Làng hoa Thái Phiên - nơi lưu dấu văn hoá miền xứ Quảng

16:05 15/05/2019

(NQPN) Thái Phiên là một trong những ngôi làng trồng hoa nổi tiếng của TP Đà Lạt. Làng được hình thành từ năm 1954 khi hiệp định Ge-ne-vơ được ký kết, chấm dứt gần 100 năm hiện diện của thực dân Pháp tại Việt Nam. Trải qua 65 năm phát triển, người dân sinh sống trên ngôi làng này đã góp phần không nhỏ vào sự “thay da, đổi thịt” của vùng đất này, mà trong đó không thể không kể đến những người con xứ Quảng xa quê.

Làng hoa Thái Phiên.

Là làng trồng hoa nổi tiếng của Đà Lạt, Thái Phiên được ví như “thủ phủ” của các loài hoa. Đến thăm làng Thái Phiên hôm nay, chúng ta không khỏi bỡ ngỡ bởi nét đẹp của hàng trăm loài hoa khoe sắc quanh năm. Vào những ngày đầu năm, chúng tôi đến thăm Nhà thờ Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng tại Phường 12, làng Thái Phiên. Đây là địa điểm tổ chức Lễ giỗ tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 âm lịch) hàng năm của Hội và được UBND phường 12, TP. Đà Lạt chấp thuận. Và mỗi năm đến ngày này, lãnh đạo Phường 12, Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng tại Lâm Đồng đều sắp xếp thời gian về tham dự. Sau nghi thức giỗ tổ là chương trình họp mặt của bà con đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng đang định cư trên ngôi làng này.

Theo ông Nguyễn Đình Thanh, người gốc Hoà Vang vào định cư tại làng Thái Phiên từ năm 1964, và là Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng tại Phường 12 từ năm 2001 đến nay, thì từ sau ngày đất nước thống nhất – năm 1975, những người con xứ Quảng định cư trên vùng đất này dù xa quê đã lâu nhưng trong lòng luôn hướng về quê cha đất mẹ với niềm thương nhớ khôn nguôi. Để vơi đi sự nhớ thương ấy, họ lại quây quần bên nhau vào những ngày đầu năm, kể nhau nghe những ký ức về cố hương. Và Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng tại Phường 12 được thành lập năm 1978 trở thành “mái nhà chung” của cộng đồng người Quảng xa quê trên vùng đất này.

Nhà thờ Hội đồng hương Quảng Nam - Đà Nẵng tại làng Thái Phiên thuộc Phường 12, TP Đà Lạt, Lâm Đồng.

Thông qua những lần gặp mặt, họ tay bắt, mặt mừng hàn huyên tâm sự về cuộc sống đời thường, về quê hương xứ sở, mừng thọ cho các cụ đồng hương cao niên, hỏi thăm nhau khi ốm đau, sẻ chia khi có tang quyến… Một thời gian sau, nhận thấy cần phải có một nơi để con cháu tưởng nhớ về người có công lập làng, những người đồng hương quá cố… và Hội đã đi đến thống nhất xây dựng Nhà thờ Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng tại Phường 12, làng Thái Phiên.

Nhà thờ là nơi thờ cúng những người có công gầy dựng làng và những người đồng hương đã khuất. Vào những ngày Tết, Hội đều tổ chức Tất niên, rước ông bà và mở cửa 3 ngày Tết để con cháu đến dâng hương. Đến hết ngày mùng 3 tháng Giêng thì tổ chức đưa ông bà.

Hàng năm, vào ngày Giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3, con cháu đồng hương tại làng Thái Phiên tụ họp về nhà thờ đồng hương tổ chức họp mặt. Qua mỗi lần họp mặt, Hội tổ chức mừng thọ cho các cụ đồng hương cao niên và phát quà cho các cháu học sinh đạt kết quả cao trong học tập. Riêng năm 2018, Hội phát 170 phần thưởng cho con em đồng hương. Hiện nay, Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng tại Phường 12 đã thành lập được Hội Khuyến học nhằm hỗ trợ, giúp đỡ cho các em học sinh, sinh viên con em đồng hương gia đình khó khăn không bỏ học giữa chừng.

Hàng năm, vào ngày Giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3, con cháu đồng hương tại làng Thái Phiên tụ họp về nhà thờ đồng hương tổ chức họp mặt...

Cũng theo ông Nguyễn Đình Chước – Phó Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng tại Phường 12, bên cạnh việc tổ chức mừng thọ cho các cụ đồng hương cao niên và phát thưởng cho các cháu học sinh, thì mỗi năm, nếu có hội viên nào qua đời, hội đồng hương đều cử người và đưa chiên trống, đội ông công đến hỗ trợ gia đình lo tang chay. Hội cũng có hẵn xe tang phục vụ cho người quá cố, bởi “nghĩa tử là nghĩa tận”. Đây là nét văn hoá đặc trưng của người Quảng được duy trì từ khi thành lập Hội và trải qua nhiều đời Chủ tịch như các ông Nguyễn Phước Thời, Trần Láng, Nguyễn Văn Tuất, Nguyễn Hoa Thanh, Trần Mân và Nguyễn Đình Thanh.

... Qua mỗi lần họp mặt, Hội tổ chức mừng thọ cho các cụ đồng hương cao niên và phát quà cho các cháu học sinh đạt kết quả cao trong học tập.

Hiện nay, Hội có trên 300 hộ và sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng hoa và cây Atiso. Cuộc sống bà con nơi đây cũng tương đối ổn định.

Nguyễn Lữ