Thế hệ doanh nhân trẻ sau 1975

15:03 29/03/2021

Bên cạnh phát triển doanh nghiệp, làm giàu chính đáng, thế hệ doanh nhân trẻ Đà Nẵng ra đời sau năm 1975 ngày càng năng động, không ngừng lĩnh hội tri thức để đồng hành và góp sức vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Có dịp gặp anh Nguyễn Trung Trực (sinh năm 1986), Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng gốm sứ Việt Hương (quận Thanh Khê) trong một sự kiện kết nối cộng đồng doanh nghiệp, chúng tôi ấn tượng về anh bởi phong cách bình dị dù là chủ một doanh nghiệp có thương hiệu trong lĩnh vực xây dựng tại Đà Nẵng. Lập nghiệp từ năm 2008 với ngành nghề logistics tại Thành phố Hồ Chí Minh, đến năm 2016, anh Trực thành lập Công ty CP Xây dựng gốm sứ Việt Hương để kinh doanh thêm mảng vật liệu xây dựng. Sau 13 năm gầy dựng, Công ty CP Xây dựng gốm sứ Việt Hương hiện là doanh nghiệp đóng góp vào ngân sách Nhà nước mỗi năm hàng trăm tỷ đồng. Tuy tuổi đời còn khá trẻ nhưng anh đã có những kết quả kinh doanh mà nhiều người ngưỡng mộ. Năm 2019, anh Trực được vinh danh trong top 100 doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức (Giải thưởng Sao Đỏ).

Doanh nhân Nguyễn Trung Trực.

Bên cạnh việc kinh doanh hiệu quả, ngay từ khi mới bắt đầu khởi nghiệp, anh Trực luôn dành một phần doanh thu mỗi năm cho công tác an sinh xã hội. Từ năm 2019 đến nay, anh Trực trích 1-1,5 tỷ đồng/năm để đưa vào quỹ thiện nguyện của công ty với mục tiêu xây được ít nhất 10 căn nhà tình nghĩa cho người nghèo mỗi năm cùng với các hoạt động khác. Anh Trực chia sẻ, anh lớn lên trong một gia đình đông anh em và không mấy khá giả tại xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam).

Vì vậy, khi có điều kiện học đại học, anh quyết tâm phải có một nghề ổn định để có thể giúp đỡ gia đình. Anh đã làm thêm nhiều việc và tìm hiểu về ngành logistics ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học và sau đó thành lập doanh nghiệp khi vừa mới tốt nghiệp. Trong những năm tháng lập nghiệp ở xa quê hương với nhiều khó khăn ấy, chính tình cảm của hội đồng hương người Quảng Nam ở Thành phố Hồ Chí Minh giúp anh vơi đi nỗi buồn xa nhà. Vì vậy, từ nhiều năm nay, anh Trực thường xuyên hoạt động tích cực cho công tác từ thiện, có thể kể đến như đóng góp khoảng 200 triệu đồng cho chương trình “ATM gạo” do Hội Doanh nhân trẻ thành phố tổ chức vào tháng 4-2020 và 200 triệu đồng góp vào chương trình “Hướng về bà con vùng lũ” tháng 10-2020...

Một điển hình khác là Công ty CP Đầu tư Vingo Life (quận Cẩm Lệ) dù mới thành lập vào năm 2020 nhưng đã hoạch định sẽ trích 5% doanh thu mỗi năm để đóng góp cho công tác an sinh xã hội. Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Vingo Life Nguyễn Thành Vin (sinh năm 1987) chia sẻ, năm vừa qua, công ty đã dành khoảng 50 triệu đồng hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các vùng ảnh hưởng của lũ lụt ở miền Trung và Quảng Nam. Xuất phát là “dân” công nghệ thông tin (IT), anh Nguyễn Thành Vin (ở xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam) đã từng làm nhiều công việc cho đến khi thử sức qua mảng phân phối sơn vào năm 2019. Nhận thấy tiềm năng của ngành này, năm 2020, anh thành lập Công ty CP Đầu tư Vingo Life và góp cổ phần vào một nhà máy sơn ở Hà Nội để sản xuất sơn hữu cơ với thương hiệu Vingo Life. Qua hơn 1 năm thành lập, công ty của anh Vin hiện đã có khoảng 100 nhân sự tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại Du lịch Trường Sa - Nguyễn Thị Lan (giữa) trao đổi nội dung công việc với các doanh nhân.

Cũng là thế hệ 8X, chị Nguyễn Thị Lan (sinh năm 1988, ở thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng), Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại du lịch Trường Sa (quận Thanh Khê) là chủ một doanh nghiệp du lịch. Chị Lan cho hay, thời điểm “huy hoàng” nhất của du lịch vào các năm 2017-2019, mỗi năm công ty chị tăng trưởng khoảng 30-50% doanh thu. Tuy nhiên, trước ảnh hưởng của Covid-19, doanh thu công ty năm 2020 vừa qua không đạt như kỳ vọng và trở lại như thời điểm chị mới lập công ty vào năm 2017.

“Điều thành công nhất của công ty chúng tôi năm vừa qua là khi hầu hết các doanh nghiệp du lịch rơi vào trạng thái “ngủ đông” thì chúng tôi vẫn duy trì được việc làm cho tất cả nhân sự và cơ cấu, tìm hướng đi phù hợp để có thể phát triển bền vững. Cụ thể, trước khi đại dịch bùng phát, chúng tôi có 3 mảng kinh doanh với tỷ lệ lần lượt là: du lịch nội địa chiếm 40%, du lịch quốc tế chiếm 30% và vận tải du lịch chiếm 30% doanh thu. Sau khi Covid-19 tác động tới thị trường du lịch, chúng tôi may mắn là hoạt động vận tải cho thuê xe vẫn duy trì và nay chiếm 80% doanh thu, còn lại là du lịch nội địa”, chị Lan cho biết.

Tuy ảnh hưởng bởi Covid-19, công ty của chị Lan vẫn duy trì quỹ khuyến học với số tiền khoảng 30 triệu đồng trong năm vừa qua. Theo chị Lan, đại dịch là rủi ro không ai muốn, khiến cho rất nhiều gia đình gặp cảnh khó khăn. Chính vì vậy, dù kết quả kinh doanh năm vừa rồi không mấy khả quan, chị vẫn duy trì quỹ để có thể tiếp sức cho các em học sinh nghèo vượt khó, học giỏi.

Mai Quế

(ĐNO)