Trường Trung học phổ thông Nguyễn Hiền: 20 năm trưởng thành và cống hiến

10:08 26/08/2019

(NQPN) Tọa lạc trên vùng đất trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt lụa - Duy Xuyên, Quảng Nam, Trường THPT Nguyễn Hiền đến nay đã tròn 20 tuổi. Có lẽ so với nhiều trường trên địa bàn của tỉnh con số ấy khá khiêm tốn về bề dày lịch sử. Thế nhưng với Nguyễn Hiền đó là cả một chặng đường với bao thăng trằm phải vượt qua để từ một ngôi trường bán công, hôm nay đã có thể sánh cùng các trường THPT khác trên địa bàn toàn tỉnh.

Lễ khai giảng năm học 2018 – 2019 của Trường THPT Nguyễn Hiền.

Những ngày đầu khi trường còn ở hệ bán công, đa phần học sinh là yếu kém, cơ sở vật chất thiếu thốn. Vì vậy tất cả các thầy cô từ quản lý đến giảng dạy và cả nhân viên gặp vô vàn khó khăn, thử thách. Nhưng “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, những người làm vườn chăm chỉ ấy vẫn cần mẫm, chăm chút cho đời những mật ngọt hương hoa. Cho đến khi trường được xóa bỏ chế độ bán công lên công lập, nhất là lúc học sinh được đi học phân tuyến theo khu vực, trường Nguyễn Hiền đã có những bước khởi đầu thuận lợi cả về cơ sở vật chất lẫn năng lực đầu vào của học sinh. Nhận rõ trách nhiệm của mình, đội ngũ cán bộ, giáo viên, CNV Trường THPT Nguyễn Hiền luôn mang hết khả năng, nhiệt huyết, sáng tạo và cống hiến, xây dựng sự nghiệp giáo dục của trường ngày càng thêm phát triển. Kế thừa những tấm gương đi trước như thầy Nguyễn Ngọc Tám, thầy Trương Nguyên, thầy Nguyễn Văn Thời, cô Trần Thị Tuyết… đội ngũ giáo viên trong nhà trường đã có những nỗ lực rất đáng tuyên dương. Trong năm học 2017 - 2018, tham gia cuộc thi cấp tỉnh, trường có tổng cộng 63 học sinh đạt giải. Trong đó, tham gia thi học sinh giỏi lớp 12, trường đạt 5 giải Nhì, 6 giải Ba và 12 giải KK; Kỳ thi Olympic K10, K11 đạt 36 Huy chương. Trong đó có 3 HCV, 17 HCB và 16 HCĐ. Đạt giải nhất trong cuộc thi TNTH môn Hóa học 11; Đạt giải khuyến khích trong các cuộc thi TNTH môn Vật lý, Sáng tạo KHKT; Giải Ba thi năng khiếu và giải Nhì đồng đội Nam thi chạy Việt dã cấp tỉnh. Điều đáng tự hào, chung cuộc Hội thi Học sinh tài năng cấp tỉnh, trường tiếp tục đạt giải Ba toàn đoàn/54 đơn vị dự thi và năm học 2019, Trường đạt giải Nhì toàn đoàn, cùng với Trường THPT Sào Nam và Trường THPT Lê Hồng Phong của huyện Duy Xuyên là những đơn vị dẫn đầu trong phong trào giáo dục của tỉnh nhà. Trong chất lượng giáo dục còn phải kể đến kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm học 2017 - 2018, tỷ lệ đỗ đạt vượt trên chuẩn tỉnh; trúng tuyển vào các trường ĐH - CĐ đạt tỷ lệ trên 60%; tiêu biểu lớp 12/1, 100% thi đỗ vào ĐH ngay từ nguyện vọng đầu tiên. Trong đó, có 12 em trúng tuyển vào Trường ĐH Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, 18 em đang theo học các trường ĐH tại Sài Gòn; các em còn lại học tại các trường ĐH Bách khoa, ĐH Kinh tế Đà Nẵng, ĐH Y Huế…

Quang cảnh một buổi lễ Chào cờ của Trường THPT Nguyễn Hiền.

Từ trong phong trào thi đua dạy tốt - học tốt, trong tập thể Hội đồng Sư phạm nhà trường xuất hiện thêm nhiều tấm gương tận tâm, tận lực, phấn đấu nỗ lực hết mình trong đầu tư, nghiên cứu về chuyên môn, giảng dạy đạt giải cao cấp tỉnh như cô Cẩm An, cô Trần Thị Điểm, cô Phạm Thị Xuyến, cô Kim Lan, cô Duy Quỳnh, cô Huỳnh Thị Long, cô Mỹ Thanh, thầy Nguyễn Ngọc Tấn, thầy Phạm Khắc Tứ…

Trong thời buổi chịu sự tác động, chi phối bởi nhiều yếu tố khách quan từ môi trường bên ngoài xã hội, làm thầy, làm cô, làm công tác giáo dục ngày càng chịu nhiều áp lực, vì vậy luôn đòi hỏi bản thân mỗi cô thầy phải luôn cố gắng, tự học để nâng tầm, mới có thể hoàn thành tốt chức trách nghề nghiệp. Trong hoàn cảnh ấy, thật đáng trân trọng những tấm gương luôn tận tụy, hết lòng vì học sinh thân yêu, đau đáu tự học để tìm ra những phương pháp dạy mới theo hướng phát huy tính tích cực của học sinh của nhà trường; có những thầy, những cô không quản ngại đường xá xa xôi, luôn bám trường bám lớp, cần mẫn trong công việc như cô Bích Hạnh, cô Huỳnh Hương, cô Thanh Ly, thầy Lê Phước Dũng…; đam mê cháy bổng với những nghiên cứu, ứng dụng cải tiến trong công nghệ để rồi giúp trường có những đột phá trong vận dụng công nghệ vào trong công tác quản lý điều hành, trong chấm bài, thống kê, tổng kết điểm một cách có hiệu quả, sáng tạo như thầy Lê Đức Lộc, thầy Trương Nguyên, thầy Trường Sinh, thầy Lê Phước Dũng... Tuy không trực tiếp đứng lớp, chỉ đảm trách những công việc đặc thù, nhưng sự hy sinh thầm lặng của các anh chị nhân viên trong tổ văn phòng nhà trường cũng đã góp phần không nhỏ vào những thành công chung của cả tập thể: một Lê Thị Thanh Hương, Võ Thiện Hương luôn chăm chỉ, trách nhiệm, chu toàn với công việc mình đảm trách; một Nguyễn Ngọc Minh, tuổi tuy cao những vẫn là một giám thị siêng năng đi sớm, về muộn, nhớ vanh vách từng tên học trò và hoàn cảnh cụ thể của mỗi đứa. Còn nhiều lắm những gương sáng lung linh trong tập thể hội đồng. Chính đạo đức, nhân cách và tinh thần trách nhiệm của mỗi thầy, mỗi cô đã xây dựng nên nét đẹp truyền thống riêng vốn có của trường Nguyễn Hiền.

Trường THPT Nguyễn Hiền phối hợp với UB Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Duy Xuyên tổ chức Tháng Thanh niên cho đoàn viên nhà trường vào năm 2017.

Là người quản lý, chúng tôi luôn tự hào về những người đồng nghiệp của mình. Trong tập thể, các thầy, các cô đã biết cảm thông và sẻ chia với đồng nghiệp. Không chỉ có các thầy cô trong tổ Sinh, tổ Ngữ văn, tổ Toán mà là tập thể Hội đồng Giáo dục nhà trường đã gánh cái trách nhiệm nặng nề thay cho đồng nghiệp của mình vì bạo bệnh đã kéo dài qua nhiều năm, trong các trường hợp cả cô Dương Thúy, cô Thu Vân, bây giờ là tiếp đến thầy giáo Đặng Công Đức. Chúng tôi cũng luôn tự hào vì tập thể mình đoàn kết, chung sức, đồng lòng, nên nhiệm vụ nào dù khó khăn đến mấy rồi cũng vượt qua; trường - lớp ngày càng khang trang; cha mẹ học sinh gửi gắm nhiều niềm tin; lãnh đạo địa phương, chính quyền các cấp luôn quan tâm chỉ đạo, động viên cả tinh thần, lẫn vật chất.

Trong thời gian đến, thầy và trò nhà trường sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu để nâng cao được chất lượng giáo dục toàn diện, chuẩn bị tốt cho lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập trường vào ngày 01/9/2019. Và tượng đài trạng nguyên Nguyễn Hiền - Danh nhân trường được mang tên là một công trình tiêu biểu hướng đến lễ kỉ niệm này. Trong năm 2019, Sở giáo dục cũng đang đầu tư xây dựng cho trường khu hiệu bộ mới (dự án 7 tỉ đồng). Nếu hạng mục này hoàn thành đúng tiến độ, sẽ có ý nghĩa quan trọng để Trường tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập trường.

Thư mời tham dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Trường THPT Nguyễn Hiền.

Những kết quả mà tập thể Hội đồng Sư phạm nhà trường đã đạt được trong thời gian qua là rất đáng trân trọng. Đó là kết quả của sức mạnh tổng hợp của nhiều đơn vị trong và ngoài nhà trường; sự ủng hộ tích cự và chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy đảng, chính quyền; sự đồng thuận giúp đỡ của các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội. Chúng tôi - những thầy giáo, cô giáo, CB-CNV nhà trường sẽ luôn phát huy truyền thống tốt đẹp của nghề giáo, khắc phục mọi khó khăn, đem hết trí lực và tình yêu thương của mình để đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp trồng người. 20 năm - con số tròn đầy đánh dấu quá trình trưởng thành và cống hiến của Trường THPT Nguyễn Hiền. Hy vọng trong tương lai Nguyễn Hiền sẽ mãi là một đóa hoa thơm ngát trong vườn hoa giáo dục tỉnh nhà.

Trần Thị Điểm