Trao tiền làm phương tiện sinh kế cho bà con đồng hương tại TP. HCM

23:01 13/01/2020

(NQPN) Sáng nay, ngày 13.1.2020, tại văn phòng Hội (151 Bàu Cát, P. 14, Q. Tân Bình), Hội đồng hương Quảng Nam tổ chức trao tặng 50 triệu đồng để giúp 5 đồng hương đặc biệt khó khăn đang sinh sống tại TP. HCM.

5 trường hợp đặc biệt khó khăn đến nhận hỗ trợ tại văn phòng Hội đồng hương Quảng Nam, số 151 Bàu Cát, P. 14, Q. Tân Bình, TP. HCM.

5 trường hợp được nhận quà trong đợt này là bà Nguyễn Thị Năm (Gò Vấp), anh Võ Kim Hùng (Bình Chánh), anh Võ Xuân Nhật (Tân Bình), bà Nguyễn Thị Ngọc Trâm (Quận 5) và bà Hà Thị Chiến (Thủ Đức).

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đây là 5 trường hợp đặc biệt khó khăn. Đơn cử như trường hợp của anh Võ Kim Hùng người xã Điện Phương, TX Điện Bàn, hiện đang ở trọ tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh. Anh Hùng sau khi ly dị vợ năm 2008, một mình tự nuôi 3 người con và mẹ già năm nay đã gần 90 tuổi, bản thân anh Hùng không có công việc làm ổn định. Ước mơ của anh Hùng là có số tiền vừa đủ để mua một chiếc xe máy mới đổi chiếc xe đã hư hại, để có phương tiện đi phụ hồ và đưa đón con đi học; hay trường hợp của anh Võ Nhật Tân, bản thân anh bị mù, còn vợ bị khuyết tật hai mắt không thể nhìn rõ. Cách đây 3 năm, vợ chồng anh cùng hai đứa con thơ phải rời Bình Tú, Thăng Bình vào Sài Gòn bán vé số để kiếm tiền trang trải cuộc sống và nuôi 2 con ăn học. Hiện nay, gia đình anh đang ở trọ tại KCN Tân Bình; hay cô Hà Thị Chiến hiện đang ở trọ tại quận Thủ Đức. Cô Chiến không chồng, cao chỉ khoảng 1m, chân bị khớp đi lại rất khó khăn, nhưng hằng ngày cô phải cố gắng làm sao bán cho được khoảng 100 tờ vé số để có tiền lo cho đứa con gái đang học đại học năm thứ 3 ngành ngân hàng tại TP. HCM...

BCH Hội đồng hương Quảng Nam trao đổi với những trường hợp được nhận tiền hỗ trợ.

Đây là những trường hợp được các tổ chức đồng hương cấp dưới đề xuất, và sau khi đến tận nơi xác minh hoàn cảnh và tìm hiểu nguyện vọng của từng trường hợp, Hội đồng hương Quảng Nam tại TP. HCM quyết định trích quỹ hỗ trợ mỗi trường hợp 10 triệu đồng.

Sau khi lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của những trường hợp này, BCH Hội đồng hương Quảng Nam tại TP. HCM quyết định hỗ trợ mỗi trường hợp số tiền 10 triệu đồng.

Cầm trên tay 10 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Năm vô cùng xúc động. Bà cho biết, gia đình bà hiện nay khá khó khăn, bà dù lớn tuổi nhưng hằng ngày phải ra chợ bán rau để kiếm tiền lo cho gia đình. Sạp rau mà bà thuê ngoài chợ đã bị sập, nhưng chưa có tiền để sửa lại. Nay nhờ Hội đồng hương Quảng Nam hỗ trợ số tiền này, bà sẽ dùng một phần để sửa lại sạp bán rau, phần còn lại bà sẽ làm vốn mua thêm nhiều loại rau để bán, mong có thêm thu nhập lo cho gia đình. Thay mặt các trường hợp được nhận tiền, bà tỏ lòng biết ơn sự quan tâm, hỗ trợ của BCH Hội đồng hương Quảng Nam tại TP. HCM.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam tại TP. HCM cho biết: "Trong những năm qua, Hội đồng hương Quảng Nam đều dành sự quan tâm đến các gia đình đặc biệt khó khăn ở quê nhà. Mỗi năm, Hội đều trích quỹ và vận động các doanh nghiệp đồng hương hỗ trợ hàng tỷ đồng để xây nhà đại đoàn kết, nhà tình thương, trao tặng xe lăn cho người khuyết tật... Và từ năm 2020 trở đi, bên cạnh việc vẫn tiếp tục chung tay cùng chính quyền tỉnh Quảng Nam giúp đỡ người nghèo, Hội đồng hương Quảng Nam sẽ thông báo với các tổ chức đồng hương cấp huyện, để tìm hiểu, xác minh những đồng hương Quảng Nam tại TP. HCM thật sự khó khăn, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của từng trường hợp. Sau đó, Hội sẽ trích một phần quỹ hỗ trợ những trường hợp này, giúp họ có phương tiện để kiếm sống. Theo tôi được biết, bà con đồng hương Quảng Nam tại thành phố này rất đông, vì cuộc sống họ phải rời xa quê hương vào Sài Gòn tìm kế sinh nhai. Tuy vậy, không phải ai cũng có thể có một cuộc sống đầy đủ. Có nhiều đồng hương còn rất khó khăn, và Hội sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ để giúp bà con mình vươn lên, thay đổi cuộc sống".

Anh Võ Kim Hùng (áo xanh) sau khi nhận số tiền hỗ trợ là 10 triệu đồng, đã quyết định đổi chiếc xe máy để có phương tiện đi phụ hồ và đưa đón con đi học.

Hy vọng, với số tiền 10 triệu đồng, 5 trường hợp được nhận hỗ trợ trong đợt này sẽ có phương tiện và động lực để phấn đấu trong công việc, đảm bảo cộc sống cho bản thân, chăm lo cho gia đình ngày một tốt hơn.

Đắc Lợi