Nề nếp hay Nền nếp #- Quy tắc viết chính tả đúng 

Nề nếp hay Nền nếp là đúng chính tả. Rất nhiều người, bao gồm cả những người làm báo, lạm dụng việc sử dụng Nề nếp và cho rằng đây là từ đúng. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng từ đúng chính tả phải là Nền nếp chứ không phải Nề nếp. Dưới đây là cách phân biệt giữa Nề nếp hoặc Nền nếp của nguoiquangphianam cho các bạn tham khảo.

ne-nep-hay-nen-nep
Nề nếp hay Nền nếp là đúng chính tả

#1. Nề nếp hoặc Nền nếp?

Trên một số tờ báo và văn bản hành chính, chúng ta thường gặp từ nền nếp được viết thành nề nếp . 

Ví dụ: Gia đình có nền nếp thì viết thành, gia đình có nề nếp , hoặc Giữ gìn nền nếp, kỷ luật quân đội thành Giữ gìn nề nếp, kỷ luật quân đội , hoặc Tăng cường kiểm tra nền nếp, kỷ cương trường học thành Tăng cường kiểm tra nề nếp, kỷ cương trường học và vân vân.

Trong tiếng Việt, từ nền (được áp dụng trong ví dụ trên) có nghĩa là nền tảng, nền móng, cơ sở vững chắc, quy định chặt chẽ, trật tự, kỷ luật… Trong khi đó, nếp mang ý nghĩa lối sống, cách sống của con người, là thói quen hoặc hoạt động khó thay đổi. Khi ghép từ nền và nếp thành nền nếp , hai từ này bổ sung cho nhau, để chỉ một cách sống tốt có nền tảng vững chắc, được hình thành và truyền đạt qua nhiều thế hệ. Chúng ta thường dùng cụm từ nếp nhà để khen ngợi, chỉ sự sống tốt đẹp của gia đình, dòng họ nào đó.

Trong tiếng Việt, từ nề có nhiều nghĩa khác nhau, ví dụ như chỉ thợ xây (thợ nề), sự quan ngại (không nề hà), sưng lên (phù nề)… nhưng chắc chắn không có nghĩa nào liên quan đến nền tảng hoặc nền nếp. Có thể mọi người nhầm lẫn với từ lề có nghĩa tương tự nếp, nhưng không ai viết lề nếp bao giờ, đặc biệt viết như vậy sẽ thiếu ý nghĩa về nền tảng.

Do đó, về mặt nghĩa, những người viết các nghị quyết của đảng, họ có kiến thức về tiếng Việt và ít khi mắc sai lầm. 

Ví dụ: Xây dựng và mở rộng các mô hình gia đình văn hóa tiêu biểu, có nền nếp, ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo, vợ chồng hòa thuận, anh chị em đoàn kết, thương yêu nhau (trích nghị quyết 33 Hội nghị Trung ương 9, khóa 11).

Vì vậy, việc kết hợp nề và nếp là không hợp lý và không mang ý nghĩa gì.

Nề nếp hay Nền nếp là đúng chính tả ?

Tóm lại, từ Nền nếp mới là cách viết chuẩn và chính xác. Sử dụng từ nề nếp và nghĩ rằng đây là từ đúng từ trước đến giờ là hoàn toàn sai.

ne-nep-hay-nen-nep
Nề nếp hoặc Nền nếp?

#2. Ý nghĩa của từ Nền nếp 

Để thuyết phục mọi người về sự chính xác của cụm từ Nền nếp , chúng tôi sẽ giải thích ý nghĩa của cụm từ này cho bạn.

  • Nền: từ nền có ý nghĩa là nền tảng, chỉ điều gì đó đã được xây dựng theo một tiêu chuẩn nhất định.
  • Nếp: nếp mang ý nghĩa gọn gàng, tác phong chuẩn chỉnh, sống một cách đúng mực.
  • Nền nếp: tổng hợp hai từ trên khi kết hợp sẽ mang ý nghĩa của một cách sống tốt đẹp hoặc một lối sống đúng chuẩn.
ne-nep-hay-nen-nep
Ý nghĩa của từ Nền nếp 

FAQ- Các câu hỏi hay gặp về Nề nếp hay Nền nếp là đúng chính tả

  1. Từ Nề nếp hay Nền nếp , từ nào là đúng chính tả tiếng Việt?

Từ Nền nếp là đúng chính tả tiếng Việt. Từ nền chỉ ý nghĩa chung về một hệ thống, môi trường và nếp chỉ ý nghĩa đến quy luật, quy tắc. Vì vậy, khi nói đến một hệ thống quy luật, quy tắc của một xã hội, chúng ta sử dụng từ Nền nếp .

  1. Tại sao có nhiều người viết sai thành Nề nếp ?

Có nhiều người viết sai thành Nề nếp do sự nhầm lẫn hay không nhận ra quy luật chính tả. Tuy nhiên, cần nhớ rằng từ Nền nếp chính là cách viết đúng và phù hợp với tiếng Việt chuẩn.

  1. Ngoài Nền nếp , còn có cách viết nào khác cho khái niệm này không?

Khái niệm Nền nếp có thể được diễn đạt bằng các cụm từ giống nghĩa như thói quen , tập quán , phong tục , truyền thống tùy vào bối cảnh sử dụng. Tuy nhiên, Nền nếp vẫn là cách diễn đạt chính xác và thông dụng nhất trong tiếng Việt.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này của nguoiquangphianam, bạn đã được giúp ích một phần nào đó trong việc phân biệt Nề nếp hay Nền nếp là đúng chính tả và nhận biết lỗi chính tả sai trong tiếng Việt, tăng cường việc sử dụng đúng quy tắc chính tả, để có thể sửa chữa kịp thời và sử dụng phù hợp trong việc nói và viết hàng ngày.

Related Posts