Vụ '41 ngư dân Quảng Nam gặp nạn': Những giọt nước mắt cho người còn ở khơi xa

20:09 09/09/2019

Sau 7 ngày gặp nạn trên vùng biển Trường Sa, 41 ngư dân của tàu QNa 91928 TS (tỉnh Quảng Nam) đã cập cảng Ba Ngòi, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa được bàn giao cho BĐBP Quảng Nam. Sáng 9/9, UBND huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức buổi gặp mặt các ngư dân trên tàu cá bị nạn trở về nhà an toàn.

Ngư dân Bùi Ngọc Mỹ kể lại sự việc.

Tại buổi gặp mặt, ngư dân Bùi Văn Quốc (42 tuổi, trú thôn thôn Tân Lập, xã Tam Hải, huyện Núi Thành) nét mặt buồn rầu kể lại: “Tôi đang lái tàu chạy vào bãi Thuyền Chài (quần đảo Trường Sa) để tránh trú gió thì không may bị gió lốc mạnh làm lật thuyền. Chỉ trong thời gian 10 phút, chiếc tàu của tôi bị chìm dưới biển. Sau đó, các anh em thuyền viên đã dùng can nhựa, các thanh tre bám vào và lênh đênh trên biển 2 ngày 1 đêm”.

Theo anh Quốc, có lúc anh tưởng tất cả mọi người sẽ chết ở ngoài biển khơi may sao có tàu cá QNg 90817 TS của tỉnh Quảng Ngãi chạy quay lại tìm kiếm cứu vớt được 41 ngư dân trong tình trạng sức khỏe suy yếu. Tuy nhiên, còn 3 ngư dân trên tàu vẫn còn mất tích ở ngoài biển khơi.

“Tôi mong muốn các cơ quan chức năng quan tâm giúp đỡ cho 3 gia đình bị nạn, vì phía sau lưng của họ là còn người con, người cháu rất cần đồng tiền lao động của họ; việc tàu bị chìm ở ngoài biển coi như mất hết tài sản rồi thì rất cần nguồn vốn để đóng tàu mới tiếp tục vươn khơi bám biển trở lại”, ngư dân Bùi Văn Quốc chia sẻ.

Nét mặt còn mệt mỏi sau vài ngày lênh đênh trên biển, ngư dân Bùi Ngọc Mỹ, (trú xã Tam Hải) nhớ lại: “Khi các anh em khác nói tàu bị lật chìm rồi may bơi ra ngoài, theo quán tính, tôi liền ôm hai can nhựa lao xuống biển thì nhìn lại con tàu đã bị chìm gần hết. Trong khi đó, thời tiết trên biển sóng lớn, gió mạnh, trời nhiều mây mù mịt. Tôi và mọi người cứ bám trên can nhựa và các thanh tre, hơn 30 tiếng đồng hồ trên biển mới được cứu đưa lên tàu”.

Ông Lê Qua (cha của ngư dân Phường) nén nỗi đau đớn vào bên trong.

Theo ngư dân Mỹ, khi tàu bị chìm thì vẫn còn 2 ngư dân Lê Văn Phường và Trần Văn Cảm còn đang ngủ say, còn ngư dân Nguyễn Tấn Vân bơi ra ngoài đường nhưng va chạm mạnh với tàu bị chìm. Cả 3 ngư dân này vẫn còn mất tích biển.

41 ngư dân trở về quê nhà thì được lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, huyện Núi Thành và nhiều người dân địa phương đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ nỗi đau mất mát.

Chủ tàu Bùi Văn Quốc và các anh em khác trên tàu đã đến từng nhà của 3 ngư dân gồm: Nguyễn Tấn Vân (56 tuổi), Lê Văn Phường (46 tuổi), Trần Văn Cảm (55 tuổi) để chia buồn và thăm hỏi thân nhân của họ.

Ông Lê Qua (là cha ngư dân Lê Văn Phường mất tích) mong muốn, mọi người sớm tìm được thi thể con trai mình để đem về quê an táng. Theo ông Qua, hiện nay, cuộc sống gia đình anh Phường rất khó khăn, hai con anh Phường đang trong độ tuổi đi học.

Bà con hàng xóm đến thăm hỏi ngư dân Bùi Văn Quốc.

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Tấn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam cho biết: “Trước hết, các cấp lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, huyện Núi Thành đông viên, chia sẻ với các ngư dân bị nạn trên biển sớm vượt qua nỗi đau này để dần ổn định tinh thân. Ngoài ra, cơ quan chức năng sẽ trợ giúp, hướng dẫn cho chủ tàu tiếp cận quỹ vay không lãi suất 5 năm”.

Ông Tấn cũng mong muốn các nhà hảo tâm, đơn vị doanh nghiệp quan tâm, hỗ trợ giúp đỡ cho các gia đình ngư dân vẫn còn mất tích trên biển”.

Ngư dân Bùi Văn Quốc ôm người thân thuyền viên còn mất tích và khóc.

Trước đó, vào khoảng 8h ngày 2/9, tàu QNa 91928 TS, do ngư dân Bùi Văn Quốc làm thuyền trưởng, trên đường vào bãi Thuyền Chài để tránh trú gió thì bị chìm. Đến 14h30 ngày 3/9, các tàu tìm thấy tàu gặp nạn và cứu vớt được 41 ngư dân, 3 người còn lại vẫn đang mất tích. Hiện nay các tàu của ngư dân đã ngừng tìm kiếm 3 ngư dân mất tích và đi hoạt động đánh bắt trở lại, còn tàu KN 950 tiếp tục tìm kiếm.

Tấn Thành - Chí Đại

(ĐĐK)