Tình người với tâm dịch

20:08 05/08/2020

(NQPN) Đại dịch Covid-19 tái bùng phát ở nước ta, đã làm cho mọi hoạt động và đời sống của người dân cả nước nói chung và người dân Quảng Nam – Đà Nẵng bị “đảo lộn”. Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, nhân dân cả nước và nhất là những người con xứ Quảng xa quê đã cùng chung tay với chính quyền và bà con ở quê nhà ngăn chặn đại dịch, thể hiện bằng những việc làm ý nghĩa và đầy tình người.

Những chuyến xe đã và đang chở các chuyến hàng hỗ trợ của bà con đồng hương về với bà con vùng tâm dịch Quảng Nam - Đà Nẵng.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở nước ta vào ngày 25.7.2020, mà tâm dịch là tại TP. Đà Nẵng. Trải qua 12 ngày tái bùng phát, cả nước ghi nhận số lượng ca mắc mới liên quan tới Đà Nẵng tính từ ngày 25.7 đến nay là 264, tại 11 tỉnh, thành, gồm Đà Nẵng, Quảng Nam, Đắk Lắk, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ngãi, Hà Nội, Thái Bình, Đồng Nai, Hà Nam, Bắc Giang và Lạng Sơn; trong đó có 8 ca tử vong đều là bệnh nhân tại TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Nhằm chung tay hỗ trợ chính quyền và người dân Quảng Nam – Đà Nẵng vượt qua đại dịch Covid-19, trong những ngày qua, có hàng trăm tổ chức, cá nhân bằng tấm lòng của mình, đã vận động và ủng hộ các trang thiết bị, vật tư y tế, nhu yếu phẩm đến các bệnh viện đang bị cách ly, các điểm cách ly tập trung, các chốt kiểm dịch… với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Và trong số ấy không thể không nhắc đến cộng đồng người Quảng xa quê.

Đầu tiên phải kể đến Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP. Hồ Chí Minh. Khi hay tin quê nhà là tâm dịch tái bùng phát, BCH Hội đã khẩn trương kêu gọi các mạnh thường quân và bà con đồng hương mua 17.000 khẩu trang y tế và 7 tấn gạo ủng hộ các bệnh viện và bà con khu cách ly.

Tiếp bước Hội đồng hương Đà Nẵng, Hội đồng hương Hòa Vang tại TP. Hồ Chí Minh đã hưởng ứng lời kêu gọi của UBMTTQ Việt Nam huyện Hoà Vang về việc chung tay phòng chống dịch Covid-19, những ngày vừa qua, Hội đồng hương huyện Hoà Vang đã có thư kêu gọi và nhận được rất nhiều tình cảm của những người con Hoà Vang xa quê đóng góp ủng hộ, bước đầu Hội đã tập hợp và chuyển về trao tặng quê hương 300 giường tầng trị giá 360 triệu đồng, 50.000 chiếc khẩu trang y tế trị giá 60 triệu đồng và 200 triệu tiền mặt. Nguồn hàng và tiền trích từ quỹ hội, cùng một số đóng góp của hội viên.

Theo anh Trần Hùng Phong – Chủ tịch Hội, thì trong những ngày tới, Hội sẽ tiếp tục vận động các nhà hảo tâm để tiếp lửa cho quê hương chống dịch trong đợt 2 sắp tới, rất mong nhận được sự quan tâm, ủng hộ của tất cả mọi người.

Lực lượng TNXP và Dân quân tự vệ huyện Hòa Vang, chuyển và lắp giường do Hội đồng hương Hòa Vang tại TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ cho bà con giản cách tại Trường TH Hòa Nhơn 1, Hòa Vang. ​

Bên cạnh đó, các tổ chức đồng hương khác như Hội đồng hương quận Sơn Trà, Hội đồng hương Thanh Khê, Hội đồng hương Ngũ Hành Sơn, Hội đồng hương Điện Bàn, Hội đồng hương Duy Xuyên, Hội đồng hương Điện Trung, Hội đồng hương Đại Cường… cũng đang kêu gọi các mạnh thường quân và bà con đồng hương ủng hộ để trong thời gian tới sẽ hỗ trợ kịp thời cho bà con ở quê nhà phòng chống dịch.

Đặc biệt, Hội đồng hương Quế Sơn – Nông Sơn – Hiệp Đức và CLB Doanh nhân Quế Sơn – Nông Sơn – Hiệp Đức tại TP. Hồ Chí Minh đã vận động các doanh nhân ủng hộ 60 chiếc giường đôi, 100 thùng khẩu trang y tế và các trang thiết bị phòng chống dịch. Tất cả đang chuyển về hỗ trợ đều cho 3 huyện Quế Sơn, Nông Sơn, Hiệp Đức. Bên cạnh đó, doanh nhân Lưu Sơn Thủy – GĐ Công ty TNHH MTV Sơn Thủy Hà còn ủng hộ 100 triệu tiền mặt cho huyện Quế Sơn.

Hội đồng hương Quế Sơn - Nông Sơn - Hiệp Đức tại TP. Hồ Chí Minh đã vận động số tiền hơn 1 tỷ đồng để hỗ trợ cho bà con ở quê nhà phòng chống dịch Covid-19.

Trong các tổ chức đồng hương tại phía Nam hỗ trợ cho bà con ở quê nhà trong đợt này không thể không kể đến Hội đồng hương Quảng Nam tại TP. Hồ Chí Minh. Chỉ qua 3 ngày phối hợp với Hội Doanh nhân Quảng Nam phía Nam - QNB phát động thư kêu gọi quý doanh nhân, mạnh thường quân và bà con đồng hương cùng ủng hộ để mua trang thiết bị giúp bà con ở quê nhà phòng và chống dịch, đã có hàng trăm tổ chức và cá nhân ủng hộ số tiền hơn 1,5 tỷ đồng và hàng trăm thùng khẩu trang y tế và dung dịch sát khuẩn. Riêng doanh nhân Nguyễn Phú Quý – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Tập đoàn Hoàng Gia Hội An đã thông qua hội đồng hương đã chuyển số tiền 1 tỷ đồng về UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam để mua máy xét nghiệm Covid-19.

Đại diện Công ty CP Tập đoàn Hoàng Gia Hội An (bìa trái) trao biểu trưng ủng hộ 1 tỷ đồng. ​

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam tại TP.Hồ Chí Minh, mọi sự đóng góp sẽ được chuyển về các bệnh viện tại Quảng Nam và Đà Nẵng và công khai trên các kênh truyền thông của Hội, tạo động lực cho những người đang chống dịch vững tâm làm nhiệm vụ.

Không chỉ các tổ chức đồng hương, mà nhiều cá nhân còn tự nguyện hỗ trợ bà con ở quê nhà trong mùa dịch.

Đơn cử như anh Lê Văn Thanh – TGĐ Công ty Kiểm toán Mỹ AA, cùng anh Hồ Hoàng Bảo Vinh và những người bạn của mình đang sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh và quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng đã ủng hộ 58 triệu đồng hỗ trợ các em sinh viên đang sống ở ký túc xá của Trường ĐH Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng, trong lúc dịch xảy ra không thể về quê. Mỗi em được căng tin phục vụ hai bữa ăn chính (40 ngàn đồng/2 bữa) trong thời gian cách ly. Bên cạnh đó, anh Thanh còn vận động bạn bè ủng hộ 100.000 khẩu trang y tế, hỗ trợ người dân Quảng Nam – Đà Nẵng và Quảng Ngãi.

Hay gia đình bà Phạm Thị Năm – Công ty TNHH SX-TM Phúc Hảo, TP. Hồ Chí Minh. Khi hay tin quê nhà bị tái bùng phát dịch, thông qua lời kêu gọi của Ban Kết Nối Yêu Thương (Người Quảng phía Nam), gia đình bà đã ủng hộ 50.000 khẩu trang y tế, 50 thùng dung dịch sát khuẩn, 1000 bộ quần áo bảo hộ, hàng ngàn găng tay cao su, 600 thùng mì tôm và 4 máy đo thân nhiệt… với số tiền hàng trăm triệu đồng để gửi về hỗ trợ các địa phương đang có dịch như Duy Xuyên, Đại Lộc, Quế Sơn và TX Điện Bàn.

Ngoài ra, còn rất nhiều các tổ chức và bà con đồng hương, với tinh thần “của ít lòng nhiều” đã góp phần không nhỏ giúp bà con ở quê nhà trong mùa đại dịch. Và sự đóng góp của các mạnh thường quân và bà con đồng hương sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới.

Tình cảm và tấm lòng của những người con xa quê hương như tiếp thêm sức mạnh, thắp sáng niềm tin giúp người dân quê hương cũng như nhân dân cả nước đẩy lùi Covid-19.

Kiều Nguyễn