Phép mầu đến với cô gái hiếu thảo

22:12 18/12/2019

Bằng nghị lực sống phi thường, sau 3 tháng được điều trị tích cực tại Bệnh viện T.Ư Huế, sức khỏe Đặng Lê Huỳnh Trang (2001, trú thôn Việt Sơn, xã Bình Trị, H. Thăng Bình, Quảng Nam) đã tiến triển tốt và được đưa về nhà trong niềm vui khôn tả của bạn bè, người thân. Trang từng bị bệnh viện “trả về” nhưng rồi phép mầu đã đến.

Sức khỏe Trang tiến triển tốt được bác sĩ cho xuất viện về nhà.

Hay tin sức khỏe Trang ổn định trở về, mấy ngày qua, có rất nhiều bạn bè, hàng xóm đến nhà động viên thăm hỏi. Chúng tôi đến thăm cũng hạnh phúc khi thấy Trang khỏe mạnh, dù chưa thể nói chuyện, nhưng thấy người quen đến Trang mừng rỡ đưa tay ra hiệu chào đón. 3 tháng nay, câu chuyện cô gái hiếu thảo Đặng Lê Huỳnh Trang mắc trọng bệnh khao khát được sống đã khiến nhiều người  thương xót. Hoàn cảnh gia đình Trang rất khó khăn, cha bị nhiễm chất độc phổi mất 81% sức lao động, mẹ tần tảo đi làm thuê kiếm từng đồng về lo cho cả gia đình. Trang học rất giỏi, kỳ thi vừa qua Trang thi đỗ 4 trường đại học. Do gia đình nghèo Trang đã bảo lưu kết quả, đi làm để kiếm tiền phụ mẹ lo cho 2 đứa em nhỏ ăn học, đồng thời tích góp tiền để sang năm thực hiện ước mơ vào giảng đường. Trang vào TP Hồ Chí Minh ở với người cô và xin vào bán hàng tại một quán nước. Vào ngày 6-9, trong lúc đang làm việc tại quán, Trang bất ngờ ngất xỉu, được đưa vào cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh). Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán em bị xuất huyết não nặng, bị liệt nửa người và rơi vào tình trạng hôn mê sâu. Sau 4 ngày điều trị, bệnh viện chẩn đoán bệnh nhân Trang chỉ có 1% hy vọng sống nên gia đình đành đưa con gái về quê chăm sóc.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Lê Thị Hương (1980, mẹ Trang) không giấu được niềm hạnh phúc kể: Thấy con gái từng ngày khỏe mạnh tôi rất mừng. Lúc hay tin con bị bệnh hôn mê đang cấp cứu tại TP Hồ Chí Minh tôi đã tức tốc đón xe vào để chăm sóc cho con. Ở đây, các bác sĩ chẩn đoán con tôi bị bệnh xuất huyết não rất nặng, cơ hội sống  chỉ có 1%. Sau 4 ngày điều trị, cơ thể Trang không tiếp nhận thuốc, tay bị sưng phù lên nên bệnh viện nói với gia đình nên đưa về nhà chăm sóc. Nghe những lời bác sĩ nói, chân tay tôi rụng rời chỉ biết ngồi khóc.

“Lúc về nhà, thấy sức khỏe con gái đã yếu, gia đình, bạn bè đến thăm sợ Trang không thể “cầm cự” nổi nên đã tổ chức sinh nhật sớm cho nó trước 2 ngày. Những ngọn nến lung linh được thắp lên trên chiếc bánh kem, mọi người chắp tay cầu nguyện, bắt nhịp hát mừng sinh nhật nghẹn ngào trong nước mắt. Nghe mọi người hát, Trang bỗng cử động bàn tay, nước mắt cứ tuôn ra. Thấy vậy, cha nó đến nắm lấy tay con gái nói: Con cố gắng lên, cha đưa con ra Huế chữa trị, còn nước còn tát, con chịu không? Nghe vậy, Trang liền nắm chặt lấy bàn tay cha, cố gượng người dậy gật đầu đồng ý. Ngay trong đêm, gia đình đã thuê xe đưa con gái ra Bệnh viện T. Ư Huế để điều trị”-chị Hương tâm sự.

Chị Hương cho hay, khi đưa ra Bệnh viện T. Ư Huế, do đường xa nên sức khỏe Trang càng yếu hơn. Ở đây, các bác sĩ tiến hành chụp phim, xét nghiệm chẩn đoán bệnh quá nặng, cơ hội sống chỉ có 1%. Tuy nhiên, các bác sĩ đã tích cực theo dõi, áp dụng nhiều phương pháp điều trị hiện đại để cứu sống bệnh nhân. Sau 25 ngày điều trị tích cực, Trang bắt đầu cử động được cánh tay trái, mở được mắt trái. Sau đó, sức khỏe Trang tiến triển nhanh đến mức các bác sĩ cũng không ngờ đến. Vài tuần sau Trang cử động được chân, bắt đầu ăn uống được. Thấy vậy, các bác sĩ đã bắt đầu cho bệnh nhân tập vật lý trị liệu. Hiện Trang vẫn phải nằm một chỗ, nhưng các bác sĩ chẩn đoán khả năng phục hồi rất cao. Các bác sĩ cho về nhà để Trang gặp gỡ người thân, tinh thần sẽ phấn chấn hơn, đồng thời cho đơn thuốc về nhà uống 1 tháng ra tái khám. Tuy chưa thể nói chuyện được nhưng Trang đã nhận biết được người quen, dùng hành động cử chỉ để diễn tả. Nghe các bác sĩ nói cho xuất viện về nhà Trang rất mừng. Trước lúc về, Trang còn hối thúc gia đình đưa đi cảm ơn các bác sĩ để tỏ lòng biết ơn.

Anh Đặng Quốc Tuấn (41 tuổi, bố Trang) bộc bạch: “Hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, trong thời gian con gái nằm viện đã có rất nhiều Mạnh Thường Quân đến giúp đỡ kinh phí. Nếu không có được sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng và sự tận tình cứu chữa của các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cõ lẽ gia đình đã không đủ kinh phí để xoay xở đến lúc này và con gái cũng không thể qua khỏi”.

Bác sĩ Bùi Mạnh Hùng - Trưởng khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, khi vào  viện, bệnh nhân Trang trong tình trạng đột quỵ xuất huyết não rất nặng phải cho thở máy hoàn toàn, khả năng tử vong lâm sàng gần như tuyệt đối. Trước tình hình đó, các bác sĩ đã chẩn đoán và đưa ra phương pháp sử dụng các loại thuốc phụ trợ, kết hợp cho thở máy và phục hồi chức năng. Sau 48 ngày điều trị, bênh nhân đã cử động được tay, mở mắt, tập nuốt ăn được, nhưng vẫn thở qua khe khí quản, xuất hiện tình trạng viêm phổi nên được chuyển qua khoa nội điều trị tiếp. Hiện, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt nên bệnh viện đã cho xuất viện về nhà. “Trong y khoa, đã có nhiều trường hợp bệnh nhân mắc bệnh rất nặng đứng trước nguy cơ tử vong nhưng hồi phục và bệnh nhân Trang là một minh chứng. Trong quá trình điều trị, sức khỏe của Trang tiến triển nhanh khiến chúng tôi phải ngạc nhiên. Điều này cho thấy sức sống mãnh liệt tiềm ẩn bên trong cô gái này rất lớn”- bác sĩ Hùng chia sẻ.

Đã vượt qua lằn ranh sinh tử nhưng hiện Trang vẫn cần điều trị lâu dài để hoàn toàn bình phục. Để giúp Trang tiếp tục được sống, gia đình rất cần nguồn kinh phí để điều trị bệnh. Qua bài viết này chúng tôi mong các Mạnh Thường Quân tiếp tục chung tay giúp đỡ gia đình cô gái trẻ trong cơn hoạn nạn. Mọi sự đóng góp xin liên hệ chị Lê Thị Hương (mẹ Trang), sđt: 0862.084.403 hoặc thông qua Báo Công an TP Đà Nẵng (số 62 - Phan Châu Trinh, P. Hải Châu 1, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) hoặc Văn phòng đại diện Báo Công an TP Đà Nẵng tại Quảng Nam (số 30B đường Hùng Vương, TP Tam Kỳ).

Lê Vương

(CADN)