Mát lành chè thái Liên

16:09 14/09/2019

Nếu là một “fan” hâm mộ quà vặt khi đến Đà Nẵng, hẳn bạn sẽ không bỏ qua món chè thái Liên. Không phải ngẫu nhiên mà chè thái Liên lại nổi tiếng, trở thành món ăn yêu thích của du khách gần xa và cả người dân bản địa. Chè thái Liên với 3 cơ sở tại đường Hoàng Diệu, Hải Phòng và Điện Biên Phủ. Hầu hết cơ sở của chè thái Liên lúc nào cũng tấp nập, nhất là vào buổi tối.

Chè thái Liên

Chè thái nói chung gồm tổ hợp 3 thành phần chính: nước chè, thạch và các loại cây trái: nhãn, hạt thốt nốt, mít, sầu riêng. Nguyên liệu nước chè gồm đậu xanh, nước cốt dừa, bột năng. Đậu xanh vo sạch sau đó đem ngâm cho mềm, để ráo rồi trộn với tỉ lệ đường phù hợp. Cho đậu vào xửng hấp chín, dùng cối tán nhuyễn, đánh cho bột đậu tơi lên sau đó để riêng ra bát. Tiếp tục nấu sôi nước bột năng đã hòa tan với  nước rồi thêm đậu xanh đã làm tơi vào khuấy đều nấu cùng với sữa tươi, nước cốt dừa.

Riêng thạch phải hòa hỗn hợp bột thạch với khoảng nước lọc và đặt lên bếp đun sôi. Khi thạch đã sôi và sánh trong lại, múc thạch riêng ra các bát khác nhau và thêm vài giọt si rô màu để tạo màu tùy ý như xanh, đà hoặc giữ nguyên thạch trắng. Đặt phần thạch đã tạo vào ngăn mát tủ lạnh để thạch đông lại.

Các loại trái cây cũng được sơ chế tỉ mỉ. Sầu riêng tách lấy phần thịt rồi bỏ hạt. Tiếp đến, cho phần thịt này vào xay nhuyễn mịn cùng với sữa tươi. Vải thiều bóc vỏ, bỏ hạt, thái quả vải làm hai hoặc bốn phần tùy vào độ lớn của quả.

Ăn chè thái không dùng ly, chén như những loại chè khác mà cho vào bát to. Vải thiều, mít, thạch cắt miếng cho vào trước. Dùng muỗng múc một lượng nước chè vừa phải vào bát rồi nhẹ nhàng đảo đều nguyên liệu cho ngấm. Cuối cùng, nếu chịu được mùi sầu riêng thì đừng quên thêm chừng 2 thìa sầu riêng xay nhuyễn đặt lên trên cùng của bát.

Ai lần đầu tiên đầu tiên thưởng thức món chè thái Liên sẽ bắt gặp nhiều cảm giác thú vị. Trước tiên là màu sắc bắt mắt của các loại trái cây nhãn, sầu riêng, cùng với màu vàng nổi bật của đậu xanh, màu trắng nước cốt dừa được điểm thêm xanh, đà của thạch. Điều đặc biệt, chè thái Liên không chỉ là món quà vặt tại chỗ mà mỗi ngày, từng gói chè được bọc, ướp đá cẩn thận theo tay du khách hay những chuyến xe khách chuyển đi khắp mọi miền.

Phan Thị Thanh Ly

(QNO)