Khánh thành Bia tưởng niệm các liệt sĩ tại xã Bình Sa, huyện Thăng Bình

08:09 23/09/2019

(NQPN) Sáng 22/9, UBND xã Bình Sa đã tổ chức Khánh thành Bia tưởng niệm các liệt sĩ đã hy sinh trong các hầm bí mật tại thôn Châu Khê, xã Bình Sa, huyện Thăng Bình trong giai đoạn từ năm 1967 - 1969.

Đại diện lãnh đạo huyện Thăng Bình, xã Bình Sa và Trung tướng Châu Văn Mẫn tiến hành các nghi thức khánh thành Bia tưởng niệm các liệt sĩ đã hy sinh trong hầm bí mật tại thôn Châu Khê, xã Bình Sa.

Bia tưởng niệm được khởi công xây dựng từ ngày 4.7.2019. Tổng kinh phí xây dựng hơn 400 triệu đồng nhờ sự vận động, hỗ trợ của Anh hùng LLVTND, Trung tướng Châu Văn Mẫn – nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân, hiện ông đang sinh sống và làm việc tại TP Vũng Tàu, người con của quê hương Bình Sa. Bia tưởng niệm liệt sĩ hy sinh trong các hầm bí mật tại Bình Sa được đặt tại thôn Châu Khê, xã Bình Sa.

Trung tướng Châu Văn Mẫn và Thiếu tướng Trần Văn Thanh (đứng vị trí thứ 1 và thứ 2 từ trái qua) cùng lãnh đạo huyện Thăng Bình và xã Bình Sa dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ đã hy sinh trong hầm bí mật tại thôn Châu Khê, xã Bình Sa.

Nơi đây vào năm 1968, lính Mỹ đã sử dụng 8 xe tăng và máy bay yểm trợ càng quét vào thôn Châu Khê. Khi phát hiện hầm công sự của ta, lính Mỹ bao vay kín khu vực hầm. Sau cuộc giao tranh ác liệt, nhưng do lực lượng lính Mỹ đông, nên lực lượng cán bộ và du kích của ta không thể chống trả, và 3 người đã anh dũng hy sinh.

Bia tưởng niệm liệt sĩ tại thôn Châu Khê nhằm thể hiện lòng biết ơn đối với 19 chiến sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.

Trên địa bàn thôn Châu Khê còn có 5 hầm bí mật khác bao gồm hầm Khe Nà, hầm nhà bà Túc, hầm nhà bà Hai Chỉ, hầm nhà ông Tụng và hầm nhà ông Kha. Tại đây đã có 19 cán bộ du kích đã anh dũng hy sinh. Việc khánh thành Bia tưởng niệm các liệt sĩ đã hy sinh trong các hầm bí mật tại thôn Châu Khê không chỉ thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với các chiến sĩ đã hy sinh, mà còn lan tỏa truyền thống yêu nước, tinh thần dũng cảm hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc. Đây cũng chính là địa chỉ đỏ để giáo dục các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau./

Ngô Hòa