Ý nghĩa của Thông Số Kỹ Thuật – Định nghĩa và Ý nghĩa là gì

Ý nghĩa của Thông Số Kỹ Thuật là gì? Nếu bạn đang hoạt động trong lĩnh vực thiết kế đồ họa hoặc là một kỹ sư đang làm công việc xây dựng và thường xuyên phải làm việc với những người này, chắc chắn bạn đã nghe đến khá nhiều về khái niệm Thông Số hay Thông Số Kỹ Thuật. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của nguoiquangphianam nhé.

1. Ý nghĩa của Spec trong công việc xây dựng

Để tạo ra một giải pháp hoàn hảo, quá trình thiết kế biệt thự phải cân nhắc và đáp ứng đúng các yêu cầu đa dạng, thậm chí có thể xung đột về mặt thẩm mỹ, công năng, tóm tắt ý tưởng, ngân sách, cấu trúc, quy tắc, khí hậu, thời tiết, an ninh, bảo mật, và nhiều yếu tố khác. Việc này có thể được thực hiện bằng cách áp dụng các nguyên tắc thiết kế chi tiết như sự cân bằng, sự thống nhất, tính hoạt động, sự nhấn mạnh, sự tương phản, không gian và liên kết, hoặc sử dụng những giải pháp phong cách có sẵn. Sau khi hoàn thành, các mục tiêu này cần được so sánh với các tiêu chuẩn ban đầu, bao gồm cả các thông số kỹ thuật.

y-nghia-cua-thong-so-ki-thuat
Ý nghĩa của Spec trong công việc xây dựng

1.1. Spec hoặc Specification là gì?

Spec, được viết tắt của Specification, là một bản tường trình ngắn gọn nhưng chi tiết về các thông số kỹ thuật liên quan đến việc xây dựng và thi công. Spec thường được chuẩn bị bởi các kiến trúc sư, kỹ sư, nhà thiết kế và các bên liên quan khác.

Đây là tài liệu văn bản dùng để miêu tả các yếu tố quan trọng về chất liệu và những yêu cầu cần thiết trong quá trình xây dựng, thiết kế và phát triển sản phẩm. Nó là một bản mô tả bằng lời nên không được trình bày đầy đủ hoặc giải thích trên các bản vẽ hoặc kế hoạch thiết kế. Tài liệu này có phạm vi rộng, bao gồm việc thiết lập trang web, một số nội dung trong hợp đồng, các tiêu chuẩn về chất lượng và hệ thống sản phẩm, cũng như các quy định cần tuân thủ trong quá trình thi công nhưng không bao gồm thông tin về giá thành, số lượng hoặc bản vẽ. Vì vậy, khi đọc các thông số kỹ thuật, nó thường được đọc song song với các tài liệu cụ thể về số lượng hoặc kế hoạch thiết kế.

Thông số kỹ thuật (Spec) là các thông tin chính xác về yêu cầu chi tiết của công việc cần làm hoặc các thuộc tính cần thiết mà khách hàng mong muốn, chẳng hạn như nguyên liệu, phương pháp, các bước, dịch vụ và hệ thống mà nhà thầu phải tuân thủ. Những thông tin này được viết sao cho cả hai bên có thể hiểu và đánh giá mức độ phù hợp của chúng. Tuy nhiên, các thông số kỹ thuật không phải là giới hạn kiểm soát và thỉnh thoảng có thể có sự linh hoạt trong việc tuân thủ các thông số kỹ thuật này.

Với mỗi lĩnh vực khác nhau, yêu cầu về thông số kỹ thuật cũng khác nhau, và ngay cả trong cùng một lĩnh vực, mỗi sản phẩm sẽ có các yếu tố tác động khác nhau, dẫn đến sự khác biệt trong các thông số kỹ thuật. Các thông số kỹ thuật có thể thay đổi đáng kể theo từng giai đoạn phát triển của bản thiết kế, từ các thông số hiệu suất (thông qua chỉnh sửa) được thêm vào bởi nhà thầu hoặc chủ đầu tư, đến các thông số kỹ thuật cố định (đóng cứng) sau khi thiết kế hoàn thành và dự án được đưa vào thầu.

1.2. Phân loại, tính chất và vai trò của các thông số kỹ thuật

Thông số kỹ thuật không chỉ áp dụng trong ngành xây dựng mà còn được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác, từ hàng không vũ trụ, dầu khí đến sản xuất ô tô, v.v… Các thông số kỹ thuật đôi khi có ảnh hưởng đến các dự án và thông tin liên quan đến hoạt động thương mại.

Thường thì thông số kỹ thuật có thể được chia thành hai loại, đó là thông số về hiệu suất và thông số kỹ thuật. Thông số kỹ thuật có thể được điều chỉnh theo từng giai đoạn phát triển của thiết kế: thông số kỹ thuật hiệu suất (mở) sẽ có yêu cầu cho quá trình thiết kế tiếp theo, trong khi thông số kỹ thuật cố định (đóng) dựa trên một thiết kế đã hoàn thành.Cụ thể:

y-nghia-cua-thong-so-ki-thuat
 Phân loại, tính chất và vai trò của các thông số kỹ thuật

1.2.1. Thông số hiệu suất – Performance Specification

Thông số kỹ thuật hiệu suất là một phần quan trọng trong việc đặt ra yêu cầu về hiệu suất thi công trong một khung thời gian nhất định. Cả hợp đồng tổng thể và hợp đồng xây dựng đều yêu cầu thông tin về tiến độ làm việc và thời gian hoàn thành các phần công việc, tương tự như thời gian hoàn thành sản phẩm cuối cùng.

Từ góc nhìn của người nhận sản phẩm cuối cùng, thông số kỹ thuật hiệu suất có thể hiểu là những thuộc tính kỹ thuật mô tả yêu cầu cần đáp ứng từ các sản phẩm chi tiết để thầu hoặc người tài trợ đồng ý với yêu cầu đó. Trong trường hợp này, thực chất của thông số kỹ thuật hiệu suất có thể được xác định bằng kết quả được yêu cầu hoặc dựa trên các tiêu chuẩn.

Thông số kỹ thuật hiệu suất – Performance Specification – mở

Thông số kỹ thuật hiệu suất diễn tả kết quả cần đáp ứng từ các sản phẩm chi tiết và để thầu hoặc người tài trợ đồng ý với yêu cầu đó. Trong thực tế, điều này đòi hỏi thầu hoặc người tài trợ phải hoàn thành thiết kế. Thực chất của hiệu suất thiết yếu có thể được xác định bằng kết quả được yêu cầu hoặc bằng cách tham khảo các tiêu chuẩn. Mục đích của việc xác định thông số kỹ thuật hiệu suất là:

 • Đảm bảo rằng hiệu suất được chỉ định phải đạt được các kết quả yêu cầu.
 • Cho phép kiểm tra mức độ đáp ứng yêu cầu hiệu suất.
 • Là bằng chứng cho việc tuân thủ các thuộc tính kỹ thuật (như kiểm tra kết quả, tính toán, kiểm tra tài liệu, mẫu thử và mô phỏng, …) khi thực hiện nghiệm thu sản phẩm thực tế có đáp ứng được yêu cầu ban đầu hay không.
 • Đảm bảo rằng việc tuân thủ và kiểm tra hiệu suất có thể thực hiện được từ mặt thương mại.
 • Đảm bảo rằng các yếu tố của các thông số kỹ thuật được xác định theo quy tắc và hiệu suất, và rằng các yêu cầu hiệu suất có thể được tích hợp đúng đắn vào phần còn lại của công việc.

Nhìn chung, thông số kỹ thuật hiệu suất cung cấp thông tin quan trọng để người đọc xác định yêu cầu của dự án tương tự như yêu cầu của khách hàng.

1.2.2. Thông số kỹ thuật theo quy tắc – Prescriptive Specification

Thông số kỹ thuật theo quy tắc là tập hợp các thông tin trong thông số kỹ thuật mà tuân thủ các quy tắc và chuẩn mực. Những thông tin này bao gồm: mức độ di chuyển của các thành phần tham gia, mức chất lượng chấp nhận được của sản phẩm, định rõ giới hạn để các bên tham gia có thể hiểu và tuân thủ; thông tin về kỹ thuật và tính chất để các bên tham gia có thể theo dõi và đánh giá sản phẩm liên tục trong quá trình xây dựng.

Thông số kỹ thuật theo quy tắc cung cấp sự đảm bảo cho khách hàng về sản phẩm cuối cùng trước khi họ đưa ra quyết định đầu tư. Đồng thời, nó cũng đặt một vai trò quan trọng cho nhà thiết kế để đảm bảo tuân thủ các yêu cầu được đề ra.

Thông thường, thông số kỹ thuật theo quy tắc sẽ bao gồm các yêu cầu sau:

 • Yêu cầu chung liên quan đến quy tắc và chuẩn mực.
 • Loại sản phẩm và vật liệu chính.
 • Phương pháp thi công, các thành phần tham gia và các giải pháp quan trọng.

Prescriptive Specification – Thông số kỹ thuật theo quy tắc (đóng)

Thông số kỹ thuật theo quy tắc cung cấp cho khách hàng sự chắc chắn về sản phẩm giống như các tiêu chuẩn để xem xét và so sánh khi sản phẩm hoàn thành.

1.2.3. Lợi ích của từng loại thông số kỹ thuật là gì?

Thường thì, thông số kỹ thuật hiệu suất được sử dụng khi thi công các dự án đơn giản hoặc công trình tiêu chuẩn, trong khi thông số kỹ thuật theo quy tắc được áp dụng cho các sản phẩm nổi bật như các biệt thự có thiết kế phức tạp hơn hoặc khác biệt so với các biệt thự thông thường. Các thông tin này được sử dụng để so sánh và đánh giá mức độ phù hợp của sản phẩm cuối cùng. Trong thực tế, hầu hết các dự án kết hợp cả thông số kỹ thuật theo quy tắc và hiệu suất vào sản phẩm.

 • Thông số kỹ thuật theo quy tắc: đặt ra trong giai đoạn đấu thầu để đảm bảo sự an toàn và độ tin cậy cao cho khách hàng.
 • Trong khi đó, tính chất kỹ thuật hiệu suất cho phép nhà tài trợ có nhiều quyền hơn, ví dụ như đề xuất các giải pháp sáng tạo và cách làm việc hiệu quả hơn về mặt giá thành, có khả năng tiết kiệm chi phí trong dài hạn.
y-nghia-cua-thong-so-ki-thuat
Ý nghĩa của Spec trong các ngành khác

2. Ý nghĩa của Spec trong các ngành khác

2.1. Spec là đối tác chiến lược trong giáo dục và quảng cáo truyền thông

SPEC, có thể hiểu là viết tắt của Stakeholder Partnerships, Education và Communication, dịch là quan hệ đối tác, giáo dục và truyền thông.

Quan hệ đối tác, giáo dục và truyền thông đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của thế giới kinh doanh và thương hiệu. Đây được coi là các yếu tố cốt lõi để tạo dựng lòng tin giữa các tổ chức và các bên liên quan của họ. Quan hệ này củng cố lòng trung thành đối với thương hiệu và có thể mang lại lợi ích cho tổ chức trong thời gian không chắc chắn hoặc khủng hoảng. Một công cụ có thể được áp dụng để tăng sự tham gia của các bên liên quan là truyền thông toàn cầu. Truyền thông toàn cầu có thể giúp thúc đẩy các chiến dịch của các bên liên quan và đánh giá sự thành công của các nỗ lực của bạn. Các kênh truyền thông toàn cầu có thể được sử dụng để nhắm mục tiêu đối tượng người dùng cụ thể và xây dựng thương hiệu của bạn trong khi tương tác trực tiếp với các bên liên quan.

Để thúc đẩy quan hệ giữa các đối tác chiến lược trong giáo dục và truyền thông, bạn cần thực hiện các điều sau:

 • Định vị các bên liên quan chính của bạn: Xác định đối tượng người sử dụng là rất quan trọng để hiểu thông tin quan trọng về các bên liên quan của bạn. Phân tích truyền thông toàn cầu có thể được sử dụng để khám phá khía cạnh dân số của đối tượng người sử dụng của bạn và các chủ đề mà họ quan tâm nhiều nhất. Khám phá về sở thích, niềm đam mê và nguồn gốc của các bên liên quan sẽ giúp bạn phát triển các chiến dịch tương tác với khán giả của bạn.
 • Tùy chỉnh nội dung cho từng nhóm bên liên quan: Theo một khảo sát của hơn 500 nhà tiếp thị từ các công ty đến công ty (B2B), 27% cho biết các chiến dịch tiếp thị và nội dung bán hàng của họ tập trung vào khách hàng cuối cùng và 32% cho biết nội dung của họ tập trung vào công ty. Phát triển nội dung tập trung vào các bên liên quan xung quanh sở thích và lợi ích cụ thể của họ là rất quan trọng để tăng sự tham gia. Một mẹo khác là xác định bài đăng nào nhận được nhiều lượt nhấp chuột, thích và phản hồi tích cực nhất để mở rộng hoặc phát triển nội dung toàn cầu trong tương lai xung quanh những gì đã thành công và hấp dẫn nhất với khán giả của bạn. Lợi ích của các bên liên quan nên là trọng tâm của thông điệp truyền thông toàn cầu của bạn.
 • Tham gia vào cuộc trò chuyện liên tục và tích cực với cộng đồng online của bạn: Tổ chức có thể sử dụng truyền thông toàn cầu để tạo ra các cuộc trò chuyện với cộng đồng người theo dõi trực tuyến của họ. Truyền thông toàn cầu có thể được sử dụng để tiếp thị thương hiệu của bạn và cũng là một công cụ lắng nghe để bạn có thể thu thập trực tiếp phản hồi và hiểu rõ các vấn đề cụ thể ảnh hưởng đến sự thành công của bạn. Tương tác thường xuyên với cộng đồng người theo dõi toàn cầu của bạn giữ cho sự hiện diện và thương hiệu của bạn tích cực.

Nói chung, giáo dục, quan hệ đối tác và truyền thông là nguồn gốc để xây dựng thương hiệu cho tổ chức và từ đó ảnh hưởng đến việc xây dựng và phát triển thương hiệu và công ty.

2.2. Spec là gì trong ngành công nghệ thông tin?

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, SPEC có thể hiểu là mã xác định. Một mã SPEC là một định danh độc nhất cho một sản phẩm, được biểu diễn bằng các ký tự chữ và số. Mã SPEC thường được in trên bộ xử lý máy tính hoặc trên nhãn trên vỏ hộp của sản phẩm. Mã SPEC có thể được sử dụng để tìm kiếm thông tin kỹ thuật về bộ xử lý, chẳng hạn như hiệu suất, tính tương thích và quốc gia nơi nó được sản xuất. Những thông số kỹ thuật này có thể được tìm thấy trên trang web của nhà sản xuất hoặc thông qua tìm kiếm trực tuyến.

2.3. Spec và các ý nghĩa khác

 • SPEC là viết tắt của South Pacific Bureau for Economic Cooperation, dịch ra là Cục Hợp tác Thương mại Nam Thái Bình Dương.
 • SPEC có thể hiểu là một chương trình hỗ trợ sáng tạo công việc.
 • SPEC cũng có ý nghĩa là việc bảo vệ môi trường tự nhiên trên Trái Đất.
 • SPEC cũng là tên của một hãng sơn.

Cũng còn nhiều ý nghĩa khác mà tôi không thể đề cập hết trong bài viết này. Tuy nhiên, nghĩa phổ biến nhất của SPEC là các thông số kỹ thuật được sử dụng trong ngành xây dựng.

y-nghia-cua-thong-so-ki-thuat
Ý nghĩa của Thông Số Kỹ Thuật

FAQ – Những câu hỏi liên quan về Ý nghĩa của Thông Số Kỹ Thuật

Câu hỏi 1: Thông số kỹ thuật là gì và tại sao nó quan trọng trong các dự án xây dựng?

Trả lời: Thông số kỹ thuật là một tài liệu mô tả chi tiết về các yêu cầu và tiêu chuẩn liên quan đến việc xây dựng và thi công. Nó cung cấp thông tin quan trọng về chất lượng, hiệu suất và quy định kỹ thuật của các vật liệu và công việc. Thông số kỹ thuật đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng các công trình được thiết kế và xây dựng đạt chất lượng cao, an toàn và tuân thủ các quy định kỹ thuật.

Câu hỏi 2: Thông số kỹ thuật và tiêu chuẩn khác nhau như thế nào?

Trả lời: Thông số kỹ thuật là các thông tin chi tiết về yêu cầu kỹ thuật cần tuân thủ trong quá trình xây dựng và thi công. Các thông số kỹ thuật thường mô tả cụ thể về chất liệu, kích thước, hiệu suất và các tiêu chuẩn kỹ thuật. Trong khi đó, tiêu chuẩn là các quy định và hướng dẫn gốc được thiết lập để đảm bảo chất lượng, an toàn và tuân thủ các quy định chung trong ngành xây dựng. Dựa trên các tiêu chuẩn, thông số kỹ thuật được thiết lập để điều chỉnh và thực hiện trong mỗi dự án cụ thể.

Câu hỏi 3: Cách sử dụng thông số kỹ thuật trong quá trình xây dựng là gì?

Trả lời: Trong quá trình xây dựng, thông số kỹ thuật được sử dụng để hướng dẫn việc chọn lựa và sử dụng các vật liệu, thiết bị và phương pháp công việc phù hợp. Chúng định rõ các yêu cầu và tiêu chuẩn kỹ thuật cần tuân thủ, giúp đảm bảo chất lượng và an toàn của công trình. Thông số kỹ thuật cũng cung cấp các thông tin quan trọng cho các bên liên quan, như kiến trúc sư và nhà thầu, khi thực hiện thiết kế, lựa chọn vật liệu và triển khai công việc. Bằng cách tuân thủ thông số kỹ thuật, ta đảm bảo rằng công trình được xây dựng đúng tiêu chuẩn và đạt chất lượng mong đợi.

Tổng kết

Mong rằng, những thông tin chia sẻ trên của nguoiquangphianam sẽ giúp bạn nhận được sự hiểu biết về những giá trị Ý nghĩa của Thông Số Kỹ Thuật, cũng như hướng dẫn cho bạn biết về những tính chất đặc trưng của nó.

Related Posts