Yêu Đà Nẵng theo cách giản dị và tử tế

21:12 22/12/2018

Khi được hỏi chuyện, những gương mặt tiêu biểu trong chuyên mục "Tôi yêu Đà Nẵng" do UBND thành phố Đà Nẵng và Báo Tuổi trẻ tổ chức đều tâm niệm rằng, không ai làm việc để được tôn vinh, hoàn thành công việc của mình và đóng góp cho cộng đồng là một cách yêu thành phố này. Đó là tình yêu thành phố theo cách giản dị và tử tế.

Một bữa ăn đầy đủ, ấm cúng của các em nhỏ được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Chùa Quang Châu.

Như những con tằm lặng lẽ nhả tơ

40 gương mặt tiêu biểu được tôn vinh tại Gala tối 21-12 của chuyên mục "Tôi yêu Đà Nẵng" hầu hết không phải là những người ở vị trí kiến tạo, điều hành, nhưng trong những bước đi nhanh và vững chắc của thành phố động lực, những đóng góp âm thầm, lặng lẽ của họ cô kết thành mặt chân đế vững chắc, đặc trưng mà Đà Nẵng riêng có. Họ có thể là một công chức, một bác sĩ, doanh nhân hay cũng có thể là một thầy giáo, một chị lao công, một anh dân phòng... với công việc tự nhận là bình thường, "chẳng có gì to tát". Nhưng chính những công việc đã ăn sâu vào nếp nghĩ, vào lòng say mê ấy đã tạo cảm hứng, san sẻ những điều tốt đẹp và lan tỏa thông điệp tích cực trong cộng đồng.

Cho đến bây giờ, ê-kíp y bác sĩ của Bệnh viện Đà Nẵng vẫn còn nhớ như in hình ảnh của chị Tú Cẩm, một sản phụ đến thở cũng khó khăn nhưng không bao giờ từ bỏ cuộc chiến giành sự sống cho đứa con chào đời. Không chỉ bằng chuyên môn nghiệp vụ mà chính là ý chí, nghị lực phi thường và tình mẫu tử thiêng liêng đã tiếp thêm sức mạnh, thôi thúc họ đưa mẹ con Tú Cẩm  bước qua lằn ranh sinh tử một cách diệu kỳ. Trong bức thư gửi đến Tú Cẩm, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tin rằng, chỉ có thể bằng tình yêu kỳ diệu từ trái tim người mẹ mới có thể khiến một cô gái yếu ớt chỉ còn 25kg, thức ăn được đưa vào người bằng đường tĩnh mạch với 3 lần vượt qua lằn ranh sinh tử, vượt qua nỗi đau tinh thần và thể xác, để đưa con gái bé bỏng đến với cuộc đời này. Đằng sau "cuộc chiến" đầy bản lĩnh của người mẹ Quảng Ngãi, ông Thơ đặc biệt trân trọng công sức, trí tuệ, lòng tận tâm của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng trong một nhiệm vụ xưa nay hiếm gặp. "Các anh các chị đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, chuyên môn nghiệp vụ tốt, nhưng điều tuyệt vời hơn mà tôi cảm nhận được ở các anh chị đó là sự chia sẻ, lo lắng, đau đớn và hạnh phúc cùng với số phận và nỗi đau bệnh tật của bệnh nhân. Các anh chị thật sự là niềm tự hào của ngành y thành phố", ông Thơ nhấn mạnh thư của mình...

Tại Gala tôn vinh 40 gương mặt tiêu biểu trong chuyên mục "Tôi yêu Đà Nẵng" năm thứ hai được tổ chức tối 21-12, trường quay Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng cũng như khán giả xúc động trước một cộng đồng dân cư chắt chiu tiền quy tập và chăm sóc những ngôi mộ vô danh, một cụ ông nửa đời lo hậu sự người dưng, cụ bà nhặt rác gây quỹ cho người nghèo. Cạnh họ là một chiến sĩ bộ đội biên phòng gieo chữ cho con em vùng sâu, một nạn nhân chất độc da cam vượt qua nghịch cảnh để giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ, một chàng trai sẵn sàng cho giọt máu của mình mỗi lúc người bệnh cần đến. Cảm hứng mà họ tạo ra lan tỏa đến cả cộng đồng người nước ngoài sống trên địa bàn thành phố, để mỗi sáng mai lại thấy một người Tây cao lớn lụi hụi đi nhặt  rác ở Sơn Trà hay dọc bãi biển Mỹ Khê... Họ làm việc và cống hiến không khoa trương, ồn ào cũng không nghĩ đến việc mình sẽ được biểu dương,  tôn vinh hay là lên mặt báo. Có người khi được phỏng vấn còn cảm thấy ngại ngùng, nhưng câu chuyện họ kể ra lại có sức hút và tạo sự lan tỏa rất lớn, được cộng đồng nể phục.

Trân trọng tấm lòng, tính cách người Đà Nẵng

Ông Lê Thế Chữ - Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ cho biết, chuyên đề "Tôi yêu Đà Nẵng" là ý tưởng của lãnh đạo báo và Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng hình thành cách đây 2 năm. Ý tưởng đó được hiện thực hóa thành một chuyên trang trên Báo Tuổi trẻ như là mảnh đất gieo những hạt mầm nhân ái, nhân lên những điển hình tiên tiến, góp nhặt và tôn vinh những con người từ cán bộ công chức cho tới người lao động đang sinh sống và làm việc tại thành phố Đà Nẵng. Từ đó góp phần nhân lên những điều tử tế, gieo vào xã hội những dòng tin tức ấm nóng về sự đối đãi thuần hậu chân tình giữa người với người tại thành phố xinh đẹp có tính cách rất riêng. "80 gương mặt đã được giới thiệu trong 2 năm qua chỉ là đại diện, những bông hoa đẹp bằng một cách nào đó được những người làm báo biết đến và đưa lên mặt báo, chúng tôi biết ở khắp mọi nẻo đường, mọi công sở, mọi khu phố thân thương của thành phố này đang có hàng ngàn, hàng vạn những gương mặt, những câu chuyện như thế. Chúng tôi mong được tiếp tục đồng hành, được giới thiệu để gặp gỡ, tôn vinh họ", ông Chữ tâm sự.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đánh giá, chuyên mục "Tôi yêu Đà Nẵng" đã tìm kiếm những gương mặt, những câu chuyện, những tấm lòng vì cộng đồng của người dân Đà Nẵng thành phố, của bạn bè ở các địa phương khác và của cả những người bạn quốc tế... Những câu chuyện được kể lại góp phần tôn vinh cái đẹp, sự tử tế, tạo cảm hứng lan tỏa những hình ảnh đẹp qua trang báo để đến với cộng đồng, góp phần xây dựng hình ảnh và sự phát triển của thành phố như ngày hôm nay. "Chúng ta luôn tin tưởng một điều là người tốt, việc tốt hiện diện khắp nơi, không kể là nghề nghiệp gì hay hoàn cảnh nào, họ cho đời những điều tốt đẹp bằng sự chân thành. Là lãnh đạo thành phố, cũng là một công dân, tôi thấy hãnh diện, tự hào và trân trọng những tấm lòng, những cống hiến miệt mài mà họ coi đó như là lẽ thường. Đây cũng là nền tảng về nhân tố con người để thành phố phát triển trong giai đoạn mới. Mỗi thành tựu của thành phố đều có bàn tay, khối óc của từng công dân", ông Thơ nhấn mạnh.

Sẽ có nhiều hình thức tuyên dương công dân Đà Nẵng

 

Ông Huỳnh Đức Thơ và ông Lê Thế Chữ tuyên dương, khen thưởng 40 gương mặt điển hình của chuyên mục "Tôi yêu Đà Nẵng" năm 2018.

 

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, trong thời gian tới thành phố sẽ có thêm nhiều hình thức tuyên dương, khen thưởng những công dân tiêu biểu, đóng góp cho cộng đồng, xã hội bằng nhiều công việc khác nhau. "Để có được một Đà Nẵng đàng hoàng, văn minh, hiện đại như ngày hôm nay thì đóng góp của mỗi công dân là rất quan trọng. Các cơ quan, đơn vị sẽ có khen thưởng thông qua việc đánh giá kết quả nhiệm vụ, bên cạnh đó có rất nhiều công dân hàng ngày chỉ làm công việc tưởng chừng bình thường nhưng họ cứ âm thầm, bền bỉ đóng góp công sức của mình và tạo sự lan tỏa lớn ở cơ sở. Thành phố rất trân trọng, họ rất xứng đáng được tri ân", ông Thơ nói.

Bảo Nam

(CADN)