Nhà báo Hoàng Hận và tình người trên cao nguyên

15:04 15/04/2019

(NQPN) “Hoàng Hận là một con người rất dễ gần gũi, quan hệ xã giao rộng rãi với bạn bè, đồng nghiệp; luôn nhiệt tình và hết lòng với bà con đồng hương tại Đà Lạt nói riêng, Lâm Đồng nói chung. Và nói đến công tác đồng hương nơi đây là phải nói đến nhà báo Hoàng Hận”. Đó là những lời nói chân thành của ông Nguyễn Tuân – nguyên Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng tại Đà Lạt để lại trong tôi một ấn tượng sâu sắc và tôi quyết tâm phải gặp cho bằng được anh dù tiết trời Đà Lạt có nhiều mưa và rét lạnh buốt người…

Nhà báo Hoàng Hận (bên phải) đến thăm Nhà thơ đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng tại Phường 12, TP Đà Lạt.

Sau cuộc gọi hỏi thăm và báo tin tôi đang ở Đà Lạt, không một chút do dự, anh liền hẹn tôi đến quán café Tây Hồ trên đường Quang Trung. Đây là quán café nằm ngay cạnh Toà soạn báo Lâm Đồng, nơi trước đây anh đã công tác. Do có biết qua từ trước, nên khi vừa đặt chân đến quán Tây Hồ là anh đã lao ra bắt tay niềm nỡ, ôm tôi như thể những người anh em lâu năm mới gặp lại. Chính sự chân thành của anh khiến cái cảm giác rét lạnh của Đà Lạt trong tôi dường như tan biến.

Bước chân vào quán, đảo mắt qua một vòng, tôi nhận thấy đây là ngôi nhà đang xây dựng dang dỡ và dường như đã dừng thi công vài năm nay. Trong lúc chờ đợi café, anh cho tôi biết đây là quán quen do một người em kết nghĩa của anh làm chủ. Căn nhà không xây dựng mấy năm nay, nên em của anh thuê để bán café. Nói rồi anh gọi chủ quán ra giới thiệu với tôi. Trông người này rất quý mến anh. Trong lúc tôi và anh trò chuyện, có rất nhiều khách ra vào, tôi thấy hầu hết ai cũng đến bắt tay, chào hỏi anh ân cần, niềm nở, khiến tôi càng tò mò và muốn “khám phá” nhiều hơn con người này. Và thông qua cuộc gặp, cũng như từ những lời thông tin mà tôi góp nhặt được, tôi mới hiểu hết được câu nói của ông Nguyễn Tuân mà tôi đã gặp lúc sáng về nhà báo Hoàng Hận là hoàn toàn chuẩn xác…

Nhà báo Hoàng Hận, tên thật là Huỳnh Ngọc Hận, sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống đấu tranh cách mạng tại thôn Giảng Hòa, xã Đại Thắng, huyện Đại Lộc. Sớm thừa hưởng những giá trị truyền thống tốt đẹp đó, ngay từ khi còn là một cậu bé 11 tuổi (1966), Hoàng Hận đã tham công tác cách mạng tại địa phương. Mùa hè năm 1969, Hoàng Hận cùng một số bạn bè ở địa phương hăng hái lên đường ra hậu phương miền Bắc học tập, rèn luyện, sinh hoạt tại các trường học sinh Miền Nam (HSMN) ở Quế Lâm – Trung Quốc và Đông Triều, Quảng Ninh.

Sau chiến dịch Mùa xuân đại thắng năm 1975, khi đã học xong lớp 9/10, Hoàng Hận được về lại quê hương sau 7 năm xa cách với lòng hân hoan, phấn khởi.

Tại quê nhà, Hoàng Hận vừa chăm chỉ học hành, rèn luyện, vừa tích cực tham gia công tác Đoàn, Hội tại địa phương với tuổi trẻ huyện nhà hăng hái đóng góp một phần không nhỏ cho phong trào hoạt động của Đoàn và Thanh – Thiếu niên ở mái trường cấp 2 – 3 Đại Lộc trong thời kỳ đầu sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng (1975 – 1977).

Từ năm 1977 – 1981, anh là sinh viên lớp Văn khóa I (Trường ĐH Tổng hợp Huế và sôi nổi tham gia các phong trào hoạt động của trường.

Tháng 11/1981, sau khi tốt nghiệp đại học, Hoàng Hận tình nguyện xin vào công tác tại Lâm Đồng. Từ đó cho đến khi nghỉ hưu, anh kinh qua những cương vị như: Phóng viên Báo Lâm Đồng, Phó Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Lâm Đồng, Trưởng phòng Hành chính – Trị sự, Chủ tịch Công đoàn, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Tổng Biên tập Báo Lâm Đồng cho đến cuối năm 2015 thì về hưu. Dù ở bất cứ cương vị nào, Nhà báo Hoàng Hận cũng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nhà báo Hoàng Hận (thứ 4 từ phải sang, hàng ngồi) tham dự buổi họp mặt của Hội đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng năm 2016.

Kể từ khi bắt đầu vào sinh sống và làm việc tại Lâm Đồng, do đặc thù công việc, anh có cơ hội đi khắp các bản làng, thôn xóm. Chính điều đó mà anh có nhiều cơ hội gặp mặt những bà con đồng hương, để rồi càng thấm thía hơn tình người nơi đất khách. Vì thế, ngay từ những tháng năm đầu khi Hội đồng hương Đại Lộc và Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QN - ĐN) tại Đà Lạt được thành lập, nhà báo Hoàng Hận hăng hái tham gia.

Đặc biệt, trong những năm 1991 – 1992, với vai trò là Phóng viên Báo Lâm Đồng và là thành viên Hội đồng hương Đại Lộc tại TP. Đà Lạt, Hoàng Hận cùng với các vị trong Ban chấp hành Hội đồng hương, các đồng chí lãnh đạo và các ngành chức năng ở hai địa phương QN - ĐN và tỉnh Lâm Đồng đưa hơn 100 hộ dân ở quê nhà vào cao nguyên Di Linh lập nghiệp. Những năm sau này, với trách nhiệm là Ủy viên thư ký, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng tại Đà Lạt và hiện tại là Phó Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng tại Lâm Đồng, anh đã làm tốt vai trò là cầu nối giữa những người con xa quê đang sinh sống, học tập, công tác và định cư tại Lâm Đồng với quê hương xứ Quảng.

Nói về điều này, anh bộc bạch: “Những ngày đầu tại nơi đất khách quê người còn bỡ ngỡ nên bà con cần có sự chia sẻ, động viên. Và cũng chính từ tình cảm đồng hương mà mọi người đã xích lại nhau để chung tay lập nghiệp, xây dựng cuộc sống nơi vùng quê mới”.

Hoàng Hận là vậy, ngoài xã hội anh là một nhà báo hoà đồng, thân thiện, luôn hết mình với công việc; với tổ chức đồng hương, anh được mọi người tin yêu và quý mến. Ở anh có những câu chuyện thật đáng ghi nhận. Thời kỳ bao cấp, việc mua vé tàu xe đi lại rất khó khăn, vất vả. Nhưng mỗi lần đi đường gặp ai đó, nhất là những người ở quê, anh vui vẻ chuyện trò và đưa về nhà lo cơm nước chu đáo rồi mua vé xe cho họ tiếp tục cuộc hành trình. Có lần đi công tác ở cơ sở, tình cờ gặp một phụ nữ mang thai đang đi trên đường bỗng nhiên bị đau đớn, quằn quại chuyển dạ, lập tức anh dừng xe “ô tô cà tàng” của mình lại, khẩn trương đưa người thai phụ ấy đến ngay bệnh viện để sinh kịp thời. Nhờ đó, mà ca sinh được “mẹ tròn con vuông”.

Nhà báo Hoàng Hận (bên trái) tham dự buổi họp mặt của Hội đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng tại Bình Phước năm 2018.

Trong cuộc sống sinh hoạt cộng đồng, người ta thường thấy anh hay có mặt tại các tiệc hiếu-hỷ, trong các đám tang, ma chay của những người thân, đồng nghiệp, đồng hương với vai trò người đại diện gia đình. Và còn nhiều trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khác, khi nhờ anh đều sẵn lòng giúp đỡ.

Chia tay anh giữa Thành phố ngàn hoa đầy thơ mộng, tôi như đang lâng lâng với niềm vui sướng vì bà con đồng hương tại Lâm Đồng đã có được một người đồng hương đầy nhiệt huyết và trách nhiệm. Tin chắc rằng, rồi đây, anh sẽ còn tiếp tục làm được nhiều việc hữu ích hơn nữa cho cộng đồng và quê hương thân yêu.

Khắc Kiều