Rượu Ka kun Thu Thảo

16:04 04/04/2020

Cơ sở sản xuất rượu & nông lâm sản Thu Thảo (thôn Gừng, thị trấn P’rao, huyện Đông Giang) đã đưa rượu Ka kun trở thành sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2019. Hiện đơn vị tập trung hỗ trợ người dân phát triển vùng nguyên liệu, nâng cao sản lượng chế biến và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm rượu đặc trưng vùng cao này.

Sản phẩm rượu Ka Kun của Cơ sở sản xuất rượu & nông lâm sản Thu Thảo đã được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2019. 

Bà Nguyễn Thị Thảo - chủ Cơ sở sản xuất rượu & nông lâm sản Thu Thảo cho biết, phát huy lợi thế của địa phương, tháng 2.2017 đơn vị bắt tay vào việc xây dựng nhà xưởng trên tổng diện tích 150m2, lắp đặt hệ thống máy móc và thu mua nguồn nguyên liệu để chế biến thành phẩm rượu Ka kun, đưa ra thị trường tiêu thụ.

Củ Ka kun được người dân ở nhiều nơi của huyện Đông Giang (chủ yếu là đồng bào dân tộc Cơ Tu) thu hái trong rừng tự nhiên và trên nương rẫy đưa đến bán cho cơ sở với mức giá bình quân 50 nghìn đồng/kg tươi. Sau khi thu mua sản phẩm, cơ sở tiến hành rửa củ Ka kun sạch sẽ rồi phơi khô. Sau đó, ngâm củ Ka kun khô với rượu gạo chưng cất trong khoảng thời gian 6 tháng rồi lọc cặn và đóng chai thủy tinh.

Nhờ chất lượng sản phẩm đảm bảo và có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng nên rượu Ka kun của cơ sở Thu Thảo được thị trường đón nhận với sức mua tương đối lớn.

Bà Nguyễn Thị Thảo cho hay, đầu năm 2019 đơn vị đăng ký tham gia Chương trình OCOP với sản phẩm đặc trưng của huyện Đông Giang là rượu Ka kun. Để tiếp sức cho cơ sở trong quá trình thực hiện Chương trình OCOP, trong năm 2019 huyện và tỉnh đã hỗ trợ tổng cộng 139 triệu đồng để cơ sở cải tạo, mở rộng diện tích nhà xưởng; bổ sung thêm một số máy móc, trang thiết bị phục vụ sản xuất như bồn chứa rượu, máy lọc rượu, máy chiết rót, máy đóng nắp chai. Đồng thời tích cực giúp đỡ cơ sở trong khâu thiết lập và in ấn bao bì, nhãn mác hàng hóa cũng như hoàn thành việc đăng ký thương hiệu, tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm, kiểm định chất lượng và công bố sản phẩm phù hợp quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm...

Theo bà Nguyễn Thị Thảo, cùng với việc tập trung nâng cao chất lượng, hơn 3 năm qua cơ sở đặc biệt quan tâm đến khâu xúc tiến thương mại và quảng bá giới thiệu sản phẩm, xem đây là yếu tố sống còn trong hoạt động sản xuất - kinh doanh của đơn vị. “Ngoài việc tổ chức bán hàng qua mạng xã hội, thời gian qua chúng tôi đã hình thành được không dưới 20 đại lý tiêu thụ rượu Ka kun, chủ yếu trên địa bàn Quảng Nam và Đà Nẵng. Năm 2019, cơ sở cung ứng ra thị trường 2.000 chai rượu Ka kun, giá bán bình quân 100 nghìn đồng/chai, tổng doanh thu đạt 200 triệu đồng” - bà Thảo nói.

Nhã Phương

(QNO)