Một tấm lòng thơm thảo

10:08 23/08/2019

(NQPN) Vào những ngày giữa năm, tiết trời Sài Gòn có nhiều cơn mưa bất chợt. Trên đường về văn phòng, tôi mạo muội ghé vào căn nhà riêng của bà nằm ở đường Nguyễn Văn Quá, quận 12 mà chưa liên hệ trước. Dù rất bận phải tiếp nhiều đoàn ở địa phương và các trung tâm người già neo đơn, trẻ em khuyết tật đến xin bà hỗ trợ cho những suất quà nhân mùa Vu Lan. Nhưng khi tôi đến, bà vẫn dành thời gian đón tôi bằng thái độ ân cần, niềm nở. Sau vài lời thăm hỏi, tôi liền vào thẳng vấn đề. Nhưng lần này khác với mọi khi, tôi không nhờ bà giúp đỡ những phần quà cho người nghèo ở vùng cao, hay giúp đỡ cho một hoàn cảnh thương tâm nào đó… mà tôi đến để mong thực hiện một bài viết về bà.

Khi ý định của tôi vừa nói ra, đã bị bà từ chối ngay. Tôi không quá bất ngờ về điều này vì hiểu rằng, những việc mà bà làm là để giúp đỡ cho mọi người, cho đời. Thế nhưng, sau những lời lý giải của tôi về mong muốn thực hiện bài viết nhằm tuyên dương những tấm gương “người tốt, việc tốt”, qua đó kêu gọi mọi người hãy cùng chung tay giúp đỡ bà con đồng hương và quê hương nhiều hơn nữa… Sau một hồi kiên trì thuyết phục, bà đã đồng tình lời đề nghị của tôi. Vì thế, chúng tôi mới có cơ hội được viết ra đây câu chuyện về cuộc đời bà Phạm Thị Năm từ những ngày gian nan lập nghiệp, cho đến cả một hành trình mang yêu thương đến với tất cả những người nghèo, những mảnh đời bất hạnh…

Bà Phạm Thị Năm.

Vượt khó đi lên

Xuất thân trong một gia đình thuần nông tại Điện Bàn, Quảng Nam, và cô gái Phạm Thị Năm lớn lên trong thời kỳ chiến tranh còn ác liệt. Cũng như nhiều người dân Quảng Nam khi ấy, bà Phạm Thị Năm cùng gia đình rời xa quê hương vào Sài Gòn lánh nạn. Một thời gian sau, khi đã bước vào tuổi trưởng thành, bà Phạm Thị Năm cũng lập gia đình và lần lượt sinh bảy người con, bốn gái và ba trai. Tuy cuộc sống có phần hơi vất vả, nhưng ông bà luôn biết cách vượt qua và chăm lo cho các con ăn học thành tài. Những người con của ông bà ngày một lớn khôn, ngoan hiền và hiếu thảo.

Khi nước ta bắt đầu mở cửa, hội nhập, các doanh nghiệp nước ngoài ồ ạt đầu tư vào TP. HCM. Khi doanh nghiệp ngày một nhiều, nhu cầu việc làm ngày càng tăng lên. Chính điều này đã kéo một lượng lao động khá lớn ở các tỉnh thành khác đổ về đây tìm việc. Vì thế, không chỉ nhu cầu tiêu dùng tại TP. HCM tăng cao, mà nhu cầu nhà ở cho lượng người nhập cư cũng tăng lên không kém.

Sản phẩm mì ăn liền Phúc Hảo.

Nhận thấy thời cơ đã đến, bà Phạm Thị Năm cùng chồng mình quyết định thành lập Công ty TNHH SX-TM Phúc Hảo (Công ty Phúc Hảo - PHUHACO) chuyên sản xuất mì ăn liền, bao bì và kinh doanh nhà đất vào năm 1998.

Chỉ trong một thời gian ngắn, Công ty Phúc Hảo dưới sự điều hành của vợ chồng bà đã trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong ngành sản xuất mì ăn liền, miến ăn liền ở nước ta. Sản phẩm của công ty không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tại TP. HCM mà còn có mặt tại nhiều tỉnh thành cả nước. Đặc biệt, mì ăn liền Phúc Hảo, Tabiket, Tân Bình được người tiêu dùng tín nhiệm và bầu chọn là “Hàng Việt Nam chất lượng cao” năm 2002. Mới đây, sản phẩm của Công ty Phúc Hảo được Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm trao chứng nhận “Thương hiệu an toàn vì sức khoẻ cộng đồng - VIET NAM BEST FOOD”.

Hàng năm, bà Phạm Thị Năm hỗ trợ hàng ngàn thùng mì cho các trại mồ côi, tàn tật và các trung tâm nhân đạo.

Bên cạnh đó, vào năm 2003, Công ty Phúc Hảo còn “lấn sân” sang lĩnh vực phát triển hạ tầng, đầu tư kinh doanh bất động sản và là nhà đầu tư thứ cấp của dự án phát triển cơ sở hạ tầng và chỉnh trang khu dân cư An Sương với diện tích trên 64 ha, tại phường Đông Hưng Thuận, quận 12. Song song với dự án trên, Công ty Phúc Hảo còn đầu tư xây dựng khu biệt thự cao cấp Đại Châu, với trang thiết bị hiện đại, đạt tiêu chuẩn Quốc tế.

Không dừng lại ở đó, nhận thấy nhu cầu sử dụng bao bì, thùng carton ngày càng nhiều của các doanh nghiệp, Công ty Phúc Hảo đã đầu tư xây dựng một xưởng sản xuất thùng carton. Với máy móc hiện đại, chất lượng giấy tốt và trình độ kỹ thuật, chuyên môn cao, luôn tìm tòi, nghiên cứu nâng cao chất lượng sản phẩm, Công ty Phúc Hảo đã sản xuất ra nhiều chủng loại thùng carton đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng.

Ông Nguyễn Khắc Kiều - Trưởng Ban Kết Nối Yêu Thương trao số tiền hỗ trợ của bà Phạm Thị Năm cho em Nguyễn Huỳnh Thu Sương - HS Trường THPT Nguyễn Hiền, Duy Xuyên.

Đem yêu thương đến với mọi người

Xuất phát từ tấm lòng thương người, bà Phạm Thị Năm được mọi người biết đến là một người giàu lòng nhân ái. Điều này không phải ngẫu nhiên mà có, đó là cả quá trình bà đã hy sinh thầm lặng cho những mảnh đời kém may mắn và bất hạnh trong cuộc sống.

Kể từ khi cuộc sống gia đình ổn định, bà không chỉ chăm lo đầy đủ cho con cháu trong gia đình, hỗ trợ bà con trong dòng họ, mà bà còn trải lòng quan tâm và sẻ chia với những mảnh đời khốn khó. Từ năm 2000 đến nay, hàng năm bà đều dành tặng hàng trăm suất quà cho những trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, người già neo đơn, bệnh tật tại Củ Chi, quận 12, Bình Thạnh (TP.HCM), Bình Dương, Đồng Nai, Bình Thuận… với số tiền lên đến cả tỷ đồng.

Ông Nguyễn Khắc Kiều - Trưởng Ban Kết Nối Yêu Thương trao số tiền hỗ trợ của bà Phạm Thị Năm cho hai em Nguyễn Thị Tú Linh và Nguyễn Thị Tú Trinh ở KP Châu Hiệp, TT Nam Phước, Duy Xuyên.

Bên cạnh đó, tại địa phương nơi bà sinh sống ở quận 12 và nơi Công ty Phúc Hảo đặt nhà máy sản xuất tại huyện Củ Chi, bà Phạm Thị Năm đều cùng với địa phương chung tay giúp đỡ người nghèo. Khi thì những thùng mì, lúc thì những ký gạo, những phần quà Tết... góp phần không nhỏ cho những mảnh đời nghèo khổ, bất hạnh vượt qua khó khăn để vươn lên trong cuộc sống.

Không chỉ có vậy, thông qua Ban Kết Nối Yêu Thương (trực thuộc ấn phẩm “Người Quảng Phía Nam”), trong những năm qua, bà Phạm Thị Năm đã trao tặng hàng trăm chiếc xe đạp cho các em học sinh thuộc diện khó khăn và hỗ trợ xây dựng gần chục căn nhà tình thương tại huyện Duy Xuyên, thị xã Điện Bàn; hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, người cao tuổi rất nhiều những suất quà nghĩa tình… Đặc biệt, bà đã hỗ trợ học phí cho rất nhiều em học sinh, sinh viên vượt khó tại Điện Bàn, Duy Xuyên, Quế Sơn và Thăng Bình với số tiền hàng năm hơn 100 triệu đồng. Cũng chính nhờ sự hỗ trợ kịp thời của bà Phạm Thị Năm mà nhiều em đã tốt nghiệp đại học, và các em khác đang tiếp tục trên con đường hoàn thành “giấc mơ” đại học của mình.

Không dừng lại ở đó, mỗi năm bà đã đồng hành với các tổ chức thiện nguyện và các hội đồng hương hàng ngàn thùng mì tôm mang thương hiệu Phúc Hảo để trao đến cho những người nghèo khó. Đặc biệt, cuối năm 2017, khi hay tin quê hương Quảng Nam bị thiệt hại nặng do sạt lỡ đất sau cơn bão số 12, thông qua Hội đồng hương Quảng Nam tại TP. HCM, Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng tại Bình Phước và Ban Kết Nối Yêu Thương, bà đã dành tặng gần 3000 thùng mì để về trao tặng và hỗ trợ kịp thời, giúp người dân bị thiệt hại, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Bà Phạm Thị Năm được UBND tỉnh Quảng Nam tuyên dương là Doanh nhân tiêu biểu vì cộng đồng vào ngày 10/3/2019 (trong ảnh: đại diện bà Phạm Thị Năm nhận bằng khen của UBND tỉnh Quảng Nam).

Có thể nói, bà Phạm Thị Năm vừa là người đồng hành với các chương trình thiện nguyện, nhưng cũng vừa là mạnh thường quân “mát tay” trong việc giúp đỡ những hoàn cảnh bất hạnh trong cuộc sống. Theo bà, những gì mà chúng ta làm hôm nay dù nhỏ nhưng ít nhiều sẽ mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho nhiều người xung quanh.

Và cuộc đời này này sẽ ngày càng đẹp hơn khi có những con người như bà Phạm Thị Năm.

Giữa bộn bề của cuộc sống, ít ai đổ nhiệt huyết, công sức và tận tâm với công tác từ thiện đến sống còn như bà Phạm Thị Năm. Dù sức khoẻ không cho phép bà bôn ba khắp các nẻo đường để mang các phần quà đến với những mảnh đời khó khăn, bất hạnh. Nhưng thông qua các tổ chức thiện nguyện, bà thường xuyên gửi đến các em học sinh, sinh viên, những người già neo đơn, nghèo khó rất nhiều những phần quà ấm áp tình người. Và trong tương lai, bà sẽ còn tiếp tục công việc thiện nguyện của mình với hy vọng cùng xã hội mang niềm vui đến với những người kém may mắn trong cuộc sống.

Kiều Nguyễn