Nặng tình với quê hương

09:07 29/07/2019

(NQPN) “Tuy xa quê nhưng mình luôn một lòng hướng về quê hương. Đặc biệt, những ngày Tết mà không được về nhà, trong lòng mình bỗng cảm thấy ray rứt, khó tả. Những hình ảnh: đĩa rau muống luộc, bếp củi, chiếc nồi nhuống màu nhọ đen của mẹ khiến mình nhớ mãi không quên. Hình ảnh bình dị, thân quen đó khác hẳn với hình ảnh xa hoa nơi phố thị Sài Gòn này”. Đó là những lời tâm sự rất chân quê của doanh nhân Trần Xuân Hiếu - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Trần Gia khi trải lòng với chúng tôi trong một lần gặp gỡ tình cờ.

Doanh nhân Trần Xuân Hiếu

Vì cuộc sống mưu sinh

Là một người con xã Hương An, một xã thuộc diện nghèo của huyện Quế Sơn, nên hơn ai hết anh hiểu được sự khó khăn, cực khổ nơi quê nhà. Vì thế, ngay từ nhỏ, anh Trần Xuân Hiếu luôn phấn đấu, nỗ lực trong học tập. Với anh, chỉ có việc học mới có thể giúp anh thay đổi cuộc đời.

Sau khi tốt nghiệp Trường THPT Nguyễn Văn Cừ, anh thi đỗ vào Trường ĐH tại TP. Hồ Chí Minh với chuyên ngành Xây dựng vào năm 1995. Sau khi ra trường, anh như bao người sinh viên khác, xin vào làm tại các công ty để học hỏi thêm kinh nghiệm và tích luỹ vốn luyến để nuôi “mộng lớn” sau này.

Sau khoảng 3 năm làm việc tại Công ty CP Xây lắp III - Petrolimex, mà anh phụ trách mảng xây lắp, đến năm 2002 anh Trần Xuân Hiếu xin vào làm việc tại Công ty CP Địa ốc Sài Gòn phụ trách bên mảng xây dựng cao ốc. Được phụ trách công việc đúng chuyên môn, nên anh Hiếu không chỉ phát huy được những kiến thức mà mình đã học, mà còn có thể thỏa mãn được đam mê với ngành xây dựng.

Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Trần Gia và Công ty TNHH Nhật Đức (cùng là thành viên CLB Doanh nhân QNH) đã ký biên bản hợp tác lâu dài với nhau.

Đến năm 2008, anh Trần Xuân Hiếu nhận thấy đã đến lúc phải tạo dựng một cái gì đó cho riêng mình để có thể phát huy hết năng lực bản thân. Vì thế, công ty TNHH Xây dựng Thương mại Trần Gia đã ra đời và mở ra một con đường, một dấu ấn mới trong cuộc đời anh. Trong thời gian này, anh vừa đi làm bên ngoài, vừa xây dựng công ty. Mãi đến năm 2012, anh mới bắt đầu nghỉ hẳn công việc bên ngoài và tập trung xây dựng, phát triển Công ty Trần Gia.

Trần Gia luôn hoạt động và kinh doanh theo phương châm “Phát triển hôm nay, vững bước ngày mai”, mang đến cho khách hàng những công trình, dự án đạt chất lượng. Cũng chính điều đó, trong nhiều năm qua Trần Gia đã và đang là thương hiệu được khách hàng tin tưởng và chọn lựa là đối tác để thực hiện hàng trăm công trình xây dựng lớn nhỏ, không chỉ ở các tỉnh thành phía Nam mà còn có những công trình ở tận Miền Trung. Những công trình nổi bật mà Trần Gia đã thực hiện phải kể đến như: Nhà sáng tác Vũng Tàu, mà theo anh Hiếu chia sẻ: “Đây là công trình mang ý nghĩa rất lớn, là nơi giúp các anh em nghệ sĩ có được một không gian thơ mộng, tĩnh lặng để sáng tác ra những tác phẩm hay để lại cho đời”; dự án block văn phòng và kí túc xá cho sinh viên của Trường Sân khấu điện ảnh; showroom cho Gốm sứ Minh Long 1 tại Đà Nẵng, đại lý Minh Long 1 tại Quảng Nam. Đặc biệt, Công ty Trần Gia còn ký kết hợp tác lâu dài và thực hiện xây dựng các dự án lớn với Công ty TNHH Nhật Đức do doanh nhân Văn Ngọc Đức làm Giám đốc. Đây là doanh nhân thuộc CLB Doanh nhân đồng hương QNH mà anh Trần Xuân Hiếu cũng là hội viên.

Không chỉ dừng lại ở việc thi công, xây dựng mà Trần Gia còn mở rộng thêm nhiều dịch vụ khác như: nội thất, hạ tầng, sửa chữa nhà... giúp khách hàng tiện lợi khi xây dựng nhà hay các công trình khác mà không phải đau đầu trong việc tìm nhà cung cấp dịch vụ khác.

Doanh nhân Trần Xuân Hiếu (bên trái) tại giải Golf mừng sự kiện ra mắt CLB Doanh nhân QNH tại TP. HCM. 

Nặng tình với quê hương

Với anh Trần Xuân Hiếu, quê hương được xem là một điều gì đó rất thiêng liêng, là nơi mà ta luôn nhớ và hướng về. Anh Hiếu nói vui với chúng tôi rằng, anh là dân “từ gốc rạ mà ra”, nên anh khôn thể quên quê hương của mình, nơi anh còn có mẹ già và người thân sinh sống. Vì thế, anh đã tham Hội đồng hương Quế Sơn tại TP. HCM vào năm 2010 đã giúp anh có thể làm được điều gì đó cho nơi “chôn nhau cắt rốn” của mình. “Tuy xa quê gần 25 năm, nhưng mình luôn một lòng hướng về và nặng tình với quê hương. Khi tham gia hội đồng hương mình rất thích vì được gặp những người đồng hương để tâm sự, ôn lại những kỷ niệm cũ, thổ lộ tình cảm, hỏi han công việc của nhau. Và đặc biệt là có thể hợp tác cùng nhau phát triển, mang đến sự đồng cảm của những người xa quê lập nghiệp”. Anh Hiếu tâm sự.

Không chỉ nhớ về quê hương mà anh còn hành động, dùng phần sức lực nhỏ của mình để giúp đỡ cho con em đồng hương Quảng Nam, đặc biệt là ở xã Hương An, Quế Sơn. Những em vừa ra trường nhưng chưa có việc làm thì anh luôn cố gắng và sẵn sàng giúp đỡ hết lòng. Anh chia sẻ: “Vào năm 2013, do quy mô và với chức năng của một công ty vừa và nhỏ thì mình không thể nào nhận hết mấy em vào làm. Nên đích thân mình đã dùng xe chở các em đến những nơi quen biết của mình và nhờ vào mối quan hệ để xin việc làm cho các em. Thời điểm đó mình đã giúp đỡ được tổng cộng 12 em có việc làm ổn định. Hiện tại, công ty mình đã vào đà phát triển và có quy mô, nên mình luôn sẵn sàng đón nhận các em, đào tạo các em, giúp cho các em có một môi trường làm việc ổn định và tạo điều kiện cho các em phát huy hết tài năng của mình”.

Bên cạnh đó, anh còn thường xuyên quyên góp, ủng hộ cho các hoạt động cộng đồng, để một phần nào đó giúp ích cho các hoàn cảnh khó khăn. Chẳng hạn như: hàng năm anh Hiếu đều tài trợ cho bóng đá quê hương, bóng đá đầu Xuân của thôn nhà, đồng hành ủng hộ cho đồng bào quê nhà bị bão lũ, ảnh hưởng của thiên tai,… Vào năm 2018, anh đã trao tặng các phần quà tại xã nhà cho các em học giỏi vượt khó…

Doanh nhân Trần Xuân Hiếu (thứ 5 từ trái qua) là thành viên trong BCH lâm thời Hội Doanh nhân đồng hương Quảng Nam tại TP. HCM.

Bằng chính tài năng và chữ “Tâm” xuất phát từ tận đáy lòng mình, anh Trần Xuân Hiếu không chỉ đưa “con thuyền” Trần Gia ngày càng vươn ra biển lớn, tạo nên một thương hiệu uy tín và có một chỗ đứng vững chắc trong ngành xây dựng, mà anh Hiếu còn hoạt động tốt trong lĩnh vực xã hội, tham gia tích cực trong các hoạt động cộng đồng. Bởi anh nhận thức rằng, trong xã hội này còn đâu đó những mảnh đời khó khăn, bất hạnh và anh mong muốn góp một phần sức lực nhỏ của mình để làm điều gì đó cho cộng đồng và quê hương xứ Quảng, nơi mà anh được sinh ra và lớn lên.

Với anh: “Quê hương nếu ai không nhớ/ Sẽ không lớn nổi thành người!”.

Thúy Kiều - Đắc Lợi