Mỹ Tâm và câu chuyện biểu tượng của V-pop

17:05 15/05/2021

Những ca sĩ thuộc về thập niên 1990, những ca sĩ trưởng thành đầu những năm của thập niên 2000 sức ảnh hưởng của họ với thị trường nhạc Việt cho đến hiện nay đa phần không còn. Thậm chí, có người rút lui hẳn khỏi sân khấu trình diễn. Duy chỉ có Mỹ Tâm là ngoại lệ. Mỹ Tâm vẫn ở đó với giọng hát, hình ảnh như chưa bao giờ bị bào mòn bởi thời gian…

Câu chuyện liveshow “Tri Âm” được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh vào cuối tháng 4.2021 là một minh chứng cho sự nhận diện thương hiệu với Mỹ Tâm.

Mỹ Tâm vẫn kiên quyết với sự chân thành mà mình đã bắt đầu với âm nhạc, với khán giả. TRONG ẢNH: Mỹ Tâm trên sân khấu Nhà hát Trưng Vương (Đà Nẵng) năm 2018.

“Tâm sẽ không thay đổi!”

Cứ mỗi khi Mỹ Tâm cất lên lời một ca khúc hoặc đưa micro về phía đám đông, gần như ngay lập tức có sự tiếp nối những câu hát trên môi của mọi người. Khoảng cách giữa ca sĩ và fan (người hâm mộ) bị xóa nhòa.

Giai điệu những bài hát quen thuộc Cô gái đến từ hôm qua, Nhé anh, Giấc mơ tình yêu, Ước gì, Cây đàn sinh viên… như từng thước phim sống động hồi tưởng trong trí nhớ của khán giả, bởi vì họ đã từng buồn vui, từng hạnh phúc lẫn tuyệt vọng trong quãng đời mà giọng hát Mỹ Tâm vang lên đầy tính chia sẻ…

Lần gần nhất, Mỹ Tâm khẳng định: “Tâm sẽ không thay đổi!”. Mỹ Tâm có tất cả sự thoải mái lẫn hồn nhiên trong cách ứng xử mà bấy lâu nay khán giả biết đến cô, ở một độ tuổi mà ai cũng tin rằng chuyện Tâm muốn mình khác đi là việc cực kỳ dễ dàng.

Không ai có thể vẫn là họ của 10 năm trước hay 20 năm trước. Song, Tâm muốn như thế. Mặc kệ vật đổi sao dời, Mỹ Tâm vẫn kiên quyết với sự chân thành mà mình đã bắt đầu với âm nhạc, với khán giả.

Trong một thế giới đang dịch chuyển như vũ bão về công nghệ cùng sự tác động cực kỳ lớn của mạng xã hội, tiếng nói cá nhân của những người nổi tiếng càng lúc càng có sức ảnh hưởng lớn lao. Thế nhưng, thay vì xuôi theo dòng chảy ấy, Tâm quyết định tách mình ra khỏi những thị phi không cần thiết. Tâm khước từ những đôi co, cả những phản biện, cãi vã… Tâm chỉ lên tiếng khi mọi thứ không thể im lặng được nữa. Giữ cho mình một tâm thế - tuyệt đối không tạo ra scandal - là điều không hề dễ, trong một thời cuộc mà bất kỳ nghệ sĩ nào cũng muốn trở thành tâm điểm của truyền thông.

Những tranh cãi gần nhất liên quan đến âm nhạc, hình ảnh… của một vài MV gần đây của Mỹ Tâm như MV Đúng cũng thành sai, Anh chưa biết đâu, Hào quang… đã đưa đến một tình huống mà trước đó Tâm chưa bao giờ chia sẻ: “Cũng đến lúc Tâm muốn làm điều mình thích!”.

Chính Mỹ Tâm cũng hiểu không hẳn lúc nào cũng có thể kéo gần lại được khoảng cách sáng tạo cá nhân của nghệ sĩ và thị hiếu của khán giả. Thế nên, sau hơn 20 năm bền bỉ trong hành trình âm nhạc, Mỹ Tâm có quyền làm điều mình vui, mình thích… Mỹ Tâm không thay đổi không đồng nghĩa với việc Mỹ Tâm đứng yên tại chỗ và lặp lại chính mình, dù cho cái “chính mình” đó từng là thành tựu vang dội trong quá khứ.

Mặc kệ vật đổi sao dời, Mỹ Tâm vẫn kiên quyết với sự chân thành mà mình đã bắt đầu với âm nhạc, với khán giả.

“Họa mi tóc nâu” sải cánh vươn xa

Năm 2021, sau những hoạt động của liveshow “Tri Âm”, Mỹ Tâm dự kiến phát hành một bộ phim tài liệu vào khoảng nửa cuối năm. Ở đó có một câu chuyện kể rất dài với nhiều lát cắt sáng lẫn tối trong hành trình bước lên sân khấu của một cô gái từ Đà Nẵng vào Thành phố Hồ Chí Minh lập nghiệp rồi thành danh. Lần đầu tiên Tâm sẽ tiết lộ nhiều câu chuyện thú vị về mình, mà đôi khi khán giả nhận ra sau hào quang thì Mỹ Tâm cũng như bao cô gái khác.

Trong một chia sẻ riêng với người viết, Mỹ Tâm cho biết: “Tâm không chủ định làm một phim tài liệu theo xu hướng mà nhiều nghệ sĩ khác đang làm. Chỉ đơn giản là một nhân duyên trong nghề, khi các bạn trong team (ê-kíp) đề xuất tại sao Mỹ Tâm không thử một lần nói về bản thân mình một cách chủ động nhất. Mình nói về mình thay vì để người khác nói về mình. Mình tự thành thật với rất nhiều thất bại mà bản thân từng gặp phải, để ít ra có thể chia sẻ những kinh nghiệm về cách mình vượt qua những biến cố trong cuộc sống trước khi mạnh mẽ đi tiếp. Đó có thể là những bài học cần thiết cho những bạn trẻ đang mong muốn hiện thực hóa ước mơ trong cuộc đời!”.

Mỹ Tâm cũng đang để ngỏ khả năng trở lại với một bộ phim điện ảnh lẫn các dự án game show âm nhạc nếu như có cùng một tần số về cảm xúc.

Sẽ rất lâu nữa V-pop mới có thể xuất hiện một Mỹ Tâm thứ hai. Không hẳn là vì không có ai hát hay như Mỹ Tâm, hay hát hay hơn Mỹ Tâm. Nhưng để tìm thấy một người nghệ sĩ chọn cho mình một thái độ sống chân thành với khán giả trong suốt hành trình sáng tạo của mình, một cách gần như tuyệt đối, sẽ là cực kỳ hiếm hoi.

Có lẽ Mỹ Tâm cũng chẳng quan tâm mình có phải là một biểu tượng của V-pop trong suốt mấy chục năm qua và cả trong thời gian sắp tới. Điều Mỹ Tâm quan tâm nhất có thể chỉ là như một “họa mi tóc nâu” sải cánh vươn xa, để cất lên những tiếng hót mê đắm giữa bầu trời bao la.

Nguyễn Phong Việt

(ĐNO)