Hãy sống và cống hiến hết mình!

13:11 28/11/2018

(NQPN) Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam và hiện nay là Chủ tịch Hội đồng hương Phú Ninh tại TP. Hồ Chí Minh – Nguyễn Trọng luôn để lại ấn tượng sâu sắc với những người khi có dịp tiếp xúc với ông bởi phong thái giản dị, khiêm tốn. Dấu ấn sâu sắc về những năm tháng ông cống hiến cho công tác đồng hương Quảng Nam, cũng như sau này là đồng hương huyện Phú Ninh và Hội Từ thiện Quảng Nam vẫn còn vẹn nguyên giá trị, đáng là tấm gương sáng cho nhiều thế hệ noi theo…

Ô. Nguyễn Trọng tại tư gia của mình.

Hành trình nơi đất khách
Tam Dân trước đây là một xã vùng ven của thị xã Tam Kỳ, Quảng Nam. Năm 2005, Tâm Dân là một trong 10 xã thuộc huyện mới thành lập Phú Ninh. Đây là mảnh đất anh hùng trong thời kháng chiến, và Nguyễn Trọng được sinh ra và lên lên trên vùng đất ấy. Vào những năm cuối của thập niên 1950, quê hương Quảng Nam - Đà Nẵng chìm đắm trong khói lửa chiến tranh. Rất nhiều người dân ở các vùng Duy Xuyên, Điện Bàn, Tam Kỳ rời xa quê hương vào Nam “lánh nạn”, Nguyễn Trọng quyết định chọn Sài Gòn là nơi để bắt đầu cuộc sống mới của gia đình mình vào năm 1960. Ban đầu, để tồn tại nơi đất khách ông phải làm đủ thứ việc như vừa đi học sửa chữa diện tử, máy móc, vừa đi dạy thêm… Tuy vậy, cuộc sống của gia đình ông vẫn thiếu trước hụt sau.

Đến năm 1963, ông chuyển về công tác tại Trung tâm Huấn nghề Gia Định, với công việc là dạy nghề ngành điện tử, sữa chữa máy móc. Công việc cứ tiếp diễn đến cuối năm 1975, ông luân chuyển về công tác tại Phòng Văn hóa - Thông tin quận Phú Nhuận. Năm 1980, ông chuyển sang công tác ở Đài Truyền thanh quận Phú Nhuận. 

Rồi một biến cố lớn đã ập đến khiến tinh thần ông hoàn toàn suy sụp và dường như không còn động lực để ông có thể tiếp tục công việc. Đó là vào năm 1981, người vợ mà ông thương yêu nhất, người đã đồng hành cùng ông qua gần nữa cuộc đời đã vĩnh viễn ra đi, để lại ông với 5 người con thơ dại. Trong nỗi buồn vô tận ấy, ông đành gác lại mọi việc để dành một khoản lắng đọng tưởng nhớ người vợ quá cố của mình. Nhiều lúc ông muốn buông xuôi tất cả, nhưng nghĩ lại mình còn phải quan tâm, lo lắng những đứa con thân yêu của mình đã khiến ông bừng tỉnh và quyết tâm dạy dỗ 5 người con ăn học nên người. Dù sống trong cảnh “gà trống nuôi con”, điều kiện rất khó khăn nhưng ông đã vượt qua tất cả. Giờ đây, niềm vui lớn nhất của ông là nhìn thấy con cháu học hành thành đạt, gia đình hạnh phúc.

BCH Hội đồng hương Phú Ninh cùng khách mời trong những ngày đầu mới thành lập.

Cái tầm và cái tâm của người làm công tác đồng hương
Hoạt động đồng hương là một hoạt động cộng đồng, nhằm mục đích kết nối giữa những người xa quê hương, tạo điều kiện giúp đỡ nhau trong cuộc sống và cùng hướng về quê nhà giúp đỡ người nghèo, những mảnh đời khó khăn, bất hạnh. Kể từ khi tham gia vào Hội đồng hương Quảng Nam tại TP. HCM vào những năm đầu của thế kỷ XIX với vai trò hội viên, rồi sau đó trên vai trò Phó Chủ tịch Hội, ông đã cùng với Thiếu tướng Hoàng Kim, ông Ngô Văn Tấn, ông Lê Ngọc Tống… thường xuyên tổ chức những buổi họp mặt cho bà con đồng hương cũng như vận động bà con ủng hộ mỗi khi quê nhà bị thiên tai, bão lũ.

Bên cạnh đó, cuối năm 2013, ông đã đứng ra vận động bà con huyện Phú Ninh đang sinh sống, làm việc tại TP. HCM và một số tỉnh thành lân cận thành lập Hội đồng hương Phú Ninh và ông được bà con đồng hương tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội. Trải qua 4 năm hoạt động, Hội đồng hương Phú Ninh đã tổ chức họp mặt cho bà con đồng hương đều đặng với định kỳ mỗi năm một lần. Thông qua những buổi họp mặt, ông kêu gọi các doanh nghiệp và bà con đồng hương ủng hộ quỹ Hội để thực hiện những việc làm nghĩa tình với quê nhà Phú Ninh, với kế hoạch mỗi năm một chương trình, và đối tượng được hưởng là những hộ đặc biệt khó khăn, neo đơn, bệnh tật. Cụ thể: Năm đầu tiên Hội tổ chức chương trình “Cho nhà tình thương”; năm thứ 2 Hội tổ chức chương trình “Gửi bò về quê”; năm thứ 3 Hội tổ chức chương trình “Thắp lửa yêu thương”; và năm nay, theo kế hoạch ban đầu Hội sẽ tổ chức trao cho mỗi hộ khó khăn 5 triệu để chăn nuôi heo, nhưng sau đó, Hội thống nhất thực hiện chương trình “Cho nhà tình thương” cho hai hộ đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện. 

Ngoài ra, Hội còn tổ chức mừng thọ các cụ cao niên và trao thưởng cho con em đồng hương đạt thành tích học tập tốt; trao học bổng cho các em học sinh, sinh viên vượt khó; thăm viếng mỗi khi có hội viên ốm đau hoặc chẳng may qua đời; phát quà cho các hộ nghèo ở quê nhà Phú Ninh… với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, ông và các anh em trong Hội còn tổ chức thực hiện nhiều hoạt động nghĩa tình khác.

Ô. Nguyễn Trọng đại diện BCH Hội đồng hương Phú Ninh trao tặng số tiền 30 triệu đồng để xây dựng nhà tình thương ở quê nhà.

Người “có duyên” với công tác từ thiện
Đi gần hết cuộc đời đến nhiều vùng miền trong và ngoài nước, đặc biệt đi chính trên quê hương thân yêu của mình, ông càng thấm thía với nỗi mất mát của người dân nơi đây phải gánh chịu do hậu quả của hai cuộc chiến tranh để lại. Hòa bình lập lại, cái khó càng đeo dai dẵn trên vùng đất này khi thiên tai, bão lũ xảy đến thường xuyên. Thấu hiểu hết nỗi khó khăn, vất vả và những mất mát, thiếu thốn đó, ông nhận thấy mình cần phải có trách nhiệm với quê hương và với bà con đồng hương. Vì vậy, năm 1997, ông nhận lời tham gia vào Ban Chấp hành Hội Từ thiện tỉnh Quảng Nam và giữ chức vụ Ủy viên Ban Thường vụ Hội Từ thiện tỉnh Quảng Nam kiêm Trưởng Ban Đại diện của Hội tại TP. HCM. 

Đến với công tác từ thiện, ông không vì mục đích cá nhân hay bất cứ mục đích nào khác mà chỉ vì khi nhìn thấy được những hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời bất hạnh, khiến ông không thể làm ngơ. Ông tâm sự: “Tôi đã bôn ba rất nhiều trong cuộc sống, đã biết cái đắng cay của cuộc đời, trải qua nhiều thăng trầm tôi hiểu và thông cảm với những người, gia đình không gặp may trong cuộc sống và muốn chia sẻ những khó khăn ấy với mọi người”. Chính vì thế cho nên trong thời gian công tác tại Hội, ông không quản ngại ngày đêm, nắng mưa, lặn lội tìm đến các tổ chức từ thiện, các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm để vận động, quyên góp giúp đỡ cho những mảnh đời bất hạnh. Khi nghe tin quê hương bị mưa bão, lũ lụt tàn phá thương tâm là dường như ông không ngủ được. Đầu tiên là ông quyên góp từ trong chính gia đình mình, đến những người bạn thân, các mạnh thường quân và bà con đồng hương. Rồi ông sắp xếp tức tốc về quê phối hợp với Hội Từ thiện tỉnh nhà đến tận khu vực bị thiệt hại, tặng quà, động viên bà con nén đau thương, cố gắng khắc phục hậu quả để vươn lên.

Không những thế, ông còn vận động xây dựng được nhiều căn nhà tình thương cho bà con nghèo ở các huyện Thăng Bình, Phú Ninh và Trà My... Chính những việc làm kịp thời, đầy ý nghĩa đó mà ông được bà con đồng hương đặt cho cái tên thân mật: “Ông Trọng từ thiện”.

Với những đóng góp của ông cho các hoạt động từ thiện, ông đã được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Trưởng Ban Đại diện của Hội Từ thiện Quảng Nam tại TP. HCM trong 3 nhiệm kỳ từ 2007 – 2017, đồng thời ông cũng được lãnh đạo địa phương tặng bằng khen ghi nhận những đóng góp của ông cho cộng đồng như bằng khen của UBND Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều bằng khen của UBND - UBMTTQVN tỉnh Quảng Nam về công tác từ thiện.

Ô. Nguyễn Trọng trao cúp cho đội vô địch Giải bóng đá Đồng hương Phú Ninh tại TP. Hồ Chí Minh.

Giờ đây, dù đã bước qua cái tuổi ngoài 80, cái tuổi mà ông bà ta vẫn hay thường bảo là “gần đất xa trời”, nhưng dường như ông Nguyễn Trọng không mấy quan tâm đến tuổi tác của chính mình. Hằng ngày, ông vẫn ngược xuôi khắp nơi trong thành phố và một số tỉnh thành phía Nam để vận động các mạnh thường quân và bà con đồng hương hỗ trợ cho quê nhà khi thì vài con bò sinh kế cho hộ nghèo, khi thì vài trăm suất quà, vài chiếc xe lăn… Những nghĩa cử cao đẹp của ông như một đoá hoa tươi thắm, toả ngát hương thơm, dâng vị ngọt cho đời thêm tươi…

Có lẽ còn rất nhiều tâm sự từ ông, nhưng trong phạm vi bài viết tôi chưa thể kể hết được. Tạm chia tay ông trong căn nhà nhỏ, đầy ắp những kỷ niệm, bất chợt ông vỗ vai và bảo với tôi rằng: “Tuổi trẻ không chỉ là một giai đoạn trong cuộc đời mỗi người, mà quan trọng hơn, nó là ý chí, là hoài bão, là nhiệt huyết, đam mê với cuộc sống. Bởi vậy, hãy sống và cống hiến hết mình nhé!”.

Không chỉ được biết đến là một người luôn hăng hái trong các hoạt động từ thiện và đồng hương, mà Nguyễn Trọng còn được biết đến với vai trò là một nhà thơ, là hội viên Câu lạc bộ Thơ Đất Quảng tại TP. HCM với bút danh Hoài Hương Linh. Ông sáng tác thơ như thay lời tâm sự của mình gửi đến với người, với đời. Và bài thơ “Tự vịnh tuổi tám mươi” mà ông sáng tác năm 2015 khi bước sang tuổi 80 là cách trải lòng như thế…


Bảy chục qua rồi, đến tám mươi
Đời là cõi mộng ngắm hoa rơi
Cà phê nhấp nháp tràn thi tứ
Khói thuốc quyện bay ngập đất trời.
Danh, lợi, sắc, tài vòng tục lụy
Cầm, kỳ, thi, hoạ thú vui chơi
Cho hay cuộc sống là như thế!
Lớp tuổi cao niên được mấy người?.

Minh Kha