Tay trắng dựng nghiệp

20:10 03/10/2019

(NQPN) Rời vùng quê Bình Nam (Thăng Bình) từ hai bàn tay trắng, cùng với cảm giác lạ lẫm khi lần đầu tiên đặt chân lên mảnh đất Sài Gòn. Nhưng với bản lĩnh từng trải của một người lính, anh đã vượt qua tất cả. Để rồi hôm nay, sau 30 năm lăn lộn trên thương trường anh đã có được những thứ mình mong muốn. Ngoảnh nhìn lại, anh đã cảm nhận được rằng, sự chọn lựa của anh là hoàn toàn chuẩn xác. Người mà tôi muốn đề cập đến chính là ông chủ của CLB Sân tennis và Café sáng Cao Nguyên - Tăng Thượng Lâm.

Đến gặp doanh nhân Tăng Thượng Lâm tại Sân tennis Cao Nguyên theo đúng lịch hẹn trước. Sau vài lời thăm hỏi, tôi bắt đầu ghi lại những tư liệu về cuộc hành trình “Nam tiến” gần 30 năm về trước của một doanh nhân đồng hương Thăng Bình…

Doanh nhân Tăng Thượng Lâm.

Lập nghiệp từ hai bàn tay trắng

Là một người lính trong Sư đoàn 2, Trung đoàn 1 từ chiến trường Campuchia sau khi xuất ngũ trở về. Quê nhà Bình Nam (Thăng Bình) của anh vào thời buổi ấy chỉ là đồi cát trắng mênh mông, đời sống người dân hết sức khó khăn trong đó có gia đình anh. Nhận thấy, nếu cứ bám trụ mãi trên vùng đất này thì khó có thể thay đổi cuộc đời cũng như có điều kiện giúp đỡ người dân quê mình. Thế là anh quyết định rời quê hương lên đường vào Sài Gòn tìm kiếm cơ hội lập nghiệp.

Những ngày đầu khi mới đặt chân lên mảnh đất Sài thành là một cảm giác lạ lẫm và không khỏi lo âu hiện hữu trong anh. Nhưng với bản lĩnh của một người lính anh vượt qua tất cả. Trải qua gần 30 năm lăn lộn trên thương trường và kinh doanh nhiều ngành nghề, như rượu bia, nước giải khát và kể cả bất động sản, anh cũng có được một cơ ngơi vững vàng.

Nhìn lại quá trình đã qua, doanh nhân Tăng Thượng Lâm cho biết thêm: “Xuất thân là người lính, được trui rèn trong quân ngũ thì vất vả, khó khăn mấy cũng không thể làm nản lòng mình được. Nhưng để có được sự thành công như ngày hôm nay là không hề đơn giản, mà mình phải nỗ lực phấn đấu không ngừng bằng cả mồ hôi và nước mắt. Bởi không có con đường thành công nào toàn hoa hồng mà luôn đầy rẫy những chông gai và bản thân tôi cũng phải bước qua nhiều chông gai đó…”.

Trải lòng với đồng hương

Bill Gates đã từng nói: “Thành công là mang lại lợi ích cho xã hội” và câu nói đó đã đúng với những việc mà doanh nhân Tăng Thượng Lâm đã làm với cộng đồng và quê hương của mình. Trong suốt hành trình tạo dựng sự nghiệp, bản thân doanh nghiệp anh không chỉ hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ thuế với nhà nước và chăm lo cho bà con nghèo nơi anh đang sinh sống, mà với đồng hương và quê hương là anh hỗ trợ bằng cả tấm lòng.

Sân tennis trong khu liên hợp CLB Sân tennis và Café sáng Cao Nguyên.

Thông qua những buổi họp mặt hàng năm của Hội đồng hương Thăng Bình tại TP. HCM, ngoài tài trợ nước uống anh còn tham gia đóng góp kinh phí với tổng số tiền không dưới 50 triệu đồng; hay CLB Doanh nhân đồng hương Thăng Bình kể từ khi thành lập đến nay anh đều tham gia ủng hộ với số tiền 100 triệu đồng; không chỉ có thế, anh còn là nhà tài trợ chính cho Giải bóng đá Sinh viên Thăng Bình tại TP. HCM xuyên suốt hơn 10 năm qua, mỗi năm khoảng 100 triệu đồng.

Đặc biệt, thông qua buổi họp mặt Hội đồng hương Quảng Nam tại TP. HCM năm 2018, anh đã tham gia đấu giá củ sâm Ngọc Linh và ủng hộ số tiền 300 triệu đồng để chăm lo cho bà con nghèo.

Không chỉ tại TP. HCM mà trên quê hương Thăng Bình, Quảng Nam anh đã giúp đỡ cho biết bao nhiêu mảnh đời khó khăn, bất hạnh. Khi thì những phần quà tết, lúc thì những căn nhà tình thương… Đặc biệt, hàng năm anh đều gửi về một số tiền không nhỏ hỗ trợ cho các trường học trên địa bàn xã Bình Nam tổ chức dạy hè để trang bị thêm kiến thức cho các em học sinh, và những việc anh đã làm với cộng đồng và quê hương được thực hiện xuyên suốt trong hàng chục năm qua và anh sẽ tiếp tục hỗ trợ cộng đồng bằng hết khả năng có thể với mong muốn bà con đồng hương tại các nơi và bà con ở quê nhà ngày càng có cuộc sống ấm no hạnh phúc, và quê hương ngày một đẹp giàu…

Giờ đây, ước nguyện của doanh nhân Tăng Thượng Lâm là công việc làm ăn kinh doanh sẽ luôn phát triển để có điều kiện tiếp tục đồng hành với các tổ chức và bà con đồng hương, chăm lo cho người nghèo và bà con ở quê nhà và đóng góp xây dựng quê hương. Đặc biệt, vào cuối năm 2018, anh đã cho khánh thành và đưa vào sử dụng khu liên hợp CLB Sân tennis và Café sáng Cao Nguyên, tại số 277G KP1, P. An Phú, Quận 2 (nằm ngay sau lưng Trụ sở mới của Đội CSGT Cát Lái và Trường Quốc tế Úc AIS trên đường Mai Chí Thọ). Đây là địa điểm gặp gỡ thường xuyên của các CLB doanh nhân hay hiệp hội các doanh nghiệp đóng trên địa bàn TP.HCM. Và anh cho biết, mình sẽ sẵn lòng hỗ trợ và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các hội đồng hương hay các CLB doanh nhân đồng hương khi đến đây họp mặt, giao lưu hay tổ chức những giải tennis để gây quỹ hỗ trợ người nghèo.

Thông qua buổi họp mặt Hội đồng hương Quảng Nam năm 2018, doanh nhân Tăng Thượng Lâm tham gia đấu giá củ sâm Ngọc Linh để ủng hộ 300 triệu đồng giúp đỡ bà con nghèo ở quê nhà.

Từ hai bàn tay trắng, anh đã tạo dựng cho mình có một sự nghiệp đáng mơ ước với nhiều người. Không những thế, bản thân anh luôn quan tâm và hỗ trợ hết mình với các tổ chức đồng hương và bà con nghèo trên quê hương mình. Với anh, thành công là phải biết sẻ chia!

Quang Ngà