Mỳ Quảng Ngon - Cái tên nói lên tất cả!

17:02 09/02/2021

(NQPN) Hôm nay mình sẽ ăn gì? Bún bò, cơm tấm hay tô mỳ Quảng “đúng chất”, mang hương vị đậm đà xứ Quảng?

Không gian bên ngoài quán Mỳ Quảng Ngon.

Nếu bạn là một người Quảng xa quê đang sinh sống ở Sài Gòn như tôi, ắt hẵn câu hỏi ấy sẽ luôn hiện hữu trong tâm trí bạn. Nhưng với tôi, món ăn mỳ Quảng luôn là sự lựa chọn trước tiên. Nói vậy, không phải tôi là người theo quan điểm “cục bộ địa phương”, lúc nào cũng chỉ nghĩ đến mỳ Quảng, mà vì tôi xa quê cũng hơn 20 năm và mỗi lần được ăn tô mỳ Quảng ngon không chỉ “giải tỏa” được sự thèm khát mà còn giúp tôi vơi đi nỗi nhớ quê nhà.

Không gian bên trong quán Mỳ Quảng Ngon.

Trong ngần ấy thời gian ở Sài Gòn, tôi luôn “săn lùng” món mỳ Quảng ở nhiều nơi. Từ Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp, Quận 12… những nơi mà cộng đồng người Quảng sống khá đông. Tôi trải nghiệm qua rất nhiều quán từ vỉa hè, đến quán lớn, quán nào tôi biết được là bằng mọi cách phải ghé vào để mong tìm đâu đó chút hương vị “mẹ nấu ngày xưa”, nhưng chưa nơi nào giúp tôi thỏa mãn điều đó. Nhiều lúc tôi tự hỏi mình, có phải tôi quá khó tính chăng?.

Mỳ Quảng cá tràu (cá lóc).

Nhưng trong một lần rong ruổi lạc vào hẻm 161 khá rộng đường Ba Vân, tôi gặp quán Mỳ Quảng Ngon. Thú thật ban đầu tôi không có ý định ghé vào, vì tôi nghĩ, mỳ Quảng ở đây chắc cũng không khác những nơi mình đã đến. Tuy nhiên, từ xa mùi vị mỳ Quảng quen thuộc ngày xưa đã xộc vào mũi tôi, khiến tôi không cưỡng lại được.

Vào quán, đảo mắt qua một vòng. Cảm nhận đầu tiên của tôi là không gian quán không lớn, nhưng sạch sẽ và cách trang trí giúp người xa quê có cảm giác gần gũi, ấm cúng; phía trước có một tiểu đảo nhỏ không gian thoáng mát, có vài cái bàn cho khách ngồi nhâm nhi; bên cạnh nhà có khoảng sân rộng có thể đậu vài chiếc xe hơi và vài chục chiếc xe gắn máy, rất tiện lợi.

Mỳ Quảng sườn.

Tôi gọi tô mỳ cá tràu (cá lóc) quen thuộc. Nhìn qua tô mỳ màu nước nhưn vàng ánh của dầu phụng quê, dậy thơm mùi củ nén và rổ rau gồm cải con, húng, bắp chuối sứ, cùng một miếng bánh tráng mè, vài hạt đậu phộng rang… thì bụng tôi đã cồn cào, háo hức muốn ăn ngay.

Mỳ Quảng tôm, trứng cút.

Chỉ một thoáng chốc tô mỳ Quảng đã sạch trơn. Tôi vỗ đùi xuýt xoa khiến những người có mặt trong quán lúc ấy đều ngoái nhìn. Xuýt xoa không phải vì trái ớt xiêm cay, hay ly nước chè vối nóng hổi khiến tôi khó chịu, mà tôi vui vì sau thời gian dài tìm kiếm, cuối cùng tôi cũng có thể tìm được chút hương vị mẹ nấu ngày xưa ngay trên mảnh đất Sài thành này. Và từ khi có được đáp án của “đề toán khó” mà tôi đã mất khá nhiều thời gian tìm lời giải, thì tôi lui tới quán này ngày một nhiều hơn, có khi một tuần phải tới 5 – 6 lần.

Tô Mỳ Quảng Ngon chỉ nhìn là đã muốn ăn.

Tâm sự với vợ chồng chủ quán, tôi biết được anh chị đều là người ở xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên. Anh chị vào Sài Gòn từ những năm cuối của thập niên 1980. Hiện nay, anh là giám đốc một công ty phát triển thương hiệu và tổ chức sự kiện, tranh thủ thời gian rảnh anh phục vụ quán cùng với nhân viên, còn chị là người trực tiếp nấu và chế biến các món ăn ở quán. Hiện tại, Mỳ Quảng Ngon ngoài việc đa dạng các loại mỳ Quảng như mỳ lươn, mỳ gà, mỳ cá lóc, mỳ sườn, mỳ tôm trứng cút, mỳ thập cẩm, thì quán còn có các món ăn dân dã, đậm hồn quê xứ Quảng và chỉ bán từ 16h00 chiều, như: Thịt heo cuốn bánh tráng, cá nục hấp cuốn bánh tráng, thú linh (lòng) xào nghệ, gỏi nhộng non, gỏi mít non trộn tôm thịt, gỏi bao tử trộn bắp chuối, hến xào xúc bánh tráng (hến Cẩm Nam – Hội An), chả bò Đà Nẵng… Anh Hồ Tấn Thanh – Chủ quán cho biết thêm: “Mỳ Quảng thì quán bán cả ngày, thực khách đến trong ngày lúc nào cũng có. Còn đối với các món khác chỉ bán vào buổi chiều, thực khách vui lòng đặt trước, nếu đến quán mới gọi thì vui lòng chờ đợi. Vì đây là những món có khách đặt thì quán mới chế biến để đảm bảo độ nóng và ngon. Đây cũng là tiêu chí phục vụ của quán “Thức ăn MỚI thì NGON”. Hiện tại, quán có giao thức ăn tận nhà khi khách yêu cầu và chỉ phục vụ khách đặt tiệc dùng tại quán từ 25 người trở xuống”.

Thú linh xào nghệ.

Hến xào xúc bành tráng.

Thịt heo cuốn bánh tráng.

Cá nục hấp cuốn bánh tráng.

Nếu ai đó chưa một lần đến thưởng thức món ăn ở đây mà nghe qua cái tên quán “Mỳ Quảng Ngon” sẽ không khỏi hoài nghi. Nhưng theo tôi, tên quán không phải là đặt cho “kêu”, cho “đã” mà mỳ ở đây là ngon thật. Có lẽ việc đặt tên quán chính là lời khẳng định mạnh mẽ nhất về chất lượng của vợ chồng chủ quán đối với món đặc sản của vùng đất giàu truyền thống Quảng Nam.

MỲ QUẢNG NGON

Địa chỉ: 161/22 Ba Vân, Phường 14, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Liên hệ đặt món: 028 6292 4717

Website tham khảo món ăn: www.monngonxuquang.vn

Lưu ý: món ăn dân dã, đậm hồn quê xứ Quảng và chỉ bán từ 16h00 chiều, như: Thịt heo cuốn bánh tráng, cá nục hấp cuốn bánh tráng, thú linh (lòng) xào nghệ, gỏi nhộng non, gỏi mít non trộn tôm thịt, gỏi bao tử trộn bắp chuối, hến xào xúc bánh tráng (hến Cẩm Nam – Hội An), chả bò Đà Nẵng… thực khách vui lòng đặt trước, nếu đến quán mới gọi thì vui lòng chờ đợi. Vì đây là những món có khách đặt thì quán mới chế biến để đảm bảo độ nóng và ngon. Đây cũng là tiêu chí phục vụ của quán “Thức ăn MỚI thì NGON”.

Thúy Bình