Ước mong hoàn thành tâm nguyện

11:04 22/04/2019

(NQPN) Vào Sài Gòn chỉ với hai bàn tay trắng, lại phải qua biết bao quãng thăng trầm, nhưng với ý chí và sự phấn đấu không ngừng ông Lê Văn Khanh đã tạo dựng cho mình cơ ngơi khá giả. Giờ đây, tâm huyết lớn nhất của ông là hoàn thành Hoa viên nghĩa trang Long An Tiên Cảnh, một công trình tâm linh để tạo nên nơi yên nghỉ nghìn thu cho những người quá cố…

Doanh nhân Lê Văn Khanh

Tay trắng dựng cơ nghiệp

Năm 1962, ông Lê Văn Khanh rời làng quê Điện Trung (thị xã Điện Bàn) để vào Sài Gòn với giấc mơ gầy dựng cơ nghiệp. Ông với một người bạn cùng quê xin vào làm cho một xưởng dệt tư nhân ở làng dệt Bảy Hiền (phường 11, quận Tân Bình ngày nay), được chủ cho ở lại xưởng và phụ trách hai máy dệt vải, mỗi người đi học một buổi, một buổi đi làm. Cuộc sống tha hương vừa cực nhọc lại thiếu thốn cả vật chất lẫn tinh thần. “Có năm tết đến, hai đứa chúng tôi không kịp mua sắm gì để ăn, vì thời đó ngày 30 tết là các quầy chợ, hàng rong ở Sài Gòn đều nghỉ bán. Chúng tôi phải lấy nước uống cho đỡ đói, đến chiều tối mồng 1 tết mới có người bán hủ tiếu gõ để mua ăn. Nhìn nhà chủ quây quần ăn uống vui vẻ, mà tôi không khỏi tủi thân. Từ đó tôi quyết tâm phải học hành để làm nên sự nghiệp”  - ông Khanh nhớ lại.

Học đến lớp đệ tứ (tương đương lớp 9 bây giờ), ông Khanh theo học ngành trung cấp điện vào năm 1969. Ra trường, ông làm quản lý cho một nhà thầu lớn chuyên làm về ngành điện lực ở Sài Gòn. Với công việc này, ông đi đến hầu hết khắp các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Thời đó ở miền Nam chính quyền Mỹ - ngụy bắt lính ráo riết. Để khỏi phải đi quân dịch, ông làm một tờ giấy hoãn dịch gia cảnh giả có chứng nhận thuộc diện không phải đi lính. Nhưng chỉ được ít năm, đến đầu năm 1974, khi đang làm việc ở Rạch Giá (Kiên Giang), ông bị Cục Cảnh sát phát hiện ra giấy tờ giả, nên ông đành bỏ việc về lại Sài Gòn mua máy dệt, bắt đầu công việc làm ăn mới…

Một năm sau ngày giải phóng, ông Khanh chuyển qua làm Tổ hợp Điện quang Bảy Hiền. Năm 1986, từ sự tín nhiệm của lãnh đạo Công An quận Tân Bình, ông Khanh được mời làm Phó Giám đốc một xí nghiệp đời sống hậu cần của công an quận. Năm 1992, xí nghiệp này giải thể, ông lại được mời về làm Phó Giám đốc Công ty hợp doanh Dệt nhuộm Phú Hòa, thuộc phường 22, quận Tân Bình. Về sau đơn vị này đổi tên thành Công ty Dệt nhuộm Phú Hòa, ông được bầu làm Giám đốc. Sau đó, ông ra thành lập công ty riêng.

Người ta nói “thương trường như chiến trường”, việc làm ăn, kinh doanh không phải lúc nào cũng thuận lợi. Năm 1997, việc kinh doanh sợi dệt của ông gặp khó khăn, có nguy cơ phá sản vì bị nợ dây chuyền. Do sợi dệt của ông nhập từ nước ngoài về trả bằng mệnh giá USD, khi ông nhận hàng thì giá USD lên cao, lỗ hàng trăm triệu đồng mỗi tháng. Ông Khanh nhớ lại thời điểm đó: “Lúc đó, vợ chồng tôi tổ chức một bữa tiệc mời anh em, bạn bè chí cốt đến dùng bữa, tâm tình. Dùng bữa xong tôi nói với họ chuyện làm ăn thua lỗ, nhờ họ giúp đỡ. Một người anh em cột chèo và 3 người bạn đã đưa mượn “sổ đỏ” của họ cho chúng tôi thế chấp ngân hàng, vay tiền trả nợ. Dần dần mọi chuyện cũng ổn”.

Công trình cuộc đời

Trải qua thăng trầm trong kinh doanh, vợ chồng ông nhận ra nhiều bài học. Bài học lớn nhất họ thấy là tình người, sự chia sẻ trong hoạn nạn. Từ đó, vợ chồng ông dùng nhiều tâm huyết cho công tác thiện nguyện, giúp đỡ cho nhiều hoàn cảnh bất hạnh, đóng góp cho quê hương. Trong những năm qua đình ông đã ủng hộ cho quê hương 5 căn nhà tình thương, chung với nhóm bạn xây 17 căn nhà tình thương ở các tỉnh miền Tây. Mỗi năm hai lần, gia đình ông tổ chức đi thăm trại trẻ mồ côi, người già tàn tật để phát quà, mỗi chuyến như vậy khoảng 50 triệu đồng. Ông còn tham gia đóng góp hỗ trợ những hoàn cảnh cần giúp đỡ trên các báo đài hay đóng góp cho quỹ khuyến học địa phương. Nói về điều này, vợ ông, bà Phạm Thị Tài tâm sự: “Nếu không nhờ bạn bè, có lẽ gia đình tôi khó vượt qua gian truân. Từ trong hoạn nạn chúng tôi hiểu thấu sự cần thiết và quan trọng của tình người, sự đồng cảm sẻ chia của mọi người. Cho nên bây giờ có chút điều kiện, chúng tôi muốn chia sẻ và xem đó là cách báo đáp ơn nghĩa với bạn bè”. Ngoài các công tác thiện nguyện, ông còn là thành viên tham gia tích cực trong Ban chấp hành Hội đồng hương Điện Trung tại TP. Hồ Chí Minh kể từ ngày thành lập đến nay.

Doanh nhân Lê Văn Khanh (đứng giữa) trao bảng tượng trưng tài trợ hỗ trợ cho chương trình "Tôn vinh Doanh nhân - Doanh nghiệp & Nghệ sĩ tiêu biểu đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng tại TP. HCM năm 2019".

“Đi xa, nghĩa tình đồng hương với nhau quý lắm, nên dễ cùng nhau vun đắp cho quê nhà, không chỉ về vật chất, mà còn cả đời sống tâm linh” - ông Khanh tâm sự. Rồi ông kể, năm 1998, ông cùng với một số người bạn như Nguyễn Thanh Bình, Trần Minh Thiện, Trần Hồi Sinh, Lê Hữu Cường, Phạm Văn Trai và hai người đã qua đời là Lê Cẩn và Lê Toại đã tích cực vận động, đóng góp xây dựng Đền tưởng niệm Khu truyền thống văn hóa làng Trừng Giang (xã Điện Trung). Đến năm 2007, công trình này được khánh thành và đưa vào sử dụng trong niềm hân hoan của bà con 3 xã Gò Nổi nói riêng và nhân dân Điện Bàn nói chung. Khoảng 3 năm sau đó, đền tưởng niệm này được chọn làm nơi Giỗ tổ vua Hùng hằng năm. “Nhờ vậy mình dễ nhắc nhở con cháu, lớp trẻ sau này về công lao, xương máu của cha ông để lại mà tiếp mạch truyền thống và đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc” - ông Khanh bộc bạch.

Thông qua buổi họp mặt đồng hương Quảng Nam mừng Xuân Kỷ Hợi 2019, doanh nhân Lê Văn Khanh được UBND tỉnh Quảng Nam tôn vinh là Doanh nhân tiêu biểu vì cộng đồng.

Hiện ông Lê Văn Khanh là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Thiên Hòa, chuyên về lĩnh tư vấn thiết kế, xây dựng; Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư phát triển Long An Tiên Cảnh và Giám đốc Công ty Tỷ Thành chuyên gia công sản xuất giày dép cho công ty giày nước ngoài. Riêng Công ty Long An Tiên Cảnh với dự án xây dựng khu nghĩa trang ở ấp Rừng Sến, xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa (Long An). Đây là công trình mà ông Khanh rất tâm huyết và ông ví von là công trình của cuộc đời mình. Nói về công trình này, ông Khanh hồ hởi: “Đây là công trình tâm linh mà tôi đã tốn khá nhiều thời gian và công sức để thực hiện cho bằng được. Dự án sẽ bao gồm nhiều hạng mục, gồm phần chính là khu nghĩa trang với hàng trăm huyệt mộ dành cho người đã khuất, trong số này tôi sẽ dành một số huyệt mộ cho những gia đình thuộc diện chính sách của tỉnh Long An và những người nghèo, không có nơi nương tựa hoàn toàn miễn phí, bởi “nghĩa tử là nghĩa tận” mà; bên cạnh đó tôi còn cho xây dựng đền tưởng niệm những người đã mất trong trong chiến tranh, những người vô danh; ngôi chùa để cầu nguyện cho các vong linh, những người đã khuất...”. Cũng theo ông Khanh, hơn 5 năm theo đuổi với bao nhiêu khó khăn, vất vả, cuối cùng ông cũng có thể hoàn thành những thủ tục pháp lý cần thiết để bắt tay vào thực hiện dự án. Nhưng để Long An Tiên Cảnh sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng, ông Khanh rất cần có những người tâm huyết chung tay với ông để thực hiện dự án tâm linh này. Qua đây, ông cũng gửi lời cám ơn đến các cấp chính quyền tỉnh Long An đã hỗ trợ rất nhiều để ông thực hiện dự án này.

Chia tay ông Lê Văn Khanh, chúng tôi mong rằng công trình tâm nguyện của cuộc đời ông sẽ sớm hoàn thành, để khi tuổi già, ông có thể thảnh thơi, sống vui bên con cháu.

Xuân Thọ - Đắc Thắng