Mang yêu thương đến với người nghèo

16:09 09/09/2019

(NQPN) Nói đến Nguyễn Văn Tố, không chỉ các cấp chính quyền tại huyện Đại Lộc, mà rất nhiều bà con nghèo nơi đây ai cũng đều biết và quý mến anh, một con người luôn dành trọn tâm huyết cho những mảnh đời khó khăn, bất hạnh. Và khi đồng hành với anh trong những chương trình ấy, tôi mới hiểu hết, vì sao những người dân ở quê nhà luôn coi anh như một “vị ân nhân” của họ. Hành trình mang yêu thương về với mọi người của anh Tố không phải là một phép màu, mà là một câu chuyện có thật giữa đời thường…

Nguyễn Văn Tố.

Cội nguồn yêu thương

Nguyễn Văn Tố sinh tại xã Đại Cường, huyện Đại Lộc nhưng phần lớn thời gian của cuộc đời anh sinh sống và làm việc tại TP. HCM. Tuy nhiên không vì thế mà hai tiếng “quê hương” lại phai nhạt trong tâm trí anh. Sau gần 40 năm hoạt động trong lĩnh vực kinh tế đã giúp anh tạo dựng được mối quan hệ rộng để kết nối và thực hiện những chương trình thiện nguyện sau này.

Năm 2014, Nguyễn Văn Tố đến tuổi nghỉ hưu và có thể đối với nhiều người, đây là khoảng thời gian để nghỉ ngơi và yên vui bên gia đình. Nhưng đối với anh Tố dường như khái niệm đó không tồn tại. Với kinh nghiệm của mình, anh tiếp tục được tín nhiệm giữ chức vụ GĐ điều hành Cty Khai thác đá Tân Sơn (Cty LD), đồng thời còn đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐQT kiêm GĐ HTX TM - DV Tân Quý. Nhờ đó, anh mới có thêm nguồn thu bên cạnh lương hưu của mình để tham gia các hoạt động thiện nguyện. Và từ đó, anh bắt tay tham gia hội đồng hương một cách tích cực hơn. Mặc dù chỉ nắm giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng hương Đại Lộc tại TP.HCM có một năm (từ tháng 09/2015 đến tháng 09/2016), nhưng anh đã góp phần không nhỏ vào việc củng cố tổ chức Hội, đề ra kế hoạch giúp Hội thực hiện nhiều việc làm thiết thực. Đơn cử như anh đã vận động quyên góp số tiền 249 triệu đồng để hỗ trợ cho 761 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong toàn huyện Đại Lộc; vận động các mạnh thường quân ủng hộ xây hai căn nhà đại đoàn kết ở huyện Nhà Bè, TP.HCM (đơn vị kết nghĩa với huyện Đại Lộc) cùng xây dựng 6 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo ở các xã miền núi của huyện Đại Lộc với số tiền 520 triệu đồng…

Anh Nguyễn Văn Tố đã vận động đoàn lãnh đạo huyện Nhà Bè, TP. HCM về trao tặng nhà cho hộ nghèo tại xã Đại Cường, huyện Đại Lộc.

Anh còn là người rất tích cực trong việc thăm viếng, sẻ chia khi có đồng hương bệnh nặng hoặc chẳng may qua đời; hỗ trợ cho những đồng hương khó khăn, bệnh tật… Đầu năm 2017, anh đứng ra hỗ trợ thành lập Hội đồng hương xã Đại Hồng và cuối năm 2018, thể theo nguyện vọng của chính quyền địa phương và bà con đồng hương tại các tỉnh thành phía Nam, anh đứng ra thành lập Hội đồng hương xã Đại Đồng và tham gia với vai trò cố vấn cho Ban chấp hành.

“Sứ giả” của người dân nghèo

Trong những năm gần đây, anh Nguyễn Văn Tố dành nhiều thời gian hơn cho những hoạt động cộng đồng. Hàng năm anh đều đứng ra tổ chức vận động các mạnh thường quân số tiền hàng tỷ đồng để thực hiện những chương trình đầy ý nghĩa cho bà con nghèo ở quê nhà.

Đơn cử như cuối năm 2016, anh Tố đã về quê hương khảo sát, nghiên cứu tìm hướng thoát nghèo bền vững cho những hộ nghèo. Anh đã phối hợp với chính quyền cùng UBMTTQVN huyện Đại Lộc lập dự án vận động xin kinh phí mua bò giống tặng cho hộ nghèo. Dự án được xây dựng khá chi tiết, từ việc đề ra mục tiêu, đến việc thành lập ban quản lý dự án từ huyện xuống xã, khảo sát các hộ nghèo có đủ điều kiện theo các tiêu chuẩn quy định của dự án. Chi tiền trước cho bà con làm chuồng trại, trồng cỏ, tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò giống sinh sản, chọn giống bò… đều được thực hiện một cách rất chặt chẽ trước khi tổ chức trao bò cho bà con. 

Anh Nguyễn Văn Tố trong chương trình trao bò sinh kế cho người dân nghèo xã Đại Đồng, Đại Lộc.

Nhận thấy đây là dự án mang tính xã hội thiết thực, tạo sinh kế cho các hộ nghèo, nên ngay khi được triển khai đã có nhiều tổ chức, cá nhân ủng hộ số tiền lên tới 410 triệu đồng. Trong đó, cá nhân anh Tố cũng đóng góp 20 triệu đồng. Với số tiền trên, ban quản lý dự án đã mua được 21 con bò tặng cho các hộ nghèo thuộc 5 xã vùng B huyện Đại Lộc. Phát huy kết quả đợt đầu, tháng 05/2017, anh tiếp tục vận động các mạnh thường quân tham gia đóng góp số tiền 675 triệu đồng, mua 32 con bò tặng cho các gia đình thuộc diện nghèo cùng hỗ trợ một số trường hợp đặc biệt khó khăn ở 6 xã vùng A huyện Đại Lộc.

Đặc biệt, vào ngày 30/6/2018, anh Tố đã vận động các mạnh thường quân tổ chức trao tặng 77 con bò giống, cùng trao 5 căn nhà đại đoàn kết và phát quà cho các hộ nghèo tại 10 xã, thị trấn còn lại của huyện Đại Lộc với tổng số tiền gần 1,8 tỷ đồng. Nâng đàn bò được trao trong 3 năm qua lên 130 con, trải khắp 17 xã và thị trấn của huyện.

Theo mục tiêu của dự án với số lượng bò giống ban đầu trên, đến năm 2020 toàn huyện Đại Lộc sẽ có trên 200 gia đình nghèo được nhận bò giống từ dự án, góp phần giảm dần số hộ nghèo trong toàn huyện.

Anh Nguyễn Văn Tố trong chương trình trao bò sinh kế cho người dân nghèo xã Đại An, Đại Lộc.

Bên cạnh đó, tháng 07/2017, anh Nguyễn Văn Tố đã phối hợp với UBMTTQVN huyện Đại Lộc tổ chức chương trình “Về nguồn kết nối yêu thương” trao tặng 50 xe đạp, quà… cho các em học sinh, các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo tại xã Đại Cường với tổng số tiền trên 300 triệu đồng và 200 thùng mì do Công ty Phúc Hảo tài trợ. Trong chương trình này, bản thân anh Tố đóng góp trên 30 triệu đồng.

Tiếp nối những thành công, vào ngày 03/9/2017, anh Tố đã phối hợp cùng Hội Từ thiện Minh Tâm, Ban Kết Nối YêuThương (Người Quảng Phía Nam) và UBMTTQVN huyện Đại Lộc tổ chức chương trình “Thương về Miền Trung”. Đây là chương trình có qui mô lớn huy động hơn 180 y bác sĩ và tình nguyện viên mang máy móc, thiết bị dụng cụ y khoa và thuốc đầy đủ như một bệnh viện dã chiến, di chuyển từ TP.HCM về khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho 121 Mẹ VNAH và 1.124 người nghèo, các hộ chính sách và học sinh trên địa bàn 5 xã của huyện Đại Lộc bao gồm Đại Thắng, Đại Cường, Đại An, Đại Hoà, Đại Hiệp và thị trấn Ái Nghĩa với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng và 1.200 thùng mì tôm. Mỗi người sau khi được khám bệnh và phát thuốc còn được nhận một phần quà trị giá từ 300 đến hơn 500 nghìn đồng. Đoàn cũng tổ chức trao tặng 20 xe lăn, 1 xe lắc cho những người đi lại khó khăn; trao 10 chiếc xe đạp cho các em học sinh vượt khó; tặng 5 triệu cho Quỹ khuyến học thôn Trang Điền và hỗ trợ cho gia đình ông Đỗ Văn Nẫm (Đại Cường) 30 triệu đồng để sửa nhà. Tiếp đó, vào ngày 04/9/2017, anh Tố còn tổ chức trao tặng 146 suất quà cho các hộ nghèo của 2 xã Đại Chánh và Đại Thạnh.

Vào những ngày cuối tháng 8 và giữa tháng 9/2018, anh Tố vận động các mạnh thường quân tổ chức chương trình tiếp sức vào đại học, trao tặng một phần học bổng cho 66 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đại Cường với số tiền trên 300 triệu đồng và trao 30 xe đạp cho các em học sinh nghèo tại xã Đại Hoà; đồng thời cá nhân anh còn tài trợ 10 triệu đồng bắt điện đường nông thôn tại thôn Hoà Nam, xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên…

Ngoài ra, hàng năm anh đều cùng với lãnh đạo huyện Nhà Bè, TP.HCM vận động kinh phí để tặng quà tết cho các hộ chính sách và hộ nghèo ở xã Mê Pu và TT Đức Tài (Đức Linh, Bình Thuận). Xã có đông bà con có nguyên quán huyện Đại Lộc sinh sống với số tiền từ 300 đến 400 triệu đồng. Bên cạnh đó, đầu năm 2018, anh vận động 120 triệu đồng, phối hợp với lãnh đạo huyện Đại Lộc tặng cho huyện Nhà Bè hai căn nhà đại đoàn kết.

Anh Nguyễn Văn Tố trong chương trình trao xe đạp tiếp sức đến trường cho các em học sinh diện gia đình khó khăn tại xã Đại Hòa, Đại Lộc.

Bên cạnh đó, anh đã vận động để sẻ chia với các mảnh đời đặc biệt khó khăn, đơn cử như: Thương binh Nguyễn Duy Đồng ở thị trấn Ái Nghĩa có con bị nhiễm chất độc da cam 28 triệu đồng; vợ chồng Anh Nguyễn Thế Vịnh ở xã Đại Cường bị ung thư 46 triệu đồng; cô Nguyễn Thị Xuân ở xã Tiên Lộc, huyện Tiên Phước bị tâm thần 30 triệu đồng; cháu Trần Thị Anh Tuyền sinh viên năm thứ nhất Khoa Y dược - Đại học Đà Nẵng bị ung thư máu 33 triệu đồng... Hay vận động sẻ chia với bà con bị bão lũ tại huyện Đại Lộc năm 2016 là 520 triệu đồng và năm 2017 là 82 triệu đồng.

Từ đầu năm 2019 đến nay, anh tiếp tục thực hiện nhiều chương trình nghĩa tình đến với bà con nghèo trên toàn huyện Đại Lộc và theo anh Nguyễn Văn Tố, chương trình vì người nghèo ở huyện Đại Lộc sẽ còn tiếp diễn qua mỗi năm.

Thay lời kết

Có thể nói, những việc mà anh Nguyễn Văn Tố đã làm đếu xuất phát từ cái tâm của người con xa quê luôn hướng về quê hương với mong muốn được sẻ chia và được góp một phần công sức nhỏ bé của mình cùng với chính quyền địa phương chăm lo cho người nghèo, xây dựng quê hương ngày một tốt đẹp hơn.

Thắng Lợi