Hối hả những vùng hoa Tết

15:01 20/01/2021

Những ngày này, không khí ở các vùng canh tác hoa Tết trên địa bàn huyện Hòa Vang như Dương Sơn (xã Hòa Châu), Gò Giảng (xã Hòa Phong), Vân Dương (xã Hòa Liên)... hết sức rộn ràng. Dù bị ảnh hưởng do thiên tai kéo dài và dịch bệnh trong năm qua, nhiều loại hoa dự kiến vẫn nở đúng thời điểm, sẵn sàng phục vụ thị trường Tết.

Người trồng hoa tại vùng hoa Gò Giảng (thôn Dương Lâm 2, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) hối hả chăm sóc cây hoa cúc cho vụ Tết. Công việc này được triển khai từ gần 1 tháng nay. 

Anh Ngô Đoàn Phương Lịnh, người trồng hoa ở vùng hoa Gò Giảng bên vườn cúc Tết của mình. Năm nay, anh trồng khoảng 2.000 chậu cúc, với nhiều loại như cúc pha lê, cúc đại đóa, vạn thọ... Hiện tại, vườn của anh đã có thương lái đặt mua để đưa ra thị trường.

So với năm ngoái, năm nay hoa cúc ở Gò Giảng cho năng suất ít hơn do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh... Tuy nhiên, nhiều chủ vườn đánh giá cúc nở đúng vụ, dự kiến hoa sẽ nở đều thời điểm Tết.

Vùng hoa Gò Giảng rộng 2,5 ha với hơn 20 hộ canh tác. Nhờ áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong những năm gần đây mà hoa ở đây cho năng suất tốt và phong phú về chủng loại.

Bên cạnh hoa cúc, tại Gò Giảng còn trồng hoa hướng dương, thược dược, thu hải đường, dạ yến thảo, dừa cạn... Giá bán trung bình 15.000 - 50.000 đồng/chậu tùy theo loại hoa.

Nông dân Cao Tấn Ca (xã Hòa Phong) canh tác hoa Tết trên mảnh đất cải tạo từ đất nông nghiệp trồng sắn trước đây.

Tổ hợp tác hoa Dương Sơn (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang) rộng 4,5 ha, trong đó có 19 hộ tham gia trồng hoa cúc cho vụ Tết.

Những nông dân đang nỗ lực khôi phục sản xuất sau một năm chịu ảnh hưởng bởi thời tiết, đồng thời khẩn trương chăm sóc hoa cho vụ Tết. Dịp này, các chủ vườn tìm nhân công số đông tham gia ngắt nụ, tỉa lá... cho cây.

Việc ngắt nụ được thực hiện hết sức nhẹ nhàng, cẩn thận để tránh làm gãy hoa.

Theo ông Lý Phước Dạng, Tổ trưởng Tổ hợp tác hoa Dương Sơn, so với mọi năm, năm nay năng suất hoa và chất lượng không được như mong muốn ban đầu. Nguyên nhân do thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến việc chăm sóc của nông dân và sự sinh trưởng của cây hoa. Tuy nhiên hoa vẫn bảo đảm nở đúng dịp. 

Những chậu hoa treo, hoa ly khoe sắc trong một góc vườn ở Dương Sơn. 

Những chậu hoa ở Dương Sơn phát triển đều, ổn định đúng thời vụ Tết đang chờ thương lái đến thu mua. 

Nông dân trồng hoa ở Dương Sơn tích cực chăm sóc hoa cho vụ Tết với hy vọng thu lợi nhuận ổn định từ thị trường Tết, sau một năm đầy khó khăn. 

Xuân Sơn - Nguyễn Lễ

(ĐNO)