Phát hiện thuốc chữa được nhiều bệnh như ung thư, HIV

21:09 17/09/2019

Nhóm các nhà khoa học từ Nga, Thụy Sĩ, Anh, Mỹ và Phần Lan đã phát hiện ra cơ chế giúp vô hiệu hóa phân tử HIV thông qua hợp chất polysulphur dị vòng khi đang nghiên cứu cách chữa trị ung thư.

HIV thâm nhập vào tế bào kháng thể qua một loại protein là CCR5, có vai trò như một cánh cửa để virút đi qua. Đột biến CCR5 giúp chống lại HIV

Nghiên cứu được công bố trong thông cáo báo chí ngày 10-9 của trang web Trường đại học South Ural (SUSU).

Phát hiện mới liên quan đến phòng thí nghiệm tổng hợp các polysulphur - nitrogen dị vòng gốc và tìm kiếm các hợp chất mới có hoạt tính sinh học cao và đa dạng, do SUSU và Viện Hóa học hữu cơ N.D. Zelinsky (Nga) thành lập năm 2015.

"Ngay từ đầu, chúng tôi tưởng hứa hẹn nhất trong nghiên cứu này là hoạt tính chống ung thư của nhóm hợp chất này. Tuy nhiên điều không ngờ tới là các hợp chất đó cũng có hoạt tính mang tính chọn lọc cao chống lại virút gây suy giảm miễn dịch ở mèo, một virút tương tự HIV ở người" - tiến sĩ hóa học, giáo sư Oleg Rakitin của SUSU cho biết.

Theo trang susu.ru, cơ chế hoạt động của hợp chất (thuốc) chống virút này là có khả năng loại bỏ nguyên tử kẽm khỏi các phân tử virút, dẫn đến vô hiệu hóa chúng.

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học trên thế giới phát hiện ra tác dụng như vậy của thuốc chống virút, do trước đây không có nghiên cứu nào chuyên sâu về cơ chế hoạt động của các loại thuốc này.

Nhóm tin rằng nếu tiếp tục nghiên cứu tác động của các hợp chất này thì có thể tìm ra cách để điều trị các căn bệnh khác có cơ chế hoạt động tương tự.

"Tầm quan trọng của kết quả nghiên cứu là việc chúng ta có thể sử dụng cùng một loại thuốc để chữa trị các căn bệnh khác nhau như ung thư, HIV..." - thông cáo báo chí của SUSU kết luận.

Hãng tin RT dẫn thống kê mới nhất năm 2018 cho thấy có 37,9 triệu người mắc AIDS. Khoảng 23,3 triệu người trong số này đang điều trị bằng phương pháp kháng virút và phải uống thuốc suốt đời.

Anh Thư

(TTO)