Tình yêu biển

15:06 20/06/2019

Tình yêu biển - đó là cảm nhận của anh chị em văn nghệ sĩ, báo chí về những người dân thuộc các xã ven biển của TP.Tam Kỳ cũng như du khách xa gần khi về với biển qua một số hoạt động trong chương trình Festival du lịch biển Tam Kỳ 2019. Những khoảnh khắc chúng tôi kịp ghi lại là một phần cho sự minh chứng về họ.

Trong các lễ hội của người dân làng chài, hoạt động lắc thúng là môn thể thao hấp dẫn nhất. Những tay đua không dùng chèo, mà dùng sức mạnh của đôi tay phối hợp cùng hành động nhún người để chiếc thúng lao đi trên mặt nước trông thật đẹp mắt. Nhà báo - nghệ sĩ nhiếp ảnh Tấn Vịnh đã nhận định: “Lắc thúng làm nên vẻ đẹp văn hóa của cộng đồng ngư dân miền biển, là nốt nhạc đằm thắm, mặn mà của biển xanh…”.

Những phụ nữ làng chài luôn tần tảo chăm lo cho hạnh phúc gia đình. Họ luôn là chỗ dựa tin cậy cho chồng con yên tâm bám biển, mưu sinh nhọc nhằn giữa biển khơi, nhưng khi cần họ cũng là những nữ ngư dân mạnh mẽ... Trong ảnh: Một hoạt động thi bơi của phụ nữ làng biển do UBND TP.Tam Kỳ vừa tổ chức.

Khoảnh khắc xuất phát môn thi bơi của nam cự ly 150m.

Cùng với các hoạt động dưới biển, điều rất đáng ghi nhận trên bãi biển Tam Thanh là bằng sự chịu thương, chịu khó và tình yêu với biển, những công nhân của Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam luôn túc trực nhặt rác để biển quê hương luôn đẹp.

Với chủ đề “Em yêu biển đảo quê em”, giữa cái nắng như thiêu như đốt, 80 học sinh cấp tiểu học và THCS trên địa bàn Tam Kỳ hưởng ứng cuộc thi mỹ thuật của thiếu nhi thành phố diễn ra vào sáng 18.6.

“Về với Tam Kỳ cũng là về với vùng biển Tam Thanh trong xanh hiền hòa; về với làng bích họa, về với con đường thuyền thúng và những bức tranh sinh động…” - đó là lời phát biểu của Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ Nguyễn Hồng Quang tại lễ khai mạc Festival du lịch biển Tam Kỳ 2019. Hy vọng, con đường thuyền thúng sẽ góp phần giáo dục tình yêu biển trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thể hệ trẻ để biển sẽ luôn đẹp hơn, người dân biển sẽ giàu có hơn…

Giải bóng chuyền nữ bãi biển quốc tế năm 2019 do Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam phối hợp với UBND TP.Tam Kỳ tổ chức góp phần làm cho Festival du lịch biển Tam Kỳ thêm sôi động, mang lại niềm vui cho người dân địa phương và du khách.

Bằng tất cả niềm đam mê nghệ thuật và yêu biển, các thành viên Câu lạc bộ Nhiếp ảnh TP.Tam Kỳ cũng đã tổ chức trưng bày, giới thiệu ảnh nghệ thuật phản ánh vùng đất, con người, sinh hoạt thường ngày của người dân thành phố, giới thiệu tiềm năng du lịch Tam Kỳ nói chung và du lịch biển nói riêng.

Đăng Khoa - Tất Cảnh

(QNO)