Một mô hình công tác xã hội mới trong đồng hương

20:02 28/02/2019

(NQPN) - Nói đến những tấm gương đồng hương tiêu biểu, chúng ta không thể không kể đến chị Trần Thị Lan, vợ doanh nhân Trần Công Cảnh (Phó Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng khu vực phía Nam). Trong những năm qua, ngoài việc thường xuyên giúp đỡ cho bà con đồng hương trên địa bàn tỉnh Bình Phước và bà con ở quê nhà Quảng Nam, chị đã dành rất nhiều thời gian và một số tiền không nhỏ đi đến các tỉnh thành phía Nam, nơi có những tổ chức đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng để trao tặng những phần quà giúp đỡ các cháu mồ côi, những gia đình khó khăn, nhằm hỗ trợ những con người này có cơ hội vươn lên hoà nhập với cộng đồng. Đây là một mô hình công tác xã hội đáng được biểu dương và nhân rộng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, công tác hỗ trợ cho các cháu mồ côi, những gia đình khó khăn trong hệ thống đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng tại các tỉnh phía Nam đã được chị Trần Thị Lan nhen nhóm từ rất lâu, nhất là khi anh Trần Công Cảnh tham dự vào Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng khu vực phía Nam. Những lúc đồng hành cùng chồng tham dự nhiều buổi họp mặt đồng hương tại các tỉnh như Bình Thuận, Đồng Nai, Đắk Nông… chứng kiến những cháu mồ côi, những gia đình khó khăn phải chống chọi với cái đói nghèo là chị không cầm lòng. Được sự động viên của chồng, chị mạnh dạn đứng ra hỗ trợ, giúp đỡ những trường hợp đó.

Từ hai năm 2017 và 2018, chị Trần Thị Lan đã chung tay với các tổ chức đồng hương như Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng tại xã Đức Phú và xã Nghị Đức (huyện Tánh Linh, Bình Thuận), Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng KV 1 và KV2 Định Quán (huyện Định Quán, Đồng Nai)… giúp đỡ cho các cháu mồ côi và nhiều gia đình khó khăn.

Đơn cử như tại buổi họp mặt Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng tại thị trấn Kiến Đức (huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông) vào ngày 16/12/2018. Khi biết được một gia đình đồng hương có 3 cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ, nhà rất nghèo, cháu lớn nhất vừa học xong lớp 9 đã phải nghỉ học để kiếm việc làm nuôi hai đứa em nhỏ, chị Trần Thị Lan không khỏi động lòng. Thông qua hội đồng hương tại đây, chị quyết định hỗ trợ số tiền 5 triệu đồng để các cháu trang trải cuộc sống và để hai em nhỏ tiếp tục học hành. Chưa dừng lại ở đó, khi chị đến tận nơi chứng kiến các cháu không có lấy một bộ áo quần lành lặn để mặc cho ấm người trong khi cái tết đã cận kề khiến hai mắt chị cay xoè. Không chút do dự, chị quyết định hỗ trợ thêm cho các cháu số tiền 3 triệu đồng và nhờ những anh chị đồng hương nơi đây đưa các cháu đi mua sắm những bộ áo quần mới. Nhìn gương mặt tươi vui, rạng ngời của các cháu khi được khoác lên mình những bộ quần áo đẹp là chị cảm thấy vui sướng biết nhường nào.

Cũng tại buổi họp mặt này, chị còn hỗ trợ 4 gia đình khó khăn, là hội viên của hội đồng hương nơi đây, mỗi hộ 1 triệu đồng.

Rồi ngày 23/12/2018, theo chân chồng là anh Trần Công Cảnh tham dự buổi họp mặt của Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng tại KV2 Định Quán. Khi nghe các thành viên trong ban chấp hành báo cáo về tình hình Hội, với số hội viên thuộc diện nghèo khó chiếm tỉ lệ không nhỏ. Đây là niềm trăn trở không chỉ với các thành viên trong Ban chấp hành Hội, mà còn với cả các vị khách mời tham dự buổi họp mặt này. Nhằm chia sẻ những khó khăn đó, chị Trần Thị Lan mạnh dạn đề xuất với Hội hỗ trợ ngay 6 gia đình thuộc diện nghèo, mỗi gia đình số tiền 1 triệu đồng và hai trường hợp các cháu mồ côi, mỗi trường hợp 2 triệu đồng; đồng thời anh Trần Công Cảnh đứng ra vận động bà con tham dự buổi họp mặt ủng hộ tại chỗ được số tiền 2,4 triệu đồng trao tặng cho các cháu.

Không dừng lại ở đó, một tuần sau, chị Trần Thị Lan có lần nữa quay lại huyện Định Quán tham dự buổi họp mặt của Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng tại KV1 Định Quán. Và cũng như lần trước đó, chị không khỏi xót xa khi gặp gỡ những bà con đồng hương có hoàn cảnh khó khăn nơi đây. Không chút do dự, chị quyết định hỗ trợ 2 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi hộ 2 triệu đồng; 6 gia đình thuộc diện nghèo, mỗi hộ 1 triệu đồng và 11 gia đình thuộc diện cận nghèo, mỗi hộ 500.000 đồng. Tổng số tiền mà chị hỗ trợ trong đợt này là hơn 15 triệu đồng.

Trước đó, thông qua buổi họp mặt của Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng tại xã Đức Phú (huyện Tánh Linh, Bình Thuận), chị cũng quyết định hỗ trợ 4 hội viên thuộc diện nghèo mỗi hộ số tiền 1 triệu đồng. Song song đó, trong buổi họp mặt của Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng tại xã Nghị Đức (huyện Tánh Linh), ngoài việc hỗ trợ cho hội viên nghèo nơi đây, chị còn nhận một cháu con em đồng hương bị câm bẩm sinh và gửi vào Cơ sở Dạy nghề Nhân Tâm – một cơ sở chuyên hỗ trợ dạy nghề cho trẻ em khuyết tật, đóng trên địa bàn Quận 12 (TP. Hồ Chí Minh) - để đào tạo nghề cho cháu.

Nói về chương trình hỗ trợ cho đồng hương nghèo trong hơn một năm qua, chị Trần Thị Lan chia sẻ: “Việc giúp đỡ cho các cháu mồ côi, những hội viên đồng hương có hoàn cảnh khó khăn là một việc mà tôi nghĩ bản thân nên làm. Cuộc sống của vợ chồng tôi hiện nay cũng tạm ổn, vì vậy chúng tôi cần phải quan tâm, sẻ chia với cộng đồng, nhất là những cháu mồ côi, những đồng hương có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ hoà nhập cộng đồng và vươn lên trong cuộc sống. Mình giúp những người khác được thì tại sao mình lại không giúp đồng hương. Nguyện vọng của vợ chồng tôi là sẽ giúp đỡ cho tất cả những đồng hương có hoàn cảnh khó khăn ở khắp các tỉnh phía Nam mà chúng tôi biết được. Và công việc này không phải chỉ 1 hay 2 năm, mà vợ chồng tôi sẽ làm cho đến cuối đời, khi nào không còn khả năng giúp được…”.

Rồi đây, mô hình công tác xã hội mà chị Trần Thị Lan áp dụng sẽ còn tiếp tục triển khai ở khắp các tỉnh phía Nam để hỗ trợ cho các cháu mồ côi, những đồng hương khó khăn giúp họ có cơ hội vươn lên hoà nhập với cộng đồng. Và chúng ta không quên cầu chúc cho chị Lan thật nhiều sức khoẻ, để như con ong thợ vẫn vô tư mang mật ngọt dâng đời và làm đẹp thêm cho cuộc sống này…

Theo kế hoạch mà vợ chồng chị Trần Thị Lan đã đề ra, mỗi năm chị sẽ hỗ trợ cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn thuộc những tổ chức đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng các tỉnh phía Nam theo tiêu chí chung: Với những hộ nghèo sẽ hỗ trợ 1 triệu đồng, hộ cận nghèo là 500.000 đồng. Riêng với các cháu mồ côi và những hộ đặc biệt khó khăn, tuỳ theo hoàn cảnh mà vợ chồng chị có thể hỗ trợ với số tiền từ 2 – 10 triệu đồng hoặc có thể hơn nữa.

Đắc Lợi