Sản xuất ống hút sậy

10:06 27/06/2019

Hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường, sử dụng sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, bảo vệ con người trước thảm họa rác thải nhựa, nhóm bạn trẻ tại An Nhiên Farm (Triêm Tây, Điện Dương, Điện Bàn) đã sản xuất ống hút sậy tự nhiên để cung cấp cho thị trường.

Hàng triệu ống hút sậy có nguồn gốc tự nhiên đã sản xuất ra thị trường.

Hơn 6 tháng, từ ngày thử nghiệm đến lúc đưa vào sản xuất đại trà và cung ứng ra thị trường, ý tưởng thay đổi thói quen dùng ống hút nhựa bằng ống hút sậy của nhóm bạn trẻ tại An Nhiên Farm đã có kết quả. Ai cũng rất vui với kết quả này bởi ống hút sậy hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản, chỉ bảo quản ống hút trong ngăn mát tủ lạnh. 

“Để chuẩn bị, anh chị em trong nhóm tập hợp lại, cùng nhau đưa ra ý tướng, giải pháp đầu ra cho sản phẩm, sau đó tiếp tục tìm cách sản xuất. Tất cả chuẩn bị rất công phu và khoa học.

Đến lúc thành công thì ban đầu sản xuất thử mỗi ngày khoảng 1.000 ống. Đưa ra thị trường thì được chấp nhận ngay, ai cũng vui mừng và hào hứng tiếp tục công việc” - Lê Thị Thảo Vi - nhóm trưởng sản xuất ống hút sậy cho biết.

Các bạn trẻ đi khai thác sậy ven sông. ​

Lê Thị Thảo Vi chia sẻ thêm, đến nay, lượng ống sậy sản xuất không đủ để cung ứng cho thị trường. Nhu cầu của các nhà hàng, khách sạn lớn tại Hội An và Đà Nẵng là khá lớn, nhưng nhóm đang ưu tiên cho Cù Lao Chàm, bởi ngành du lịch địa phương đang nói không với túi ni lông và ống hút nhựa.

Theo tiến sĩ Ngô Anh Đào, nếu biết nương tựa vào tự nhiên thì tự nhiên sẽ mang lại lợi ích không nhỏ. 

Ví dụ như sản xuất ống hút từ sậy, nó không chỉ giảm lượng nhựa xả ra môi trường, giảm được nhiều hóa chất gây hại sức khỏe, phá hủy không khí... mà còn giúp cho cây sậy phát triển tốt, giúp điều hòa cho không khí tốt cho con người, chống xói lở bờ sông và tạo hệ cho sinh thái sông nước, trở thành nơi sinh sôi cá tôm, chim chóc...

Khai thác những cây sậy già để giúp cây con phát triển.​

Theo nhóm trẻ sản xuất ống hút sậy, để đáp ứng nhu cầu sử dụng thay thế ống hút nhựa hiện nay, nhóm đang mở rộng thêm cơ sở cho nhiều khu vực. Cùng với việc tạo công ăn việc làm có thu nhập ổn định cho nhiều thành viên khác, vừa gìn giữ và bảo tồn môi trường phát triển của sậy. Nhóm cũng tuyển người và chia sẻ kinh nghiệm cho tất cả ai có nhu cầu sản xuất, đồng thời cam kết bao tiêu sản phẩm.

Môi trường cây sậy sinh sống cũng là nơi điều hòa sinh thái cho môi trường.

Khai thác ống sậy tại các vùng ven sông Thu Bồn.

Khai thác sậy đúng độ mới cho ống hút có mùi thơm tự nhiên của cỏ.

Xử lý ban đầu.

Công đoạn phân ống.

Kiểm định chất lượng ống sậy.

Ống sậy được gói trong lá chuối.

Phân loại ống sậy theo kích cỡ để cung cấp cho người đặt hàng.

Sản phẩm hoàn chỉnh để giao cho khách hàng.

Minh Quân - Minh Hải

(QNO)