Người âm thầm góp sức cho đời

21:08 28/08/2019

(NQPN) Trong cộng đồng người Quảng tại TP. Hồ Chí Minh nói riêng và khu vực phía Nam nói chung, doanh nhân Nguyễn Quang Hảo được nhiều người biết đến như là một doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực cơ khí sản xuất hàng tiêu dùng. Nhưng ít ai biết được rằng, trong hơn 10 năm vừa qua, anh đã âm thầm đóng góp giúp đỡ cho biết bao người nghèo, những người kém may mắn trong cuộc sống. Từ những con số mà Hội đồng hương Đại Lộc tại TP. Hồ Chí Minh và UBMTTQVN huyện Đại Lộc cung cấp, chúng ta mới có thể thấy được tấm lòng của doanh nhân Nguyễn Quang Hảo đối với cộng đồng và quê hương lớn lao biết nhường nào.

Doanh nhân Nguyễn Quang Hảo.

Bản lĩnh của một doanh nhân

Nguyễn Quang Hảo sinh ra và lớn lên trên vùng quê nghèo xã Đại An, huyện Đại Lộc. Cũng như bao chàng thanh niên thời ấy, Hảo luôn nung nấu ý định tìm kiếm cho mình một cơ hội để tạo dựng sự nghiệp nhằm thay đổi cuộc đời và có điều kiện giúp đỡ gia đình và quê hương.

Sau khi hoàn thành chương trình THPT, Nguyễn Quang Hảo quyết định vào Sài Gòn tìm kiếm cơ hội lập nghiệp vào năm 1989. Khác với nhiều bạn bè thời đó, đa phần thường đi học nghề hoặc xin vào làm ở các công ty, xí nghiệp thì Hảo lại chọn theo hướng kinh doanh lâm sản (gỗ) từ số tiền mà anh dành dụm được. Công việc kinh doanh đã mang lại cho anh nguồn thu nhập ổn định dù cạnh tranh trên thương trường là không hề nhỏ.

Năm 1998, Nguyễn Quang Hảo nhận thấy ngành sản xuất cơ khí bậc cao đang dần định hình và phát triển ở nước ta. Thế là anh quyết định thành lập Cơ sở Hiệp Lực chuyên sản xuất các sản phẩm bằng kim loại. Đến năm 2003, anh mua lại Phân xưởng HTX Cơ khí bậc cao Lý Thường Kiệt và đổi tên là HTX Cơ khí Lý Thường Kiệt và đưa HTX này trở một đơn vị có hoạt động sản xuất kinh doanh vượt bậc trong hơn 15 năm qua.

Doanh nhân Nguyễn Quang Hảo được nhiều người biết đến như là một doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực cơ khí sản xuất hàng tiêu dùng.

Khi thị trường cơ khí sản xuất hàng tiêu dùng nước ta ngày càng phát triển kéo theo sự cạnh tranh không hề nhỏ. Lúc bấy giờ, doanh nhân Nguyễn Quang Hảo nhận thấy, để tạo được niềm tin các đối tác đặt những đơn hàng lớn, thì doanh nghiệp phải thực sự lớn mạnh và đội ngũ công nhân phải có tay nghề cao và trang thiết bị, máy móc phải hiện đại. Vì vậy, bên cạnh việc đào tạo nâng cao tay nghề cho đội ngũ công nhân viên và đầu tư mua trang thiết bị mới, Nguyễn Quang Hảo và ba anh em trong gia đình cùng ngồi lại với nhau và đi đến quyết định hợp nhất Công ty Cơ khí Tiến Thịnh và Cơ sở Hiệp Lực thành Công ty TNHH Cơ khí Đại Lộc vào năm 2008 với vốn điều lệ là 20 tỷ đồng. Đây là công ty thuộc quyền sở hữu của bốn anh em trong gia đình, và anh là giám đốc. Công ty hoạt động trong lĩnh vực mua bán, sản xuất, gia công bàn ghế, xoong nồi, tay xách, dao muỗng, nĩa, chân đế và tay xách cho bình gas… và nhà máy đặt tại số 329A Hồ Văn Tắng, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi.

Qua hơn 10 năm hoạt động, Công ty TNHH Cơ khí Đại Lộc trở thành một thương hiệu mạnh về sản xuất cơ khí tại Việt Nam. Sản phẩm của Công ty Đại Lộc không chỉ cung cấp thị trường trong nước mà còn xuất khẩu sang các nước châu Âu và thị trường khó tính là Mỹ. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng tạo ra khá nhiều việc làm cho các lao động đồng hương.

Khi được hỏi, vì sao anh lấy tên doanh nghiệp mình là Đại Lộc mà không đặt một cái tên khác để thuận tiện trong hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất khẩu hàng hoá, doanh nhân Nguyễn Quang Hảo tâm sự rằng, anh lấy tên Đại Lộc đặt cho doanh nghiệp của mình nhằm để nhắc nhở anh và các anh em trong gia đình hãy luôn nhớ về cội nguồn quê hương của mình, và phải cùng chung tay sẻ chia với người dân ở quê nhà bằng hết khả năng có thể. Đó là cách báo đáp lại nơi mà mình đã sinh ra và nuôi mình khôn lớn.

Góp sức cho cộng đồng

Do được sinh ra và lớn lên trên vùng quê Đại Lộc, nên ký ức về quê hương và nỗi cơ cực của người dân nơi đây luôn hiện hữu trong anh từng ngày. Vì vậy, khi công việc kinh doanh ổn định, bên cạnh việc chăm lo cho gia đình, nhất là ba người con được học hành chu đáo, doanh nhân Nguyễn Quang Hảo đã dành rất nhiều thời gian và tiền bạc để san sẻ với người nghèo, những người kém may mắn trong cuộc sống.

Doanh nhân Nguyễn Quang Hữu (anh ruột doanh nhân Nguyễn Quang Hảo) - PGĐ Công ty Cơ khí Đại Lộc trao bò sinh kế cho hộ nghèo tại xã Đại An, huyện Đại Lộc.

Không đâu xa, ngay chính trên vùng quê nghèo xã Đại An, dấu ấn của doanh nhân Nguyễn Quang Hảo và BGĐ Công ty Cơ khí Đại Lộc là đậm nét nhất. Hằng năm, anh và Công ty Đại Lộc đều tổ chức trao quà cho người nghèo; tặng quà mừng thọ cho tất cả các cụ cao niên từ 70 tuổi trở lên trong toàn xã; trao học bổng cho các cháu học sinh, sinh viên nghèo hiếu học; tặng khoảng 30 con bò sinh kế cho hộ nghèo hằng năm… Đặc biệt, năm 2015, trong chuyến quay về quê hương và ghé thăm Trường THCS Mỹ Hoà. Thấy ngôi trường bị ngập lụt, tường bị phủ bởi lớp bùn non và rất khó khăn trong việc vệ sinh để tạo một không gian sạch sẽ mỗi khi các em học sinh ngồi học. Thế là doanh nhân Nguyễn Quang Hảo quyết định tài trợ toàn bộ kinh phí dán gạch tường cho tất cả các phòng học tại ngôi trường này. Việc làm của anh không chỉ được phụ huynh, các em học sinh và Ban giám hiệu nhà trường ghi nhận, mà ngay cả các cấp chính quyền địa phương cũng biểu dương và đánh giá cao.

Ngoài ra, doanh nhân Nguyễn Quang Hảo còn tài trợ hệ thống máy lọc nước cho Trường TH Đại An; hỗ trợ làm đường giao thông nông thôn và xây dựng nhiều căn nhà tình thương, nhà đại đoàn kết cho xã nhà Đại An.

Không chỉ có vậy, doanh nhân Nguyễn Quang Hảo còn tặng cho BV Đa khoa KV miền núi Quảng Nam tại thị trấn Ái Nghĩa cả chục cái giường tại khoa cấp cứu, xây dựng nhà ăn cho bệnh viện và tặng máy hỗ trợ điều trị xương khớp...

Hàng năm, Công ty Cơ khí Đại Lộc đã tặng khoảng 30 con bò sinh kế cho hộ nghèo tại huyện Đại Lộc.

Còn tại TP. Hồ Chí Minh nơi anh sinh sống, hằng năm doanh nhân Nguyễn Quang Hảo và Công ty Cơ khí Đại Lộc đều trao quà, hỗ trợ cho người nghèo tại quận Tân Bình, huyện Củ Chi… Bên cạnh đó, anh là một người đóng góp tích cực cho Hội đồng hương Đại Lộc. Đặc biệt, thông qua người đồng hương là anh Nguyễn Văn Tố, doanh nhân Nguyễn Quang Hảo đã hỗ trợ rất nhiều những bệnh nhân bị bệnh nặng được đưa từ quê vào Sài Gòn điều trị nhưng hoàn cảnh khó khăn, hay những sinh viên nghèo khó với số tiền hằng năm là không hề nhỏ…

Sự thành công của một doanh nhân bắt nguồn từ đâu, một nghị lực phi thường để vươn lên trong gian khó, một ý tưởng kinh doanh táo bạo, một tầm nhìn xa trông rộng, hay là tấm lòng vì cộng đồng…? Có lẽ cuộc đời của doanh nhân Nguyễn Quang Hảo là câu trả lời đầy đủ nhất. Anh và những thành viên của Công ty Đại Lộc như con ong thợ vẫn đang âm thầm làm mật dâng đời. Và trong tương lai anh sẽ vẫn tiếp tục thực hiện những việc làm nghĩa tình ấy, như anh đã từng tâm sự là làm hết sức có thể. Chính từ những suy nghĩ và việc làm đó, anh đã đem lại niềm vui cho biết bao nhiêu người và góp phần đổi thay quê hương Đại Lộc thân yêu.

Đắc Thắng