"Không còn khoảng cách"

09:09 29/09/2019

Tối ngày 28.9, Hội Doanh nhân Quảng Nam phía Nam (Quang Nam Business - QNB) sẽ tổ chức buổi lễ ra mắt. Ông Trần Vũ Lê - Chủ tịch Hội cho biết, có khoảng 200 hội viên là các doanh nhân quê Quảng Nam đang sinh sống, làm việc tại TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Nhân sự kiện này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Trần Vũ Lê.

* QNB được thành lập với mục đích gì, thưa ông?

Ông Trần Vũ Lê: Tôn chỉ, sứ mệnh của hội là mang lợi ích tinh thần và vật chất cho hội viên, bao gồm nhiều nhiệm vụ. Đó là xúc tiến giao thương giữa các hội viên hoặc giữa hội viên với tổ chức, cá nhân ngoài hội để mang lợi ích cho hội viên; chia sẻ, trao đổi học hỏi lẫn nhau để nâng cao kiến thức, kinh nghiệm về mọi mặt như kinh doanh, quản trị, kỹ thuật, tài chính, pháp luật, công nghệ, cuộc sống... (trong đó có cả triết lý kinh doanh như văn hóa doanh nghiệp, trách nhiệm xã hội và đạo đức kinh doanh).

Là tổ chức tập hợp và đoàn kết cộng đồng doanh nhân Quảng Nam phía Nam, QNB tạo sân chơi chung để hội viên có điều kiện kết nối, sẻ chia (như tổ chức các giải golf, tennis, bóng đá, du lịch gia đình, chương trình café kết nối, sinh nhật hội viên...) và cùng nhau phát triển trên nhiều phương diện.

QNB còn tổ chức những buổi đào tạo nội bộ hoặc bên ngoài, ai giỏi cái gì thì đào tạo, huấn luyện cái nấy. QNB cũng sẽ phối hợp với các trung tâm, trường hoặc mời các CEO, chuyên gia phổ biến luật liên quan, chính sách của Nhà nước như các hiệp định thương mại tự do EVFTA, CPTPP, về hội nhập kinh tế quốc tế; các văn bản luật của các nước đối với vấn đề xuất nhập khẩu, như BSCI, ISO 9001: 2015, SA 8000, ISO 14000, TQM, CTPAT… cũng sẽ được trang bị cho hội viên. Hỗ trợ tư vấn pháp luật sẽ rất tốt cho hội viên, ngoài việc tuân thủ luật pháp còn góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của anh em.

QNB làm cầu nối giữa hội viên và cơ quan hữu quan để đầu tư hoặc tìm kiếm những lợi ích chính đáng và hợp pháp cho hội viên. Và tổ chức một số chương trình về công tác xã hội như hỗ trợ cho những doanh nghiệp khởi nghiệp và hỗ trợ cho sinh viên Quảng Nam đang học tại phía Nam.    

Ngày 27.9, giải golf quy mô khá lớn với sự tham dự của hơn 200 golfer là các doanh nhân trong và ngoài hội. Tổng giải thưởng gần 6 tỷ đồng. Đây là giải golf được các hội viên tổ chức lần thứ hai, là hoạt động thể thao bên lề chào mừng lễ ra mắt của QNB. Tối cùng ngày, sẽ diễn ra gala trao giải.

Ngày 28.9, tại Trung tâm Hội nghị Yến tiệc Adora (431 Hoàng Văn Thụ, phường 4, quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh) diễn ra buổi tọa đàm với lãnh đạo UBND tỉnh về chính sách kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất công - nông nghiệp và dịch vụ y tế, giáo dục, du lịch và các cơ hội đầu tư tại tỉnh Quảng Nam.

Tối ngày 28.9, lễ ra mắt QNB với khoảng 1.000 người là khách mời và các doanh nhân trong và ngoài hội.

BCH Hội Doanh nhân Quảng Nam phía Nam chính thức ra mắt vào ngày 28.9.        

* Trong cái mà ông gọi là sứ mệnh, thì QNB được xác định là đầu mối thúc đẩy và phát triển quan hệ giữa cộng đồng doanh nhân Quảng Nam phía Nam với chính quyền. Ông nói rõ hơn một chút về điều này?

Ông Trần Vũ Lê: Như tôi vừa nói ở trên, QNB sẽ là cầu nối (tất nhiên trong khuôn khổ pháp luật và khả năng của QNB) giữa hội viên với chính quyền. Để làm được điều đó, chúng tôi sẽ tổ chức các diễn đàn, đối thoại, các cuộc tiếp xúc giữa doanh nhân với các cơ quan nhà nước để trao đổi thông tin, đóng góp ý kiến các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp và môi trường kinh doanh. Cuộc tọa đàm đầu tiên được mở với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam diễn ra cuối tuần này, sẽ là khởi động tốt đẹp để chúng tôi “về với quê nhà”. Bởi, xúc tiến đầu tư bao giờ cũng là một hành trình dài.

Tất cả mọi thứ vẫn còn mới mẻ, đều còn ở phía trước. Nếu có tư cách pháp nhân thì sẽ dễ dàng hơn cho hội, ví như tỉnh ra quyết định thành lập hội chẳng hạn. Chúng tôi đến với nhau đều là tự nguyên, nên quan trọng nhất đáp ứng nhu cầu để gắn kết, cầu nối cho các doanh nhân, doanh nghiệp để gửi gắm nguyện vọng, tâm tư, kiến nghị đến cơ quan chức năng. Trước mắt, làm được những điều đó, đã là thành công. Sau đó, cũng sẽ dần hướng đến việc ký kết các thỏa thuận hợp tác như triển khai các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hay hợp tác làm ăn khác với doanh nghiệp quê nhà.

* Trường hợp hội viên gặp bất trắc trong quá trình kinh doanh, thì vai trò của hội lúc đó thế nào, thưa ông? Bởi, tôi cho rằng, để tạo sự khác biệt so với rất nhiều hội hiện có, thì việc bảo vệ quyền lợi trong lúc cần kíp là điều đáng được lưu tâm.

Ông Trần Vũ Lê: Hy vọng là càng ít trường hợp như vậy càng tốt. Nhưng kinh doanh mà, phải chuẩn bị tinh thần cho tất cả các kịch bản xấu nhất. Cũng chưa nói được gì nhiều khi còn quá sớm, nhưng tất nhiên, khi đó hội sẽ tiến hành các hoạt động cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp và chính đáng của doanh nhân, doanh nghiệp trong quan hệ kinh doanh.

QNB hướng đến đầu tư cho lớp trẻ. Trong ảnh: Trao quà cho sinh viên tại Ngày hội sinh viên Quảng Nam 2019 do Hội đồng hương Quảng Nam tại TP.Hồ Chí Minh tổ chức.

* Lâu nay, Hội đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng các tỉnh phía Nam luôn có nhiều kênh để hỗ trợ cho quê nhà, bằng tình cảm, bằng vật chất. Nên, một điều rất được quan tâm, là việc hướng về xứ Quảng, ví như những hoạt động vì cộng đồng hay xúc tiến đầu tư, thưa ông?

Ông Trần Vũ Lê: Trước nay, hằng năm, hội viên QNH (tiền thân của QNB) đã đóng góp không nhỏ cho quê hương, thông qua hội đồng hương Đà Nẵng, Hà Nội và Quảng Nam tại TP.Hồ Chí Minh, nên QNB không tổ chức các hoạt động từ thiện, nhưng vẫn khuyến khích hội viên tự làm tự thiện hằng tháng hoặc theo từng vụ việc. Như mấy tháng gần đây, anh em QNB hỗ trợ nhiều trường hợp các em quê Quảng Nam đậu thủ khoa nhưng không đủ tiền đi học, trường hợp em Phước Ánh bị tai nạn lao động tại TP. Hồ Chí Minh. Vì vậy, riêng việc này QNB dành cho hội đồng hương đảm nhiệm, mặc dù kinh phí vẫn xuất phát từ những doanh nhân - doanh nghiệp Quảng Nam phía Nam.

Tiêu chí của QNB đầu tư cho thế hệ trẻ, như vừa rồi đã tài trợ Câu lạc bộ sinh viên Quảng Nam, tài trợ cho tổ khởi nghiệp sáng tạo Quảng Nam hàng trăm triệu đồng. Chúng tôi nhắm chủ yếu vào lực lượng này - những người trẻ.

Riêng việc đầu tư về quê nhà của doanh nhân QNB thì có một số doanh nghiệp đang có ý định đầu tư khá lớn, trên lĩnh vực điện mặt trời. Cũng từng có một số doanh nghiệp đầu tư bất động sản về Quảng Nam nhưng gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi cũng đang xúc tiến làm cầu nối với tỉnh, các huyện để từng bước gỡ khó cho các doanh nghiệp đó.

Chúng tôi và nhất là doanh nghiệp đang nỗ lực hết sức để có thể nhận được sự ủng hộ của tỉnh. Doanh nghiệp rất quan tâm đến chính sách ưu đãi của Quảng Nam như: các vấn đề hành chính công phải thật cụ thể, rõ ràng và sát sườn; rồi ưu đãi thuê đất, miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, ưu đãi vay vốn… cần được chính quyền giải đáp một cách nhanh chóng, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nếu không, họ sẽ mất cơ hội đầu tư về quê nhà. Bởi đầu tư thì phải chớp nhoáng, đúng thời điểm, nếu không sẽ vuột mất cơ hội. Giống như kiểu người làm nông là phải gieo giống đúng thời vụ, nếu trật thì chỉ có mất mùa hoặc được chăng hay chớ.

Lực lượng doanh nghiệp khởi nghiệp - sáng tạo trong hội cũng sẽ được hỗ trợ hết sức. QNB không phải do tỉnh ký quyết định thành lập hội nên chúng tôi hướng về quê nhà theo kiểu riêng. Tất nhiên, chúng tôi cũng sẽ kết nối với Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Nam, làm được gì cho lớp trẻ, cho quê hương thì làm thôi.

*Và, “Không còn khoảng cách” được coi như là slogan của hội, thưa ông?

Ông Trần Vũ Lê: Đúng vậy. Trước khi nói về slogan “không còn khoảng cách” tôi xin kể câu chuyện vui về khoảng cách. Có vị thiền sư hỏi: “Các con có biết tại sao khi chửi nhau người ta la to, nhưng khi nói chuyện yêu đương thì lại rất thì thầm không?”. Không ai trả lời đúng. Vị thiền sư đưa đáp án: “Vì khi yêu thương thì hai trái tim sát gần nhau, còn khi chửi nhau thì hai trái tim đã xa nhau rồi, nên phải hét lớn mới nghe được”.

Khi doanh nhân QNB đoàn kết, đồng lòng thì các loại khoảng cách sẽ được duy trì một cách hợp lý, khoảng cách giữa doanh nhân sẽ được xích lại gần hơn, không hề có sự phân biệt đại doanh nghiệp hay mới khởi nghiệp, giữa chúng tôi chỉ tồn tại tình cảm anh em cùng quê. Không khoảng cách từ Sài Gòn về quê nhà, dù về địa lý là gần cả ngàn cây số. Khoảng cách cũng sẽ không còn vời vợi để doanh nghiệp chúng tôi vươn tầm ra biển lớn vì chúng tôi có QNB, chúng tôi gắn kết, sẻ chia và cùng nhau phát triển.

*Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này.

Phan Hoàng

(QNO)