Nhìn lại chặng đường đã qua

20:08 01/08/2019

(NQPN) Hoà vào xu thế chung của cộng đồng người Quảng xa quê vào định cư tại khu vực phía Nam, ngày 20/2/2011, Hội đồng hương Duy Trung tại TP. HCM chính thức được thành lập trên tinh thần hợp nhất 6 chi hội đồng hương của 6 thôn trong toàn xã Duy Trung. Trải qua hơn 6 năm hoạt động, nhờ tinh thần đoàn kết, và hỗ trợ hết mình không chỉ của các thành viên trong ban chấp hành Hội, mà đặc biệt là sự ủng hộ nhiệt tình của các doanh nhân, doanh nghiệp và bà con đồng hương đang sinh sống, làm việc tại TP. HCM, Hội đã thực hiện rất nhiều những việc làm đầy nghĩa tình đối với bà con đồng hương và bà con ở quê nhà thân yêu. Cụ thể:

Quan cảnh buổi họp mặt đồng hương năm 2015.

1/ Về việc xây dựng nhà tình thương, nhà đại đoàn kết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở quê nhà: Trong 6 năm qua, Hội đã tổ chức phối hợp với Chi hội đồng hương các thôn và Ban Kết Nối Yêu Thương (Người Quảng Phía Nam) tổ chức vận động các mạnh thường quân và bà con đồng hương ủng hộ xây dựng 7 căn nhà tình thương, Nhà đại đoàn kết cho bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại quê hương Duy Trung với số tiền 192.000.000đ. 

Ô. Võ Ngọc Xuân – Chủ tịch HĐH Duy Xuyên (bên trái) tặng lẵng hoa chúc mừng buổi họp mặt HĐH Duy Trung năm 2015​.

2/ Về công tác khuyến học – khuyến tài: Trong 6 năm qua Hội đã tổ chức tặng quà khuyến khích cho các cháu học sinh – sinh viên con em đồng hương tại TP. HCM cũng như con em ở quê nhà có thành tích học tập tốt và thi đỗ vào các trường đại học với tổng số tiền 202.500.000đ. 

Ô. Nguyễn Như Tiền – Chủ tịch UBND xã Duy Trung tặng giấy khen cho tập thể HĐH Duy Trung tại buổi họp mặt năm 2015​.

3/ Đóng góp xây dựng quê hương: Trong những năm qua, Hội phối hợp với Chi hội đồng hương các thôn vận động các mạnh thường quân và bà con đồng hương ủng hộ về xây cầu, làm đường bê tông nông thôn, xây chùa, đình làng, nhà văn hoá các thôn, xe trợ tang... tại quê nhà với tổng số tiền 511.500.000đ. 

HĐH Duy Trung tổ chức bàn giao căn nhà tình thương cho gia đình bà Trần Thị Mai (thôn Mậu Hoà)​.

4/ Hoạt động từ thiện - xã hội: Tổng số tiền mà Hội đã vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm và bà con đồng hương ủng hộ, giúp đỡ bà con đồng hương và bà con ở quê nhà bị tai nạn, bệnh nặng, mừng thọ các cụ cao niên, trao quà Tết cho bà con nghèo với tổng số tiền là 225.400.000đ.

HĐH thôn Hoà Nam tổ chức trao tặng số tiền 15 triệu đồng hỗ trợ xây nhà tình thương cho chị Nguyễn Thị Thơm (Tổ đoàn kết số 7, thôn Hoà Nam)​.

5/ Hỗ trợ người khuyết tật: Đây là một trong những hoạt động trọng tâm của Hội. Trong những năm vừa qua, Hội đã tổ chức vận động, đấu giá gây quỹ để trao tặng cho người khuyết tật là con em đồng hương tại TP. HCM và ở quê nhà với số tiền 73.800.000đ.

HĐH Duy Trung tổ chức trao quà Tết cho các hộ gia đình khó khăn tại quê nhà.

Có thể nói, chỉ qua hơn 6 năm hoạt động, HĐH Duy Trung đã vận động hỗ trợ bà con đồng hương tại TP. HCM, bà con ở quê nhà và đóng góp xây dựng quê hương với số tiền 1.205.200.000đ, một con số hết sức ấn tượng mà không phải tổ chức đồng hương cấp xã nào cũng có thể làm được điều đó. Qua đây, có thể khẳng định, bằng sự nhiệt huyết và hết lòng vì đồng hương và bà con ở quê nhà, những thành viên trong ban chấp hành Hội đã không quản ngại khó khăn và hết lòng vì mọi người; bên cạnh đó là sự chung tay hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần của các mạnh thường quân và bà con đồng hương đã giúp cho Hội ngày càng phát triển mạnh mẽ, thực hiện nhiều việc làm ý nghĩa giúp ích cho cộng đồng.

HĐH thôn Hoà Nam tổ chức bàn giao xe tang cho Hội trợ tang thôn Hoà Nam​.

Ô. Hồ Phước Ánh trao tặng quà Tết cho các cháu Trường Mẫu giáo Duy Trung – Phân hiệu liên thôn Nam Thành – Cẩm An​.

Và, HĐH Duy Trung tại TP. HCM là một trong những tổ chức đồng hương hoạt động hiệu quả nhất trong hệ thống đồng hương cấp xã, thị trấn tại khu vực phía Nam.

N.V.Hoa