Người nâng tầm tổ chức đồng hương Quảng Nam

21:02 01/02/2021

(NQPN) Nguyễn Văn Tuấn không chỉ biết đến là một doanh nhân thành đạt, mà người ta còn biết đến anh là một người luôn nặng tình với công tác đồng hương. Từ khi tiếp quản Hội đồng hương Quảng Nam tại TP. Hồ Chí Minh vào năm 2016 với vai trò là Chủ tịch, thì dấu ấn “thuyền trưởng” của vị doanh nhân này được thể hiện rõ nét nhất. Bên cạnh việc kế thừa và phát huy những thành quả đã đạt được, anh còn là người khởi xướng nhiều mô hình hoạt động mới, góp phần đưa Hội trở thành một trong những tổ chức hoạt động sôi nổi và hiệu quả nhất trong hệ thống đồng hương khu vực phía Nam.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tuấn.

Dấu ấn tiên phong

Không ngoa khi nói rằng, Hội đồng hương Quảng Nam tại TP. Hồ Chí Minh là tổ chức đồng hương đứng đầu trong phong trào hoạt động của các tổ chức đồng hương tại các tỉnh thành phía Nam trong những năm gần đây, và công đầu phải kể đến doanh nhân Nguyễn Văn Tuấn, người có gần 10 năm tham gia vào ban chấp hành Hội. Đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch Hội từ năm 2013, rồi sau đó được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội vào năm 2016, dù ở bất cứ cương vị nào, đóng góp của anh cho tổ chức Hội không thể đo đếm được. Tôi xin dẫn chứng bằng những con số thiết thực và cụ thể để chúng ta có thể hình dung được những việc mà doanh nhân Nguyễn Văn Tuấn đã làm vì cộng đồng đồng hương và quê hương Quảng Nam nhiều biết nhường nào…

Tham gia hoạt động đồng hương từ những năm 2000, nhưng kể từ khi ông Trần Châu Khanh đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng hương Duy Xuyên tại TP. Hồ Chí Minh vào năm 2009, thì người ta bắt đầu mới biết đến doanh nhân Nguyễn Văn Tuấn ngày một nhiều hơn. Không chỉ là tài trợ chính cho nhiều buổi họp mặt của Hội đồng hương Duy Xuyên, anh còn là Mạnh thường quân đi đầu trong các phong trào do Hội tổ chức, như xây nhà tình nghĩa – tình thương cho các đối tượng chính sách, người khó khăn ở quê nhà; trao quà hỗ trợ người nghèo thường niên; tài trợ học bổng cho các em HS – SV khó khăn; ủng hộ bà con quê nhà khi thiên tai, bão lụt… Khi nào Hội khởi xướng là anh nhiệt tình tham gia ủng hộ. Bên cạnh đó, anh còn vận dụng mối quan hệ làm ăn của mình để kêu gọi các doanh nhân khác cùng tham gia vào các hoạt động hỗ trợ người nghèo.

Nhận thấy khả năng tiềm ẩn bên trong con người của doanh nhân Nguyễn Văn Tuấn, chính vì vậy mà khi được bầu làm Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam tại TP. Hồ Chí Minh, năm 2013, ông Trần Châu Khanh liền ngỏ lời mời anh Tuấn tham gia vào Ban chấp hành Hội. Dù bận trăm công, ngàn việc, nhưng trước sự nhiệt tình của vị “tiền bối” và cũng mong muốn góp phần thúc đẩy phong trào hoạt động Hội ngày càng khởi sắc hơn, doanh nhân Nguyễn Văn Tuấn đã nhận lời đảm nhận vai trò Phó Chủ tịch Hội phụ trách doanh nhân – doanh nghiệp.

Từ một tổ chức với nòng cốt là những cụ cao niên, anh Nguyễn Văn Tuấn đề xuất từng bước cơ cấu thế hệ trẻ tham gia vào BCH Hội, bởi bên cạnh uy tín và kinh nghiệm của những cụ cao niên, thì sự xông xáo, nhanh nhẹn và ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc là điều cần thiết để giúp Hội phát triển. Bên cạnh đó, anh Tuấn còn thường xuyên tổ chức những buổi gặp gỡ, giao lưu với cộng đồng doanh nhân đồng hương Quảng Nam tại TP. Hồ Chí Minh. Đây là yếu tố cốt lõi giúp Hội có được một nguồn tài chính đủ mạnh để thực hiện những hoạt động cần thiết.

Trong hai ngày 16 và 17.3.2013, Hội đồng hương Quảng Nam đã phối hợp với Hội đồng hương Đà Nẵng tổ chức chương trình “Ngày hội Đồng hương xứ Quảng” tại TP. Hồ Chí Minh chào mừng Xuân Quý Tỵ 2013. Chương trình ngày hội rất phong phú thể hiện qua các sự kiện triển lãm làng nghề, sách báo tranh ảnh nghệ thuật văn hóa văn nghệ dân gian, ngâm thơ, hát bài chòi, biểu diễn thư pháp… tại Công viên Văn hóa Đầm Sen thu hút cả hàng trăm ngàn lượt bà con đồng hương tại nhiều tỉnh thành phía Nam và du khách tham quan.

Bên cạnh đó còn nhiều hoạt động ý nghĩa khác mà Hội đã làm, đặc biệt là chương trình khám chữa bệnh miễn phí và ủng hộ xây trường học cho bà con vùng núi tại Nam – Bắc Trà My.

Năm 2016, vì lý do sức khỏe, ông Trần Châu Khanh không tiếp tục điều hành công tác Hội. Trước tình cảnh đó, BCH Hội đồng hương Quảng Nam tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức họp mặt. Và doanh nhân Nguyễn Văn Tuấn được toàn thể các thành viên trong BCH nhất trí bầu làm Chủ tịch Hội. Từ đây, vai trò “thuyền trưởng” của anh Nguyễn Văn Tuấn ngày càng rõ nét hơn.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam phối hợp cùng đại diện Công ty Việt Hương trao số tiền hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết cho gia đình bà Đỗ Thị Nga ở xã Điện Trung, TX Điện Bàn, Quảng Nam.

Nâng tầm tổ chức

Đầu năm 2016, Hội đồng hương Quảng Nam tổ chức “Ngày hội Văn hóa Đồng hương Quảng Nam” cũng tại Công viên Văn hóa Đầm Sen. Nhắc lại thời điểm đó, doanh nhân Nguyễn Văn Tuấn hớn hở: “Đợt đó không chỉ thành công lớn, mà còn tạo được tiếng vang khi thu hút hàng trăm ngàn lượt bà con đồng hương tham gia. Mừng hơn nữa, là không chỉ bà con ở TP. Hồ Chí Minh, mà nhiều bà con đồng hương ở các tỉnh thành phía Nam cũng về tham dự. Mình mời các đoàn nghệ thuật ở quê vào, rồi kêu gọi các anh em văn nghệ sĩ đồng hương biểu diễn nữa, mà biểu diễn miễn phí. À, đợt đó còn có nhiều gian hàng, sản phẩm đậm nét xứ Quảng mình nữa, một không gian như ở quê nhà vậy”.

Được đà đó, những lần họp mặt hội đồng hương sau này tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Tiệc cưới Melisa trong hai năm 2017, 2018 thu hút rất đông bà con đồng hương Quảng Nam tại TP. Hồ Chí Minh tham gia. Đặc biệt, trong những buổi họp mặt này, ngoài khách mời là lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và các huyện thị trong tỉnh, còn có sự hiện diện của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dù bận công việc không tham dự những vẫn gửi lẵng hoa và lời chúc mừng đến buổi họp mặt. Trong hai lần tổ chức họp mặt này, Hội đã tổ chức nhiều chương trình kêu gọi ủng hộ và đấu giá thu về số tiền hàng tỷ đồng.

Đặc biệt trong chương trình họp mặt năm 2018, BCH Hội đã đấu giá tác phẩm “Bình hoa tứ quý” do doanh nhân Ngô Mỹ trao tặng thu về số tiền 790 triệu đồng; bên cạnh đó là củ sâm Ngọc Linh do doanh nhân Nguyễn Thị Huỳnh trao tặng đã được đấu giá với số tiền 300 triệu đồng. Ngoài ra, doanh nhân Từ Văn Phước còn ủng hộ cho người nghèo Quảng Nam 1kg vàng 9999. Song song đó, Hội còn tổ chức phát động chương trình “Xây tặng nhà đại đoàn kết, nhà nhân ái” cho người nghèo và đã được các doanh nhân, doanh nghiệp đăng ký ủng hộ 30 căn nhà. Trong đó, riêng doanh nhân Nguyễn Phú Quý – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hoàng Gia Hội An ủng hộ 10 căn với số tiền 680 triệu đồng và Nghệ sĩ ưu tú – Danh hài Hoài Linh ủng hộ số tiền 100 triệu đồng, cùng nhiều doanh nhân khác… Tổng số tiền mà các doanh nhân, doanh nghiệp ủng hộ trong buổi họp mặt là gần 4 tỷ đồng.

Xác định nhiệm vụ trong năm 2019 là năm bản lề để tạo bước đột phá về phong trào hoạt động Hội. Vì vậy, nhiệm vụ trọng tâm trong năm này được doanh nhân Nguyễn Văn Tuấn các thành viên trong BCH Hội đề ra là phải thực hiện nhiều việc làm nghĩa tình với bà con đồng hương tại TP. Hồ Chí Minh và nhất là cùng với các cấp chính quyền địa phương chăm lo cho bà con nghèo ở quê nhà.

Từ sự trăn trở đó, các thành viên trong Ban chấp hành Hội đồng hương Quảng Nam và nhất là doanh nhân Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch Hội đã dành thời gian gặp gỡ, kết nối và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhiều doanh nhân, nghệ sĩ và bà con đồng hương đang sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh. Sau những buổi gặp gỡ đó, BCH Hội quyết định sẽ tổ chức một buổi họp mặt đồng hương thật sự ý nghĩa vào ngày 10.3.2019 tại Adora Center quận Tân Bình.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tuấn (người mặc đồ bảo hộ trắng) đại diện BCH Hội đồng hương Quảng Nam phối hợp cùng Hội Doanh nhân Quảng Nam phía Nam trao trang thiết bị phòng chống Covid-19 cho UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam 2 đợt, mỗi đợt trị giá 200 triệu đồng.

Buổi họp mặt đồng hương Quảng Nam tại TP. Hồ Chí Minh năm 2019 là buổi họp mặt có thành phần khách mời tham dự đông đảo từ trước đến nay. Trong đó phải kể đến sự hiện diện của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh. Dù rất bận rộn, nhưng bà Thịnh vẫn dành thời gian đến tham dự, phát biểu và chia vui cùng bà con đồng hương.

Đặc biệt, lần đầu tiên trong một chương trình họp mặt đồng hương quy tụ rất nhiều các nhạc sĩ, ca sĩ và danh hài đồng hương xứ Quảng tham gia. Trong đó phải kể đến các nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển, Võ Công Anh; ca sĩ Ngọc Sơn, Ánh Tuyết, Ngọc Ánh, Nam Cường, đại diện ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thanh Lam; nghệ sĩ cải lương Thoại Mỹ; danh hài Hoài Linh, Trường Giang; hoa hậu Trần Tiểu Vy…

Bên cạnh việc tổ chức mừng thọ cho các cụ đồng hương cao niên và trao tặng hàng chục suất học bổng cho các em sinh viên hiếu học, Hội đồng hương Quảng Nam tại TP. Hồ Chí Minh còn tổ chức ra mắt Hội Doanh nhân Quảng Nam phía Nam, CLB Sinh viên Quảng Nam đã tạo nhịp cầu nối cho các doanh nhân, doanh nghiệp đồng hương trong việc hỗ trợ, hợp tác kinh doanh lẫn nhau và tạo nên một “sân chơi” bổ ích cho các bạn sinh viên đồng hương xa quê.

Trong chương trình họp mặt, Hội còn phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức chương trình Tôn vinh Doanh nhân, Doanh nghiệp và Nghệ sĩ đồng hương tiêu biểu vì cộng đồng và phát hành cuốn Doanh nhân - Doanh nghiệp & Nghệ sĩ tiêu biểu. Đây là chương trình hết sức thiết thực và tràn đầy ý nghĩa nhằm tuyên dương tinh thần vượt khó vươn lên và những đóng góp, giúp đỡ cộng đồng và xây dựng quê hương của Quý Doanh nhân và Nghệ sĩ đồng hương… Không những thế, chương trình họp mặt được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh – HTV1 và Đài Truyền hình Quảng Nam – QRT giúp cho bà con đồng hương trên toàn quốc có thể nắm bắt được thông tin về những hoạt động của Hội.

Tại chương trình họp mặt, Hội đồng hương Quảng Nam đã tổ chức đấu giá và kêu gọi ủng hộ để gây quỹ chăm lo cho bà con nghèo ở quê nhà với số tiền hơn 9 tỷ đồng và Hội đã trích ra xây dựng hơn 40 căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo ở quê nhà.

Đặc biệt, Tổ chức Latter Day Saint Charities (Hoa Kỳ) trong hai năm phối hợp với Hội tổ chức trao hàng trăm xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật nghèo toàn tỉnh Quảng Nam với tổng số tiền 2 tỷ đồng.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tuấn (bên phải) đại diện BCH Hội đồng hương Quảng Nam trao trang thiết bị phòng chống Covid-19 cho UBMTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng 2 đợt, mỗi đợt trị giá 100 triệu đồng.

Năm 2020, hầu hết các tổ chức đồng hương không tổ chức họp mặt do đại dịch Covid-19 và Hội đồng hương Quảng Nam tại TP. Hồ Chí Minh cũng không ngoại lệ. Tuy vậy, doanh nhân Nguyễn Văn Tuấn cùng các thành viên trong BCH đã vận động doanh nhân, doanh nghiệp và các mạnh thường quân hỗ trợ bà con đồng hương tại TP. Hồ Chí Minh khó khăn do Covid-19 số tiền hơn 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Hội cũng hỗ trợ quê nhà tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng trang thiết bị phòng chống dịch với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng và doanh nhân Nguyễn Phú Quý ủng hộ 1 tỷ đồng mua máy xét nghiệm Covid-19 cho bà con tỉnh Quảng Nam.

Đại diện BCH Hội đồng hương Quảng Nam trao 1.000 suất quà cho bà con đồng hương tại TP. Hồ Chí Minh gặp khó khăn do Covid-19, mỗi suất gồm gạo, mì và tiền mặt 1 triệu đồng.

Có thể nói, trong 5 năm qua dưới sự điều hành của doanh nhân Nguyễn Văn Tuấn, Hội đồng hương Quảng Nam đã có sự “lột xác” đáng nể. Điều đó được thể hiện qua những con số nêu trên. Nhưng, đây chưa phải là tất cả, mà còn rất nhiều những hoạt động khác. Điều này đã nói lên được sự tâm huyết và cống hiến hết mình của các thành viên trong BCH mà nhất là vị Chủ tịch có “tâm - tầm” Nguyễn Văn Tuấn.

Dẫu biết rằng rồi đến một thời gian anh cũng phải nghỉ ngơi. Nhưng khi anh báo tin là trong năm 2021, anh sẽ không tham gia ứng cử vào vị trí Chủ tịch Hội, nhường lại vai trò đầu tàu cho một người khác khiến tôi không khỏi hụt hẫng. Tôi hỏi: “Có phải anh không còn nhiệt huyết với đồng hương, hay nó khiến anh không còn thời gian cho gia đình, công việc?”. Anh khẳng định với tôi rằng ngọn lửa đồng hương luôn rực cháy trong anh, nhưng vì lý do sức khỏe cũng như anh đang dồn tâm sức theo đuổi công việc mà anh đam mê; vả lại, theo anh cần có một “luồng gió mới” để đưa Hội hoạt động ngày càng tốt hơn.

Quyết định mà anh đã đưa ra khó có thể thay đổi được. Dù có hụt hẫng đôi chút nhưng các thành viên trong BCH, bản thân tôi hay lãnh đạo tỉnh nhà và bà con đồng hương đều đồng cảm cho anh. Tôi cầu mong cho anh luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, thành công với công việc và mong anh sẽ làm nhiều việc có ích hơn nữa vì cộng đồng và quê hương. Tôi hy vọng những dự định của anh nhằm nâng tầm Hội trong tương lai sẽ được người kế nhiệm tiếp tục duy trì và phát triển.

Tôi luôn tự hào về anh, một người đồng hương Duy Xuyên, một người đồng hương Quảng Nam mà tôi luôn quý trọng!

Đắc Thắng