những loại bình dân cúc, vạn thọ trưng bày biện trên các chợ, đường lớn chính lẫn trong các ngóc ngách. Điều ấy thật vui, chứng tỏ đời sống tinh thần lẫn vật chất của người dân ta đã cải thiện nhiều mặt. Hòa trong khí thế hoa xuân, thơ xuân của đất trời, ta còn nghe vang vọng những khúc ca xuân luôn náo nức lòng người:

“Em ơi mùa xuân đến rồi đó, thắm đỏ ngàn hoa khát mặt trời

Nghe không gian mênh mang, trong lời ca yêu thương đến với muôn người, đến với muôn đời

Xuân ước vọng ngàn năm lại tới, nghe lòng vui phơi phới...”

(Em ơi mùa xuân đến rồi đó - Trần Trung).

Huỳnh Minh Tâm