Người Quảng làm báo ở Sài Sòn

15:06 21/06/2020

(NQPN) Nói đến người Quảng Nam, mọi người sẽ nghĩ ngay đến tính cách hay cãi, một “đặc sản văn hoá” của người dân mảnh đất miền Trung đầy năng gió này. Nhưng bên cạnh nét văn hoá đặc trưng ấy, người Quảng Nam còn được biết đến là những người rất đam mê và có năng khiếu trong lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật và nhất là báo chí, truyền hình. Hiện nay, đội ngũ phóng viên, biên tập viên, nhà báo người Quảng tham gia hoạt động trong lĩnh vực báo chí, truyền hình riêng tại TP. HCM chiếm một số lượng khá lớn và bằng tài năng của mình, họ đã góp phần không nhỏ tạo nên những kênh thông tin phong phú, đặc sắc và hữu ích cho người dân khắp cả nước.

Nhà báo Nguyễn Công Khế.

Khi đề cập đến những người Quảng làm báo, chúng ta không quên nhắc đến thế hệ đi trước, những người đã có các tên tuổi lừng danh trong sự nghiệp báo chí nước nhà như Huỳnh Thúc Kháng, Phan Khôi, Bùi Thế Mỹ, Lưu Quý Kỳ,… Đặc biệt, cụ Huỳnh Thúc Kháng là người đã sáng lập và Chủ biên của tờ báo Tiếng Dân ra đời số báo đầu tiên vào năm 1927 và tồn tại suốt 16 năm. Ông là người đã tập hợp được nhiều trí thức có tinh thần dân tộc tham gia, giúp Tiếng Dân trở thành tờ báo có ảnh hưởng rất lớn đến dư luận xã hội ở miền Trung và cả nước trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Cố Nhà báo - Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển.

Cho đến những năm sau này, thì sự nghiệp báo chí Cách mạng Việt Nam có sự đóng góp rất lớn của những nhà báo “gốc” Quảng Nam sống tại TP. Hồ Chí Minh. Có thể kể đến tên tuổi những nhà báo đã thành danh như Võ Như Lanh, Huỳnh Bá Thành, Lê Minh Quốc, Vũ Đức Sao Biển, Huỳnh Sơn Phước, Vũ Hạnh, Trần Ngọc Châu, Cao Vũ Huy Miên, Nguyễn Nhật Ánh, Tần Hoài Dạ Vũ, Vu Gia, Nguyễn Đình Xê, Đặng Việt Hoa, Bùi Nguyễn Trường Kiên, Lê Thị Nam Bình, Anh Khuê,… 

Nhà báo Trần Ngọc Châu – GĐ Kênh truyền hình FBNC.

Theo cố nhà báo Vũ Đức Sao Biển, một cây bút nổi tiếng lâu năm, với nhiều tác phẩm báo chí - âm nhạc gắn bó với đất và người Quảng Nam đúc kết: “Làm nghề này không dễ. Phải có tấm lòng nặng nợ với cuộc sống thì mới viết hay được. Để kiếm tiền, nhiều người có thể chọn nghề khác chứ không phải ai cũng phải chấp nhận va vấp, đối kháng, nhận phần thiệt về phía mình mới có những “sản phẩm” xuất sắc…”.  Chính vì đam mê với nghề, nên dù hiện nay sức khoẻ không cho phép, nhưng nhà báo Vũ Đức Sao Biển vẫn dành thời gian để đầu tư những bài viết chất lượng đăng tải trên những trang báo lớn tại TP. Hồ Chí Minh.

Nhà báo Lê Hoàng (bên trái) – nguyên Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ tại chương trình trao bò sinh kế cho hộ nghèo tại xã Duy Trinh, Duy Xuyên.

Niềm tự hào nhất của người Quảng làm báo ở Sài Gòn là có rất nhiều người đã và đang đảm nhiệm các chức vụ Tổng biên tập, Phó Tổng biên tập, Thư ký toà soạn, Trưởng phòng phóng viên ở rất nhiều tờ báo lớn, như các anh, chị:  Nguyễn Công Khế, Đặng Thanh Tịnh, Đặng Việt Hoa, Hoàng Hải Vân, (Báo Thanh Niên); Lê Hoàng, Huỳnh Phước Sơn (Báo Tuổi Trẻ); Phạm Phú Tâm (Báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh); Huỳnh Bá Thành, Lê Thị Nam Bình (Báo Công An TP. Hồ Chí Minh); Đặng Thanh Tâm (Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn); Bùi Nguyễn Trường Kiên (Tạp chí Người Làm Báo); Dương Quang (Người Lao Động); Mai Phúc (Công Luận),… Ngoài ra còn có nhiều phóng viên, nhà báo tên tuổi khác như Ngô Công Quang (Báo Dân Trí), Nguyễn Đình Mười (Báo Thanh Niên), Nguyễn Hữu Hồng Minh (Một Thế Giới), Nguyễn Quang (Sinh Viên Việt Nam), Tường Minh (Người Tiêu Dùng), Cao Hồng Sĩ (Tuổi Trẻ và Đời Sống)… Chính những con người này góp phần không nhỏ tạo nên những tác phẩm báo chí sinh động, trung thực, phong phú về nội dung, truyền tải những quy định, chính sách pháp luật của nhà nước, lên án những thói hư tật xấu… góp phần không nhỏ nâng cao dân trí của người Việt.

Nhà báo Dương Quang (thứ 2 từ phải qua) – Phó Tổng biên tập báo Người Lao Động.

Bên cạnh việc tham gia hoạt động trong lĩnh vực báo chí, truyền hình, những người Quảng làm báo tại TP. Hồ Chí Minh còn thường xuyên tham gia những hoạt động giúp đỡ cộng đồng và quê hương của mình. Nổi trội trong số ấy phải kể đến nhà báo Lê Hoàng (nguyên TBT báo Tuổi Trẻ). Trên vai trò là Chủ tịch Hội đồng hương xã Duy Trinh (Duy Xuyên) tại TP. Hồ Chí Minh, hàng năm, bản thân anh Hoàng đã đóng góp và vận động bà con đồng hương số tiền hàng trăm triệu đồng, tổ chức về trao tặng hàng chục con bò sinh kế, tạo điều kiện cho bà con ở xã nhà vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh đó, Hội của anh còn trao tặng hàng chục dàn máy vi tính cho các trường đóng trên địa bàn xã Duy Trinh, giúp các em học sinh có điều kiện tiếp cận với công nghệ thông tin một cách hữu hiệu.

Nhà báo Mai Phúc.

Hay nhà báo Phạm Phú Tâm (nguyên TBT Báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh), hiện nay anh đang đảm nhiệm vai trò là Chủ nhiệm CLB Tiếp sức đến trường Quảng Nam – Đà Nẵng. Mỗi năm, CLB của anh đã đóng góp số tiền hơn một tỷ đồng để tổ chức về trao tặng học bổng “Tiếp sức đến trường” cho tân sinh viên và sinh viên tại quê nhà Quảng Nam – Đà Nẵng thuộc diện nghèo học giỏi, giúp các em hoàn thành “giấc mơ đại học” của mình.

Bên cạnh đó còn có nhà báo Mai Phúc (Báo Công Luận) hiện nay đang là Chủ tịch Hội đồng hương Quế Sơn – Nông Sơn – Hiệp Đức tại TP. Hồ Chí Minh. Trong những năm gần đây, anh không chỉ làm tốt vai trò kết nối những người đồng hương xa quê, mà anh còn đứng ra vận động các doanh nhân, doanh nghiệp đồng hương tham gia giúp đỡ cộng đồng và hỗ trợ bà con nghèo ở quê nhà. Đơn cử như sau cơn bão số 12.2017, khi hay tin 3 huyện Quế Sơn, Nông Sơn, Hiệp Đức bị thiệt hại không nhỏ do lũ lụt, anh đã đứng ra vận động các doanh nhân ủng hộ số tiền hơn 3 tỷ đồng và trực tiếp về thăm hỏi, trao tặng quà cho bà con vùng lũ. Ngoài ra, hàng năm anh cũng dành tặng nhiều phần quà hỗ trợ các em học sinh khó khăn.

Ô. Nguyễn Khắc Kiều - Chủ biên Người Quảng Phía Nam (ngoài cùng bên phải) cùng các nhà tài trợ trao bò sinh kế cho bà con nghèo tại xã Bình Phú, Thăng Bình.

Bên cạnh đó còn rất nhiều phóng viên, biên tập viên, nhà báo đã và đang tham gia những hoạt động mang lại lợi ích cho cộng đồng và góp một phần không nhỏ làm thay đổi bộ mặt của Sài Gòn nơi họ đang sinh sống, cũng như giúp quê hương của mình ngày càng khởi sắc hơn.

Ấn phẩm của cộng đồng người Quảng xa quê.

Dù chưa thể thống kê hết về số lượng nhà báo người Quảng Nam đang làm việc tại Sài Gòn nhưng có thể khẳng định một điều, người Quảng đã góp một phần không nhỏ vào sự phát triển của nền báo chí nước nhà. Cuộc sống năng động ở thành phố mang tên Bác như là nơi “đất lành chim đậu” cho những người làm báo xứ Quảng thoả sức tung hoành… Rồi đây, những thế hệ kế cận người Quảng tại Sài Gòn sẽ tiếp tục phát huy truyền thống làm báo của những người đi trước, như dòng sông Thu Bồn quanh năm vẫn chảy mãi, mang dòng nước ngọt ngào tắm mát bao bãi bắp, triền dâu…

Đắc Thắng