Vẹn một chữ tâm với đời

17:08 19/08/2019

(NQPN) Đi qua những thăng trầm và được mất của cuộc sống, chính những trải nghiệm đó là động lực thôi thúc ông nuôi dưỡng và hoàn thiện chữ Tâm. Ông sống hết mình vì nghĩa và trải lòng với những mảnh đời bất hạnh; luôn lắng nghe để thấu hiểu, đồng cảm để sẻ chia và mở rộng vòng tay để giúp đỡ những mảnh đời còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhất là đối với bà con ở quê nhà… Ông chính là doanh nhân Nguyễn Phi Kiên – Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Nguyễn Phi – một người con đất Quảng luôn sống hết lòng với quê hương và cộng đồng.

Doanh nhân Nguyễn Phi Kiên.

TUỔI THƠI GIAN KHÓ

Sinh ra tại một vùng quê nghèo thuộc làng Cẩm Lậu, xã Điện Phong, TX. Điện Bàn, Quảng Nam; cũng như bao bạn bè cùng trang lứa khác, ông Nguyễn Phi Kiên lớn lên trong cảnh quê hương chìm trong cảnh chiến tranh loạn lạc. Tuổi thơ ông là những ngày tháng đầy gian khó và cơ cực; cơm không đủ no, áo không đủ ấm, phải chuyển đến học nhiều nơi và nhiều đêm phải học dưới ngọn đèn dầu lay lắt.

Giữa những năm tháng chiến tranh ác liệt, hầu hết người dân nơi đây phải di cư xuống Hội An và các vùng lân cận, hoặc rời làng quê đi tha hương cầu thực, thì ông Nguyễn Phi Kiên đã sớm rời xa quê nhà, vào tận miền Nam để tìm kế sinh nhai khi tuổi đời vừa tròn mười sáu.

Doanh nhân Nguyễn Phi Kiên cùng hai người con gái của mình.

Ý CHÍ VƯƠN LÊN

Mảnh đất Phương Nam màu mỡ đã mang đến cho ông nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức trong công việc. Tuy nhiên, bằng ý chí và tinh thần vượt khó vươn lên, ông đã xây dựng được cho mình một sự nghiệp vững chắc và đưa Công ty TNHH SX - TM Nguyễn Phi ngày một phát triển đi lên.

Để có được những thành công như ngày hôm nay, ông đã làm việc không ngừng, tranh thủ mọi thời gian và cơ hội có thể, hạn chế mức thấp nhất những rủi ro và thất bại, chèo lái Công ty vượt qua mọi chướng ngại của thị trường. Đồng thời doanh nhân Nguyễn Phi Kiên cũng chia sẻ: “Luôn tin tưởng, động viên, quan tâm đời sống vật chất, tinh thần để người lao động tâm huyết, gắn bó với công việc cũng là yếu tố quan trọng góp phần làm nên thành công của Công ty trong suốt nhiều năm qua”.

Doanh nhân Nguyễn Phi Kiên là người nói và làm, tư duy và hành động là một chỉnh thể thống nhất, cái gì ông đã quyết tâm làm, dù khó khăn đến mấy cũng không làm ông nản chí. Hơn 60 năm gắn bó với sự nghiệp kinh doanh, với ý chí, nghị lực, đức độ và lòng quyết tâm, ông đã chứng tỏ được bản lĩnh, tinh thần thép của người con đất Quảng. Dù bất cứ hoàn cảnh nào, lúc cam go, khó khăn nhất, hay khi ở trên đỉnh cao của sự thành công, ông cũng luôn khiêm tốn, nhân hậu và giữ trọn một niềm tin ở ngày mai.

Bên cạnh công việc, niềm hạnh phúc lớn nhất của ông là có một người vợ thủy chung, luôn sát cánh, đồng hành với ông trên mỗi bước đường; cùng 6 người con hiếu học, thành đạt trong cuộc sống và luôn sẵn lòng sẻ chia với cộng đồng.

Mặc dù làm được rất nhiều việc có ý nghĩa cho cộng đồng và quê hương nhưng doanh nhân Nguyễn Phi Kiên rất kiệm lời khi nói về mình.

VẸN MỘT CHỮ “TÂM”

Đi qua những thăng trầm và được mất của cuộc sống, chính những trải nghiệm đó là động lực thôi thúc ông nuôi dưỡng và hoàn thiện chữ tâm. Ông sống hết mình vì nghĩa và trải lòng với những bất hạnh của cộng đồng. Ông luôn lắng nghe để thấu hiểu, đồng cảm, sẻ chia và mở rộng vòng tay để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh vượt qua khó khăn, nhất là đối với bà con ở quê mình… Chính vì vậy, hàng năm ông đã tích cực tham gia rất nhiều hoạt động xã hội, từ thiện. Mỗi lần trở về thăm quê, ông đều mang theo rất nhiều những phần quà để giúp đỡ, hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh. Đồng thời, ông còn tích cực hỗ trợ bà con khi bị thiên tai, bão lũ và dành tặng nhiều căn nhà tình thương, tình nghĩa cho những người khó khăn, cơ nhỡ.

Thông qua buổi họp mặt Hội đồng hương Quảng Nam tại TP. HCM năm 2018, doanh nhân Nguyễn Phi Kiên đã ủng hộ 50 triệu đồng để xây dựng 1 căn nhà tình thương cho người nghèo ở quê nhà. 

Song song đó, vợ chồng ông còn hỗ trợ kinh phí để bê tông hoá nhiều tuyến đường giao thông trong thôn xóm, giao thông nội đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông đi lại và phục vụ sản xuất cho bà con nhân dân quê nhà.

Thấu hiểu được tầm quan trọng của công tác giáo dục, vợ chồng ông Nguyễn Phi Kiên đã đứng ra cùng với bà con đồng hương 3 xã Gò Nổi đang sinh sống tại TP. HCM vận động các mạnh thường quân đóng góp gần 1 tỷ đồng để trang bị 100 bộ máy vi tính, lắp đặt hệ thống nước sạch, xây dựng tường rào cổng ngõ cùng nhiều trang thiết bị khác phục vụ cho công tác dạy và học cho các trường tại xã Điện Quang, Điện Trung và xã Điện Phong. Bên cạnh đó, mỗi năm vợ chồng ông còn dành hàng chục triệu đồng trao học bổng, giúp đỡ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại quê nhà. Những nghĩa cử cao đẹp đó đã góp phần chắp thêm đôi cánh để các em bay cao, bay xa đến những chân trời mơ ước.

Không chỉ cá nhân, mà doanh nhân Nguyễn Phi Kiên còn hướng những người con của mình cùng tham gia các hoạt động thiện nguyện tại nhiều nơi…

Không chỉ vậy, ông còn đứng ra ủng hộ và vận động kinh phí xây dựng các đình làng tại xã Điện Phong như Đình làng Cẩm Lậu - Khu di tích Lịch sử Cách mạng cấp Tỉnh... Đặc biệt, nhân kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7, ông đã hỗ trợ trên 145 triệu đồng cùng với chính quyền xã Điện Phong đứng ra xây dựng Khu di tích Lịch sử cấp tỉnh Vườn Biện Hoà ở thôn Cẩm Phú 1, nơi có hàng trăm cán bộ, bộ đội, đồng bào của TX Điện Bàn và các huyện lân cận bị giặc giết hại, chôn lấp nơi này vào những năm 1947 - 1952. Khu di tích là nơi để nhân dân đến viếng trong những ngày lễ, Tết; tri ân những người đã ngã xuống, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau. 

Điều đặc biệt không chỉ cá nhân, mà doanh nhân Nguyễn Phi Kiên còn hướng những người con của mình cùng tham gia các hoạt động thiện nguyện tại nhiều nơi… Với những hành động thiết thực và ý nghĩa đó, tấm lòng của ông Kiên đã được rất nhiều bà con ở quê nhà quý mến và ngưỡng mộ.

Mặc dù làm được rất nhiều việc có ý nghĩa cho quê hương nhưng doanh nhân Nguyễn Phi Kiên rất kiệm lời khi nói về mình. Ông luôn tâm niệm “Cho đi chính là nhận lại”. Chính vì vậy, giờ đây mặc dù tuổi đã gần 80, mái tóc đã ngã màu theo thời gian nhưng người ta vẫn thấy ông luôn tất bật với công tác xã hội, từ thiện.

Hàng năm, doanh nhân Nguyễn Phi Kiên luôn đồng hành với những mảnh đời khó khăn, bất hạnh tại TP. HCM và quê nhà Quảng Nam. 

Chia tay doanh nhân Nguyễn Phi Kiên, trong lòng chúng tôi rất cảm phục về tấm lòng của một doanh nhân đã có tuổi vẫn đang ngày đêm trăn trở, đóng góp, giúp đỡ cho quê hương, cộng đồng. Tấm lòng nhân ái của ông vẫn như một ngọn lửa cháy mãi…

Chúng ta, những thế hệ con cháu mong doanh nhân Nguyễn Phi Kiên luôn mạnh khoẻ, để mãi là tấm gương sáng cho con cháu noi theo, là điểm tựa vững chắc trên bước đường tương lai!

Tôn Nga